Trường ĐH Ngoại thương thêm ngành học mới tuyển sinh từ năm 2023

Năm 2023, Trường Đại học Ngoại thương chính thức tuyển sinh đào tạo cử nhân ngành Kinh tế chính trị, chương trình Kinh tế chính trị quốc tế với 50 chỉ tiêu.

PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Ngoại thương cho biết việc đưa vào tuyển sinh và đào tạo chương trình này thực hiện theo chủ trương đa dạng hóa ngành nghề đào tạo và tập trung vào các chương trình đào tạo có tính liên ngành, xuyên ngành, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Sinh viên Trường ĐH Ngoại thương trong lễ tốt nghiệp

Qua khảo sát của Nhà trường, hiện nay, các cơ quan từ trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đang có nhu cầu rất cao đối với đội ngũ nhân lực phụ trách thu thập và phân tích dữ liệu kinh tế - chính trị quốc tế, phân tích chính sách cũng như quan hệ đối ngoại và từ đó đề xuất xây dựng các chiến lược cho doanh nghiệp, chính sách cho các cơ quan quản lý nhà nước phù hợp với sự thay đổi không ngừng của tình hình thế giới.

Về phương thức tuyển sinh, theo PGS Vũ Thị Hiền, ngoài các phương thức tuyển sinh truyền thống, với đối tượng là thí sinh đáp ứng điều kiện của từng phương thức và có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương với 6.5 IELTS trở lên, chương trình bổ sung thêm một hình thức tuyển sinh đặc thù từ nguồn thí sinh được các UBND cấp Tỉnh/Thành phố giới thiệu. Hình thức tuyển sinh đặc thù này sẽ giúp tạo nguồn nhân lực phù hợp, phục vụ sự phát triển của các địa phương.

Còn TS Thân Thị Hạnh, Trưởng Khoa Lý luận chính trị, đơn vị quản lý trực triếp ngành Kinh tế chính trị cho biết, Chương trình Kinh tế chính trị quốc tế của Trường Đại học Ngoại thương được xây dựng một cách khác biệt theo hướng liên ngành kinh tế - chính trị - quan hệ quốc tế với nhiều môn học đặc thù như: Kinh tế học thể chế, Chính trị học so sánh, Đàm phán quốc tế, Lý thuyết trò chơi, Luật chơi trong quan hệ quốc tế, Tâm lý học chính trị, Quản lý toàn cầu, Lãnh đạo toàn cầu,...

Năm 2023, Trường Đại học Ngoại thương sử dụng 6 phương thức xét tuyển với 4.100 chỉ tiêu. Các phương thức xét tuyển sớm không phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT, nhà trường mở cổng đăng ký xét tuyển cho thí sinh đăng ký trực tuyến từ ngày 21/5 đến 31/5.

Theo Nghiêm Huê/ TPO

Tin cùng chuyên mục

8h ngày 17/7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Nhu cầu việc làm vẫn luôn có, nhưng vì nhiều lý do, những ngành học này ít được thí sinh quan tâm nộp hồ sơ. Vì thế chỉ tiêu vẫn còn nhiều, tỷ lệ chọi thấp và cơ hội trúng tuyển khá lớn.
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ không còn phân biệt hộ khẩu của thí sinh khi tham gia xét tuyển ĐH kể từ năm 2024. Đây là một nội dung quan trọng trong đề án tuyển sinh điều chỉnh của trường.
Hàng loạt trường ĐH vừa công bố điểm chuẩn các phương thức xét tuyển sớm năm nay, trong đó nhiều ngành tăng so với năm ngoái. Việc tăng điểm chuẩn này có ảnh hưởng ra sao đến tình hình xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2024?
Sau khi công bố danh sách trúng tuyển với các phương thức xét tuyển sớm, hiện các trường đại học chuẩn bị tập trung vào đợt xét tuyển lớn bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Việc lựa chọn ngành nghề, cách đặt nguyện vọng vì vậy rất quan trọng với thí sinh vào thời điểm này.
Sau 10-7, toàn bộ thông tin thực hành đăng ký xét tuyển đại học của thí sinh trên hệ thống sẽ bị xóa để chuẩn bị cho đợt đăng ký chính thức từ 18-7 đến 30-7.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề