Thứ Hai, 10/05/2021, 13:21 (GMT+7)

Sẵn sàng triển khai ngay phương án điều trị cho 50-100 người bệnh Covid

Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp trực tuyến với các sở ngành, quận huyện, TP.Thủ Đức về công tác phòng chống dịch Covid-19, diễn ra trưa 10-5.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ lo ngại trước diễn biến dịch bệnh hiện nay rất phức tạp. Kể từ ngày 29-4 đến trưa hôm nay (ngày 10-5), số ca lây nhiễm trong cộng đồng đã xuất hiện ở 26 tỉnh thành. Trong đó, Hà Nội 120 ca, Bắc Ninh 85, Bắc Giang 37; Lạng Sơn 4, Đà Nẵng 48 ca,…

Tại TP.HCM đến thời điểm này có 1 ca mắc, kết quả nhờ sự nỗ lực trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP đến các địa phương. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, “đề nghị TP phải luôn nêu cao tinh thần chống dịch, không được phép lơ là và đề cao cảnh giác đối với tình hình lây nhiễm như tinh thần Thủ tướng Chính phủ đã nêu đó là “phòng thủ và tấn công, trong đó tấn công là chính””, ông Phong nói.

Theo Chủ tịch UBND TP, các yếu tố có thể gây ra nguy cơ xâm nhập dịch bệnh cao tại TP.HCM đó là khu cách ly có thể khiến lây nhiễm chéo, lây ra cộng đồng; trường hợp không tuân thủ cách ly hoặc đã tuân thủ xong cách ly nhưng bệnh vẫn phát ra sau đó. Đặc biệt nguy cơ nhập cảnh trái phép, giao thương hàng không, cảng biển, mật độ di chuyển của người dân các nơi khác đến TP rất lớn nên sẽ khó tránh được tình huống lây nhiễm cộng đồng.

Trên cơ sở này, ông Phong đề nghị các biện pháp phòng chống dịch bệnh của các sở ngành, địa phương hết sức chủ động, chặt chẽ, đẩy mạnh kiểm soát các yếu tố gây ra nguy cơ xâm nhập. Lãnh đạo các sở ngành, địa phương phải tham gia 2 buổi họp giao ban hàng tuần để nghe, thảo luận diễn biến dịch bệnh, qua đó triển khai biện pháp phòng chống kịp thời. Các ngành du lịch, giao thông vận tải, công thương, các khu công nghiệp… phải kích hoạt bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất. Các khu công nghiệp, khu chế xuất phải luôn  có phương án xử lý tình huống một hoặc nhiều ca nhiễm. “Nếu để xảy ra một ca nhiễm thì nguy cơ lây lan cộng đồng là rất lớn. Trường hợp không đảm bảo các phương án phòng chống dịch thì tạm thời dừng hoạt động giống như Công viên nước Đầm Sen”, ông Phong đề nghị.

Ông Phong cũng cho rằng, thời điểm này là cơ hội đẩy nhanh chuyển đổi số, ưu tiên phục vụ phòng chống dịch, do đó các hội nghị, hội họp đông người có thể xem xét tổ chức trực tuyến. Ở những hoạt động đông người, yêu cầu không tập trung quá 30 người, đảm bảo giãn cách, khử khuẩn, đeo khẩu trang. Lưu ý các trường hợp đã thực hiện xong cách ly 14 ngày, đã có kết quả xét nghiệm âm tính cũng không được chủ quan mà phải tiếp tục theo dõi. “Biến thể vi rút hiện tai không giống so với biến thể vi rút ở thời điểm xảy ra dịch bệnh đầu năm 2020. Thực tế Ấn Độ là ví dụ, biến thể vi rút mới diễn biến rất phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng, cho nên trường hợp đã thực hiện xong cách ly 14 ngày, đã có kết quả xét nghiệm âm tính phải tiếp tục theo dõi”, ông Phong nói.


Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến bàn giải pháp phòng chống dịch Covid-19  (Ảnh: TTBC)

Ngoài những đề nghị trên, ông Phong còn đề nghị TP phải sẵn sàng phương án đảm bảo ứng phó trong tình hình dịch bệnh lan rộng. TP sẽ triển khai thêm các khu cách ly tập trung, nâng tổng số trên 10.000 giường bệnh để sẵn sàng triển khai ngay phương án điều trị cho 50-100 người bệnh Covid theo kế hoạch có sẵn của ngành y tế.  Đồng thời, dự trù sẵn kế hoạch đảm bảo điều trị cho 100-200 người bệnh. Ngành y tế cần xây dựng kế hoạch tiếp tục triển khai thêm bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000 giường bệnh, chuẩn bị tình huống cho 30.000 ca bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đề nghị Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP, các trung tâm y tế TP.Thủ Đức, quận huyện chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng trong mọi tình huống. Thậm chí tổ chức diễn tập kịch bản phương án đảm bảo tính khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để triển khai nhuần nhuyễn, kịp thời khi phát sinh tình huống. “Dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, tất cả phải sẵn sàng chuẩn bị, nếu không chủ động chúng ta sẽ bị thất thủ”, ông Phong nhấn mạnh.

Nguyễn Trinh

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Theo Giáo sư Ngô Bảo Châu, đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam mạnh lên hay yếu đi phụ thuộc vào tranh biện nội bộ trong cộng đồng khoa học. Mệnh lệnh hành chính cứng nhắc có thể khiến chuẩn mực bị bẻ cong.
Những điều chỉnh liên quan tiêu chí bài báo khoa học trong quy chế đào tạo tiến sĩ vừa được Bộ GD&ĐT ban hành (Thông tư 18) đang nhận được nhiều ý kiến tranh cãi. Hôm qua, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, người ký ban hành quy chế này, trao đổi với Tiền Phong quan điểm của Bộ về những điều chỉnh trên.
Các sở ngành, quận huyện và TP.Thủ Đức tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP về tạm dừng hoạt động...
Chiều 25-5, tại Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã diễn ra Hội nghị bàn giao nhân sự, tài sản...
Báo cáo của Ủy ban Bầu cử TP.HCM về tình hình thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV...
Từ thực tiễn năng động, sáng tạo của TP.HCM, tôi nguyện ra sức tập hợp sức mạnh tri thức của môi trường giáo dục...
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo