Tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh đăng ký thử thi tốt nghiệp THPT

Nhiều trường trung học phổ thông đã chuẩn bị xong mọi điều kiện để học sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 26/4...
Giáo viên Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Cần Thơ) hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi trực tuyến. Ảnh: NTCC

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ 26 đến hết ngày 28/4, thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022 - 2023 được trường phổ thông cấp tài khoản và mật khẩu để truy cập Hệ thống quản lý thi. Thí sinh có thể thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống ngay sau khi được cấp tài khoản và mật khẩu đến hết 30/4.

Thử như thật

Thời điểm này, 410 học sinh lớp 12 Trường THPT Yên Thế (Bắc Giang) đã được tập huấn về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, đặc biệt là những điểm mới của Kỳ thi, việc đăng ký dự thi trực tuyến. Theo cô Hiệu trưởng Hoàng Thị Hạnh, ngày 25/4 trường đã chuẩn bị xong mọi điều kiện để học sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 26/4 với tinh thần “thử như thật”.

“Sáng 25/4, học sinh lớp 12 sẽ hoàn thành thi học kỳ, buổi chiều trường sẽ cấp tài khoản để thí sinh có thể đăng ký dự thi thử. Cơ bản học sinh sử dụng máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng 2 phòng máy phục vụ các em khi có nhu cầu. Mọi sai sót khi đăng ký dự thi thử sẽ được nhà trường rút kinh nghiệm để khi đăng ký chính thức hạn chế thấp nhất sai sót”, cô Hạnh cho hay.

Cụ thể, trường đã sẵn sàng 2 phòng máy có nối Internet; rà soát dữ liệu, xử lý các sai sót; thành lập tổ tư vấn hỗ trợ học sinh (là 8 cán bộ CNTT, giáo viên chủ nhiệm có kỹ năng CNTT tốt). Nhà trường còn đặc biệt lưu ý thí sinh là đối tượng ưu tiên. Vì mọi năm, toàn bộ học sinh thuộc khu vực 1 miền núi, năm nay có 2 khu vực thị trấn trở thành khu vực 2, nên học sinh dễ nhầm lẫn, sai sót khi đăng ký.

Cùng tinh thần này, thầy Trịnh Nguyễn Thi Bằng, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Cần Thơ), cho biết đã xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể, chi tiết nhiệm vụ của các bộ phận và triển khai kế hoạch đến 100% viên chức, người lao động. Tổ nhập liệu được thành lập để hướng dẫn giáo viên chủ nhiệm, học sinh về đăng ký dự thi trực tuyến (tập huấn cho giáo viên chủ nhiệm, và 1 học sinh/lớp); tư vấn, giải đáp thắc mắc trong quá trình thực hiện (kể cả qua điện thoại, tin nhắn...). Phòng máy tính cũng sẵn sàng cho những học sinh có nhu cầu đăng ký tại trường.

“Nhà trường yêu cầu 100% học sinh thực hiện đăng ký thử trên Hệ thống. Tổ nhập liệu, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên kiểm tra tiến độ đăng ký thử, đăng ký thật để đôn đốc, hỗ trợ và không có tình trạng sai sót sau khi hết thời hạn quy định”, thầy Bằng cho hay.

Dù nằm trên huyện đảo, nhưng Trường THPT Ngô Quyền (đảo Phú Quý, Bình Thuận) không gặp khó khăn khi triển khai đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến; học sinh cũng đã làm quen với công nghệ. Thầy Lê Quang Trọng - Phó Hiệu trưởng - chia sẻ: Trường đã cấp tài khoản cho học sinh lớp 12 và các thí sinh tự do. Học sinh được tập huấn, sau đó tiến hành đăng ký thử từ 26 - 30/4. Hiện, học sinh nhà trường đã hoàn thành các hồ sơ như file ảnh và các loại hồ sơ khác.

Học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) đăng ký dự thi trên Hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT năm 2022. Ảnh: INT

Chuẩn bị chu đáo nhân, vật lực

Ông Nguyễn Hoàng Chương, Trưởng phòng Phòng Quản lý chất lượng – CNTT (Sở GD&ĐT Đắk Lắk), cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Hội đồng thi tỉnh Đắk Lắk dự kiến có 20.743 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, số thí sinh đang học lớp 12 (kể cả hệ GDTX cấp THPT) là 20.184; thí sinh tự do là 559. Toàn tỉnh bố trí 32 điểm thi chính thức, 38 điểm thi dự phòng. Số phòng thi chính thức là 886, phòng thi chờ là 60.

Đến 25/4, công tác chuẩn bị cho việc thử đăng ký dự thi trực tuyến tại các nhà trường đã sẵn sàng. Cả 60 đơn vị dự thi và 15 trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn đều chuẩn bị phòng máy, thành lập Tổ tư vấn tuyển sinh và hỗ trợ thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến do lãnh đạo nhà trường làm tổ trường. Công tác tạo tài khoản cho thí sinh đã hoàn thành để các trường có thể cấp cho thí sinh vào 26/4 theo quy định...

Tại Phú Thọ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phùng Quốc Lập cho biết, dự kiến năm nay, toàn tỉnh có khoảng trên 16.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có khoảng 700 thí sinh tự do. Số điểm thi dự kiến là 39 với tổng số khoảng 705 phòng thi... Đến nay Sở đã tổ chức tập huấn quán triệt về Kỳ thi và Quy chế thi; dự thảo tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên địa bàn tỉnh; dự thảo kế hoạch tổ chức Kỳ thi; tập huấn sử dụng phần mềm thi. Đặc biệt, Sở đã ban hành văn bản hướng dẫn đăng ký dự thi trực tuyến.

Trong hướng dẫn này, Sở yêu cầu các đơn vị đăng ký dự thi chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh chuẩn bị hồ sơ để khai báo vào phiếu đăng ký dự thi trên phần mềm (đối với thí sinh đăng ký trực tuyến), hoặc điền vào phiếu đăng ký dự thi (đối với thí sinh đăng ký trực tiếp) đầy đủ và đúng các thông tin.

Đồng thời, rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT để bảo đảm độ chính xác thông tin, đặc biệt là thông tin diện ưu tiên để được cộng điểm ưu tiên (nếu có). Xem xét và quyết định điều kiện dự thi của thí sinh, tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ. Cùng đó, hướng dẫn thí sinh khai báo trên phần mềm thông tin để hưởng ưu tiên trong xét tuyển sinh ĐH, CĐ; rà soát thông tin thí sinh khai báo và hồ sơ, minh chứng thí sinh nộp kèm theo.

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã ban hành hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Theo đó, từ 26 - 28/4, trường phổ thông cấp cho thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022 - 2023 tài khoản là số căn cước công dân của thí sinh và mật khẩu để truy cập Hệ thống quản lý thi. Trường hợp thí sinh không có căn cước công dân thì sử dụng mã số định danh được cơ quan Công an cấp thay thế. Các thí sinh này có thể thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi ngay sau khi được cấp tài khoản và mật khẩu đến hết ngày 30/4.

Với thí sinh tự do, thực hiện đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT (nếu có) trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi (trường học sinh đã học lớp 12). Thí sinh đăng ký dự thi lấy kết quả xét tuyển sinh trực tiếp tại một đơn vị đăng ký dự thi trong tỉnh. Sau khi nộp Phiếu đăng ký dự thi, thí sinh tự do sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp tài khoản (là số căn cước công dân của thí sinh) và mật khẩu để đăng nhập vào Hệ thống quản lý thi. Đơn vị có học sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm rà soát số căn cước công dân của học sinh.

Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các đơn vị đăng ký dự thi cần chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho việc đăng ký dự thi. Đồng thời, tổ chức kiểm tra và kiểm tra chéo thông tin thí sinh đăng ký dự thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đặc biệt lưu ý các thông tin về diện ưu tiên, điểm khuyến khích trong xét công nhận tốt nghiệp THPT và thông tin để hưởng ưu tiên trong xét tuyển sinh ĐH, CĐ; tổ chức lưu giữ hồ sơ đăng ký dự thi của các đối tượng dự thi.

Theo Hiếu Nguyễn/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đề xuất môn ngoại ngữ (trong đó có tiếng Anh) không còn là bắt buộc.
Dự kiến chiều mai 29.11, Bộ GD-ĐT sẽ chính thức công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành thông tư mới về vị trí việc làm trong trường học. Theo đó, mỗi trường, từ tiểu học đến trung học phổ thông, sẽ có một viên chức tư vấn học sinh.
Không dừng ở chơi game, thể thao điện tử (eSports) mang lại nhiều kỹ năng học tập và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Liệu các trường ĐH có tận dụng và đưa eSports vào giảng dạy chính thức?
Khoa học máy tính, An toàn thông tin, Truyền thông đa phương tiện; Công nghệ Cơ khí – Tự động hóa, Điện – Điện tử; Công nghệ thực phẩm, Công nghệ Sinh học. Y Dược... nằm trong 18 ngành nghề cần lao động tốt nghiệp đại học được Bộ Giáo dục thống kê.
Ngành Nông nghiệp Việt Nam đang có nhiều đổi mới về công nghệ, xu hướng tập trung cho sản xuất theo hướng hữu cơ và công nghệ cao nên nhu cầu tuyển dụng nhân lực có chuyên môn cao ngày càng tăng. Tuy nhiên, số học sinh đăng ký học ngành này ngày càng thấp.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi