Các trường đại học không được thu phí “giữ chỗ”

Các trường đại học không được yêu cầu thí sinh cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào (nộp kinh phí “giữ chỗ”, thu giữ hồ sơ…).

Học sinh Hà Nội nghe tư vấn tuyển sinh đại học năm 2024. (Ảnh: Duy Mạnh)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng tuyển sinh ngành giáo dục mầm non, sở giáo dục và đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.

Đối với việc tổ chức đăng ký và xét tuyển sớm, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu, các trường cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên hệ thống chậm nhất vào 17h ngày 10-7.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, các trường chỉ xét tuyển sớm với các phương thức không sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.

Trong trường hợp phương thức xét tuyển có sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 thì thực hiện xét tuyển theo kế hoạch chung. Đồng thời, nhà trường phải có phương án để không tuyển vượt số lượng chỉ tiêu đã dự kiến.

Các nhà trường có trách nhiệm thông báo cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển, trừ điều kiện tốt nghiệp trung học phổ thông để thí sinh có đủ thông tin và chủ động trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển lên hệ thống.

Các trường tuyệt đối không được xét tuyển lại (tăng hoặc giảm điểm trúng tuyển để loại bớt hoặc tăng thêm thí sinh). Tất cả thí sinh trúng tuyển sớm phải được đưa lên hệ thống để xử lý nguyện vọng nếu thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, các trường không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào (nộp kinh phí “giữ chỗ”, thu giữ hồ sơ…). Nhà trường phải thông báo rõ thời điểm nhận hồ sơ xét tuyển và tổ chức xét tuyển theo phương thức xét tuyển sớm.

Theo Thống Nhất/ Hà nội mới

Tin cùng chuyên mục

Trong số các trường ĐH đào tạo khối ngành kinh tế, mức học phí có sự chênh lệch đáng kể giữa một số vùng miền. Theo đó, sinh viên ở Huế phải đóng học phí thấp nhất cho các ngành như kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, marketing…
Năm 2024, số thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt để xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tăng gấp đôi so với năm ngoái. Mức độ cạnh tranh giữa các thí sinh xét tuyển ra sao?
Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đào tạo khối ngành y dược đã công bố học phí năm 2024-2025. Trong đó, mức học phí cao nhất cho ngành y khoa là 180 triệu đồng/năm học.
Một loạt ngành nghề tại Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn có mức học phí hơn 14 triệu đồng - là mức thấp nhất trong hệ thống Đại học Quốc gia TPHCM.
Khoa Y sử dụng 9 phương thức xét tuyển, trong đó 7 phương thức xét tuyển sớm, 2 phương thức căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Thí sinh thuộc diện cộng điểm ưu tiên nếu có tổng điểm 3 môn từ 22,5 trở lên sẽ phải thực hiện theo công thức tính do Bộ GD&ĐT quy định để đảm bảo công bằng.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề