Nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao rất lớn mà thiếu người giỏi

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao lúc nào cũng có nhưng số lượng người thực sự giỏi, có kinh nghiệm phù hợp để đảm nhận được thì không bao giờ đủ để đáp ứng.

Theo bà Hương, dự báo của các chuyên gia trong ngành cho thấy giai đoạn từ nay đến năm 2030, với việc mở rộng thêm các sân bay, sẽ cần nguồn nhân lực dồi dào trong lĩnh vực hàng không, song do đây là ngành đặc thù nên yêu cầu cũng khắt khe cả về khía cạnh chất lượng lao động...

Để trở thành nhân sự chất lượng cao, sinh viên phải chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và tư duy quản lý ngay từ khi học ĐH. MỸ QUYÊN

Ở các lĩnh vực khác, ông Lê Hồng Phúc, Phó chủ tịch Hội Các nhà quản trị doanh nghiệp VN (VACD), Chủ tịch Câu lạc bộ Nhân sự VN (VNHR), cũng cho rằng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao lúc nào cũng có nhưng số lượng người thực sự giỏi, có kinh nghiệm phù hợp để đảm nhận được thì không bao giờ đủ để đáp ứng. "Hầu hết những người giỏi và có kinh nghiệm lại đang là nhân sự cấp cao ở các doanh nghiệp khác, nên doanh nghiệp nào muốn có phải tìm cách chiêu mộ họ bằng những chào mời cạnh tranh về vị trí công việc, thu nhập, chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc, cơ hội phát triển sự nghiệp...", ông Phúc nhận định.

Theo báo cáo Lương và thị trường lao động năm 2024 của Navigos Group, hơn 50% doanh nghiệp vẫn sẽ tuyển dụng thêm nhân sự trong một năm tới, trong đó có nhân sự cấp trung và cấp cao. Các doanh nghiệp ưu tiên ứng viên có ngoại ngữ, có kỹ năng giải quyết vấn đề, giao tiếp hiệu quả, có khả năng thích ứng, có 1-3 năm kinh nghiệm (chưa cần ở vị trí quản lý).

Sinh viên mới tốt nghiệp và cấp bậc quản lý bộ phận cũng sẽ được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng, trong đó phòng ban kinh doanh/bán hàng, sản xuất và truyền thông/tiếp thị sẽ ưu tiên tuyển dụng nhiều nhất.

 

Về mức lương, ở lĩnh vực thiết bị điện tử, các vị trí như trưởng nhóm giám sát thì lương có thể lên đến 1.500 USD/tháng (Hà Nội) và 2.000 USD/tháng (TP.HCM); còn trưởng phòng lên tới 3.000 USD/tháng (Hà Nội), 5.000 USD/tháng

(TP.HCM). Ở lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông, người có kinh nghiệm là 1.000-3.000 USD/tháng và lên bậc chuyên gia là từ 3.000-5.000 USD/tháng. Trong khi đó, mảng phát triển sản phẩm có kinh nghiệm là 800-2.500 USD/tháng, còn trưởng phòng lương lên tới 4.500 USD/tháng.

Ở mảng thiết kế trong lĩnh vực xây dựng-bất động sản, nếu có kinh nghiệm người lao động sẽ nhận mức lương tối thiểu là 500 USD/tháng, tối đa là 2.000 USD/tháng. Mảng quản lý dự án là từ 650-1.500 USD/tháng (Hà Nội) và 800-1.000 USD/tháng (TP.HCM).

Theo Mỹ Quyên/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Nhu cầu nhân lực ngành trí tuệ nhân tạo tạo sinh GenAI có xu hướng tăng vọt. Công việc có kỹ năng GenAI được trả lương cao hơn 47% so với các công việc khác ngay trong lĩnh vực CNTT.
Dưới đây là gợi ý những ngành học được dự đoán dễ xin việc làm trong tương lai và có mức lương cao dành cho bạn tham khảo thêm.
Ngày 18.5, theo thống kê trên cổng thông tin của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM (Sở LĐ-TB-XH TP.HCM), trong tháng 4, có 2.267 người tìm việc và 6.280 công việc đang tuyển dụng.
ĐH Quốc gia TP.HCM vừa ban hành thông báo tuyển dụng các nhà khoa học trẻ xuất sắc, các nhà khoa học đầu ngành về công tác đợt 2 theo Chương trình VNU350. Trong đó, một đơn vị công bố mức thu nhập trung bình từ 28-51 triệu đồng/tháng dành cho ứng viên tham gia chương trình tuyển dụng.
Kết quả của một khảo sát mới công bố cho thấy 99% người lao động Việt Nam nghĩ rằng việc tìm thấy ý nghĩa trong công việc thực sự quan trọng đối với họ. Đáng chú ý, chỉ 11% hài lòng về ý nghĩa công việc hiện tại.
Bộ GD-ĐT cho hay, mỗi năm các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, thú y cần đến 46.000 lao động trình độ từ cao đẳng trở lên (chưa kể trung cấp). Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, số lượng nhân lực nhóm ngành này chỉ đáp ứng được khoảng 11,2% nhu cầu.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề