TP.HCM sẽ tinh giảm các trường đào tạo nghề công lập

Thời gian tới, TP.HCM phấn đấu giảm các trường trung cấp, công lập và nâng cao chất lượng các cơ sở đào tạo tư thục, cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài.

Việc sắp xếp mạng lưới giáo dục nghề nghiệp của TP.HCM được Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhắc đến trong chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” ngày 10-9, chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức nhận định giáo dục nghề nghiệp là bậc học có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế đất nước. TP.HCM hiện có 376 cơ sở giáo dục đào tạo nghề, hằng năm có khoảng 125.000 người học tốt nghiệp, tham gia vào thị trường lao động. Chất lượng nguồn nhân lực TP thời gian qua theo khảo sát đã đáp ứng tương đối được yêu cầu của thị trường lao động.
Công nhân một công ty may mặc đang lao động trong phân xưởng. Ảnh: QUANG HUY

Hiện, TP.HCM đã và đang ban hành nhiều chương trình, kế hoạch nâng cao chất lượng công tác đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo nghề. TP.HCM đặt mục tiêu đến 2025 sẽ đạt nguồn nhân lực đã qua đào tạo là 87%, đến năm 2030 là 89%.

Để thực hiện mục tiêu trên, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức đề nghị các sở, ban, ngành TP cần quan tâm và có đề xuất tham mưu về quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp TP gắn với quy hoạch quốc gia về mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, hướng đến năm 2045.

Trong đó, tập trung xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để tinh giản mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Mục tiêu đến năm 2025, mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp của TP sẽ đáp ứng được nhu cầu nhân lực qua đào tạo nghề theo hướng hiện đại.

“TP sẽ giảm ít nhất 20% cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập so với năm 2020. Giảm khoảng 40% trường trung cấp công lập, nâng cao tỉ lệ cơ sở đào tạo tư thục, cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài lên khoảng 45%” - ông Đức thông tin.

Do đó, TP cần thực hiện tốt công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp, trong đó, mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề là một trong những nội dung quan trọng. Tập trung ưu tiên, quan tâm đến các cơ sở đào tạo nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ tự động hóa, công nghệ sinh học; Quan tâm, đầu tư chất lượng đội ngũ, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật dạy học...

"TP cũng hướng đến xây dựng những chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế, tiếp nhận chuyển giao những chương trình đào tạo chất lượng cao từ các tổ chức quốc tế. Xây dựng những chính sách ưu đãi để khuyến khích doanh nghiệp liên kết, phối hợp với nhau tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP và cho khu vực" - ông Đức cho biết.

Theo Võ Thơ/ PLO

Tin cùng chuyên mục

Do không tuyển sinh được nên nhiều trường nghề tư thục tại TPHCM không có nguồn vốn tái đầu tư cơ sở vật chất, trả lương giáo viên… từ đó phải đóng cửa.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cơ bản thống nhất với đề xuất của Bộ Công an cho phép Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy và Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân được đào tạo trình độ trung cấp.
Trong 3 năm học nghề, ứng viên được hưởng lương học nghề từ 27-33 triệu đồng/tháng, sau đó được cấp chứng chỉ quốc gia, được làm việc và xem xét cho phép định cư lâu dài tại Đức theo quy định pháp luật của Đức.
Mặc dù hằng năm, số lượng thí sinh đạt điểm cao chọn học cao đẳng, trung cấp ngay từ đầu ngày càng tăng, nhưng trong suy nghĩ của nhiều người, học nghề vẫn là lựa chọn sau cùng, hoặc chỉ có học yếu mới đi học nghề.
Đại diện nhiều trường CĐ, trung cấp cho biết việc tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THCS hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn do công tác phân luồng chưa hiệu quả, phụ huynh và học sinh chưa hiểu rõ về học nghề...
Mới đây, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý phương án các trường ĐH và cơ sở giáo dục nghề tăng học phí từ năm học tới, theo lộ trình đã định từ năm 2021.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề