Những công việc mới AI có thể tạo ra trong tương lai

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) dự đoán công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra 97 triệu việc làm mới vào năm 2025. Các công việc liên quan cụ thể đến phát triển và duy trì AI cũng như tự động hóa sẽ được áp dụng ngày càng nhiều khi AI tích hợp trong nhiều ngành.

Ngay sau khi ra mắt, mức độ quan tâm trong ChatGPT đã đạt mức tăng 2.633% kể từ tháng 12 năm ngoái. Đối với ngành công nghiệp AI và học máy cũng như đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ nói chung, chatbot của OpenAI đã đại diện cho sự vượt qua Rubicon.

Một hình thức của AI tạo sinh (generative AI), chatGPT sử dụng những lời nhắc để tạo nội dung và các hội thoại, trong khi AI truyền thống xem xét những thứ như phát hiện mẫu, ra quyết định hoặc phân loại dữ liệu. Chúng ta đã được hưởng lợi từ AI, cho dù chúng ta có nhận ra điều đó hay không, từ Siri trong điện thoại Apple cho đến các lựa chọn mà Netflix hoặc Amazon Prime đưa ra cho chúng ta đến các hoạt động cá nhân hóa và bảo vệ không gian mạng phía sau các tương tác thương mại.

ChatGPT chỉ là một trong số ngày càng nhiều các công cụ AI tạo sinh, bao gồm Bing Chat và Google Bard. Mã Alpha của DeepMind viết các chương trình máy tính ở cấp độ cạnh tranh; Jasper là một người viết quảng cáo AI và DALL-E, MidJourney và Stable Diffusion đều có thể tạo ra những hình ảnh và nghệ thuật chân thực từ mô tả mà bạn cung cấp.

Kết quả là, AI tạo sinh hiện đã ăn sâu vào ý thức chủ đạo, với nhiều sự tín nhiệm dành cho giao diện dễ sử dụng của ChatGPT và khả năng tạo ra kết quả có thể tuyệt vời đến mức lố bịch của nó. Bạn muốn nó tạo ra một số mã Python? Chắc chắn rồi và nó cũng có thể tạo cho bạn một Limerick hài hước, nếu bạn muốn.

AI sẽ tác động đến thị trường việc làm như thế nào?

Theo Salesforce, 57% lãnh đạo CNTT cấp cao tin rằng AI tạo sinh là nhân tố thay đổi cuộc chơi và vì nó trực quan và hữu ích nên người dùng cuối cũng thích nó.

Mặc dù công việc của bạn có thể an toàn trước AI (hiện tại), nhưng nội dung do ChatGPT tạo đã lọt vào danh sách 20% ứng viên hàng đầu được sàng lọc vào vai trò tư vấn truyền thông rút gọn tại công ty tiếp thị Schwa và nó cũng đã vượt qua vòng phỏng vấn mã hóa kỹ thuật cấp độ 3 của Google.

Những vị trí việc làm có khả năng mà AI tạo sinh không thể thay thế bao gồm các nhà thiết kế đồ họa, lập trình viên (mặc dù họ có khả năng áp dụng các công cụ AI để tăng tốc quy trình của họ) và các nhà phát triển chuỗi khối (blockchain), nhưng nhiều công việc khác có thể sẽ được thực hiện bởi AI trong tương lai gần.

Chúng bao gồm các công việc về dịch vụ khách hàng, như chatbot có thể thực hiện việc này một cách hiệu quả. Vị trí kế toán hoặc thủ thư cũng có khả năng bị thay thế vì phần mềm có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ này. Sản xuất sẽ chứng kiến hàng triệu công việc bị thay thế bằng máy móc thông minh thực hiện công việc tương tự nhưng nhanh hơn.

Tuy nhiên, trong khi AI có thể thay thế một số công việc, nó cũng sẽ tạo ra hàng loạt công việc mới.

WEF dự đoán rằng công nghệ này sẽ tạo ra 97 triệu việc làm mới vào năm 2025. Các công việc liên quan cụ thể đến phát triển và duy trì AI cũng như tự động hóa sẽ được áp dụng ngày càng nhiều khi AI tích hợp trong nhiều ngành.

Những vị trí việc làm này có thể bao gồm các nhà nghiên cứu dữ liệu hoặc nhà khoa học, các kỹ sư robotic, kỹ sư người máy, người quản lý máy và lập trình viên, đặc biệt là những người có thể viết mã bằng Python, chìa khóa để phát triển AI. Các huấn luyện viên AI và những người có khả năng liên quan đến mô hình hóa, trí thông minh tính toán, học máy, toán học, tâm lý học, ngôn ngữ học và khoa học thần kinh cũng sẽ có nhu cầu.

Chăm sóc sức khỏe (CSSK) có vẻ cũng sẽ được hưởng lợi, PwC ước tính rằng các công việc kỹ thuật viên CSSK được hỗ trợ bởi AI sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến. Một lĩnh vực đã và đang tạo ra việc làm mới là vận tải tự động với Tesla, Uber và Google đầu tư hàng tỷ USD vào ô tô và xe tải tự lái do AI điều khiển.

Ai có thể bị mất việc?

Ngày nay, các doanh nghiệp sẵn sàng giao phó khá nhiều nhiệm vụ cho các công nghệ dựa trên AI. Trước hết là việc dịch thuật, hỗ trợ kỹ thuật, chuẩn bị phân tích, tạo văn bản, thiết kế đơn giản.

Còn trong tương lai thì sao? Ai có thể bị mất việc làm vì tiến bộ khoa học và công nghệ này? Theo ý kiến ​​​​của những người đứng đầu công ty được Zarplatoy.ru phỏng vấn, rất có thể trong tương lai gần, đó sẽ là các nhà thiết kế, nhà tiếp thị, người viết quảng cáo, một số lập trình viên, nhà hậu cần.

Anastasia Uskova, Giám đốc điều hành của tập đoàn công nghệ Rocket Humans (nền tảng tuyển dụng nhân viên) cho biết: “Những cuộc khảo sát như vậy nên được thực hiện một cách nghiêm túc.

Các công nghệ mới, khả năng của thuật toán, mạng nơ-ron (neural) và tự động hóa các quy trình thông thường đã khiến con người phải gánh vác các công việc hàng ngày của mình và chẳng bao lâu nữa chúng sẽ có thể thay thế hoàn toàn con người trong nhiều lĩnh vực.

Người viết quảng cáo, nhà thiết kế, dịch giả, quản trị viên, kế toán, chuyên gia nhân sự và tài liệu nên suy nghĩ ngay từ bây giờ, không phải là suy nghĩ về việc họ có thể bị sa thải và không có thu nhập, mà là về hướng phát triển sự nghiệp của họ. Vì nhiều ngành nghề ở dạng thông thường có thể sẽ không tồn tại sau 10 năm nữa.

Vì vậy, hãy đầu tư vào giáo dục bổ sung và đào tạo lại chuyên môn, đặc biệt nếu nghề nghiệp của bạn đang thuộc nhóm gặp rủi ro./.

Theo thenextweb/Lao động

Tin cùng chuyên mục

Ngày 18.5, theo thống kê trên cổng thông tin của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM (Sở LĐ-TB-XH TP.HCM), trong tháng 4, có 2.267 người tìm việc và 6.280 công việc đang tuyển dụng.
ĐH Quốc gia TP.HCM vừa ban hành thông báo tuyển dụng các nhà khoa học trẻ xuất sắc, các nhà khoa học đầu ngành về công tác đợt 2 theo Chương trình VNU350. Trong đó, một đơn vị công bố mức thu nhập trung bình từ 28-51 triệu đồng/tháng dành cho ứng viên tham gia chương trình tuyển dụng.
Kết quả của một khảo sát mới công bố cho thấy 99% người lao động Việt Nam nghĩ rằng việc tìm thấy ý nghĩa trong công việc thực sự quan trọng đối với họ. Đáng chú ý, chỉ 11% hài lòng về ý nghĩa công việc hiện tại.
Bộ GD-ĐT cho hay, mỗi năm các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, thú y cần đến 46.000 lao động trình độ từ cao đẳng trở lên (chưa kể trung cấp). Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, số lượng nhân lực nhóm ngành này chỉ đáp ứng được khoảng 11,2% nhu cầu.
Dù doanh nghiệp khối kỹ thuật, xây dựng, môi trường... vào tận trường đặt hàng nhưng những năm gần đây, các ngành này lại khó tuyển sinh.
Thị trường lao động ngày nay đang trở nên cạnh tranh khốc liệt, nhất là trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề