Hai trường đại học trực thuộc Bộ Công an được phép đào tạo trình độ trung cấp

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cơ bản thống nhất với đề xuất của Bộ Công an cho phép Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy và Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân được đào tạo trình độ trung cấp.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 33 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc đề xuất cho phép Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy và Trường Đại học Kĩ thuật - Hậu cần Công an nhân dân được tổ chức đào tạo trình độ trung cấp.

Hướng dẫn thí sinh tham dự bài thi đánh giá của Bộ Công an. Ảnh: internet

Theo đó, ngày 18/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp để nghe Bộ Công an đề xuất cho phép Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy và Trường Đại học Kĩ thuật – Hậu cần Công an nhân dân được tổ chức đào tạo trình độ trung cấp.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Công an, ý kiến phát biểu của đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kết luận: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã luôn nêu cao tinh thần tích cực, chủ động đào tạo nguồn nhân lực của đất nước trong tình hình mới.

Phó Thủ tướng cơ bản thống nhất với báo cáo của Bộ Công an về sự cần thiết đào tạo nguồn nhân lực trong ngành công an có trình độ trung cấp để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội mà Đảng và Nhà nước đặt ra hiện nay cho ngành Công an, phù hợp với đặc thù của các trường thuộc lực lượng vũ trang.

Để kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và phù hợp với các chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật có liên quan, Phó Thủ tướng yêu cầu về lâu dài, Bộ Công an phối hợp với Bộ GD&ĐT và Bộ LĐ-TB-XH tiếp tục rà soát, nghiên cứu các luật Giáo dục, Giáo dục Đại học và Luật Giáo dục nghề nghiệp để tham mưu sửa đổi, bảo đảm có sự liên thông cho người học.

Phó Thủ tướng yêu cầu trước mắt, Bộ Công an căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng Đề án thành lập các cơ sở đào tạo trình độ trung cấp thuộc Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy và Trường Đại học Kĩ thuật - Hậu cần Công an nhân dân trên cơ sở sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của 2 trường đại học này bảo đảm phù hợp với tinh thần "tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" của Nghị quyết số 22, ngày 115/3/2018 của Bộ Chính trị. Đồng thời, Bộ Nội vụ thẩm định hoặc xem xét đến phương án liên kết đào tạo giữa 2 cơ sở giáo dục đại học này với cơ sở giáo dục nghề nghiệp để tổ chức đào tạo cấp bằng trung cấp cho người học.

Được biết, theo quy định hiện hành, từ năm 2017, các trường đại học không được đào tạo trung cấp; từ năm 2019, các trường đại học không được đào tạo cao đẳng.

Theo Nghiêm Huê/ Tiền phong

Tin cùng chuyên mục

Do không tuyển sinh được nên nhiều trường nghề tư thục tại TPHCM không có nguồn vốn tái đầu tư cơ sở vật chất, trả lương giáo viên… từ đó phải đóng cửa.
Thời gian tới, TP.HCM phấn đấu giảm các trường trung cấp, công lập và nâng cao chất lượng các cơ sở đào tạo tư thục, cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài.
Trong 3 năm học nghề, ứng viên được hưởng lương học nghề từ 27-33 triệu đồng/tháng, sau đó được cấp chứng chỉ quốc gia, được làm việc và xem xét cho phép định cư lâu dài tại Đức theo quy định pháp luật của Đức.
Mặc dù hằng năm, số lượng thí sinh đạt điểm cao chọn học cao đẳng, trung cấp ngay từ đầu ngày càng tăng, nhưng trong suy nghĩ của nhiều người, học nghề vẫn là lựa chọn sau cùng, hoặc chỉ có học yếu mới đi học nghề.
Đại diện nhiều trường CĐ, trung cấp cho biết việc tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THCS hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn do công tác phân luồng chưa hiệu quả, phụ huynh và học sinh chưa hiểu rõ về học nghề...
Mới đây, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý phương án các trường ĐH và cơ sở giáo dục nghề tăng học phí từ năm học tới, theo lộ trình đã định từ năm 2021.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề