Nghịch lý nhiều người thất nghiệp, doanh nghiệp vẫn “đỏ mắt” tìm lao động

Gần cuối năm, thị trường lao động ở TPHCM nói riêng và các tỉnh, thành phía Nam nói chung đang rơi vào cảnh nghịch lý khi nhiều người thất nghiệp, trong khi các doanh nghiệp liên tục tung ra nhiều ưu đãi vẫn không tuyển được lao động.

Doanh nghiệp tung nhiều ưu đãi để tuyển dụng lao động

“Ngày hội kết nối việc làm” do Liên đoàn lao động TPHCM tổ chức sáng 17/12, có 84 doanh nghiệp ở TPHCM tham gia. Các doanh nghiệp đăng ký nhu cầu tuyển dụng hơn 20.000 lao động ở các vị trí như công nhân, quản lý, nhân viên văn phòng,… 

Đơn cử như Công ty TNHH Wordon Việt Nam ở Khu công nghiệp Đông Nam (huyện Củ Chi) là doanh nghiệp tuyển số lượng lớn nhất với gần 8.000 công nhân. Bộ phận tuyển dụng đơn vị này cho biết do đơn hàng ổn định nên ban giám đốc quyết định mở rộng xưởng sản xuất.

Nhiều người tìm hiểu về vị trí việc làm mà doanh nghiệp đang tuyển dụng (Ảnh: Thuận Văn).

Hiện nhà máy mới đi vào hoạt động nên cần số lượng lớn nhân sự. Các vị trí tuyển mới gồm công nhân may, cắt, in, tổ trưởng; thu nhập mỗi tháng 7-10 triệu đồng, thưởng tết và các khoản phụ cấp. Tất cả lao động còn trong độ tuổi đều có thể nộp đơn ứng tuyển. Tùy nhu cầu, lao động có thể được bố trí ở ký túc xá của công ty hoặc theo xe đưa rước. 

Tương tự, do mở rộng xưởng sản xuất, Công ty TNHH Đông Nam Việt Nam ở huyện Hóc Môn muốn tuyển mới hơn 500 công nhân. Các vị trí tuyển gồm thợ may, ủi, kiểm hàng...Đại diện bộ phận tuyển dụng cho hay thu nhập của công nhân sẽ đạt từ 8-15 triệu đồng mỗi tháng. 

Đại diện Công ty CP may Viettien, cho hay đơn vị đã có kế hoạch tuyển dụng công nhân mới từ tháng 11/2023, với nhu cầu tuyển hơn 1.000 nhân sự nhưng sau nhiều tháng tuyển dụng với nhiều chế độ ưu đãi thì đến nay công ty chỉ mới tuyển được gần 200 người. 

Dù thất nghiệp vẫn không muốn tìm việc làm mới? 

Theo Sở LĐ-TB&XH TPHCM, từ đầu năm đến nay, cơ quan quản lý lao động đã tiếp nhận hơn 156.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong số gần 154.000 người lao động được giải quyết chế độ, chỉ có hơn 1.000 người đăng ký học nghề để chuyển đổi công việc. 

Cũng theo Sở LĐ-TB&XH, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, đã tổ chức 134 sàn giao dịch việc làm, tư vấn cho khoảng 619.000 người lao động và giới thiệu việc làm cho 170.000 người.

Tuy nhiên, nghịch lý là công tác giới thiệu, giải quyết việc làm gặp không ít khó khăn do hầu hết công nhân mất việc đều muốn nhận hết trợ cấp thất nghiệp rồi có xu hướng về quê sớm. 

Đa số những công nhân thất nghiệp đều có định hướng nhận tiền hỗ trợ rồi trở về quê lãnh bảo hiểm xã hội một lần làm vốn.

Bà Nguyễn Văn Hạnh Thục, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM cho hay, những tháng cuối năm người lao động đến trung tâm làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp không có nhu cầu tìm việc làm mới.

“Hầu như họ đều muốn hưởng hết thời gian trợ cấp mới tìm việc khác. Đây cũng là thách thức của thành phố để đưa người thất nghiệp quay lại thị trường lao động”, bà Thục nói. 

Theo Xuân Trường/ Dân sinh

Tin cùng chuyên mục

Bộ GD-ĐT cho hay, mỗi năm các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, thú y cần đến 46.000 lao động trình độ từ cao đẳng trở lên (chưa kể trung cấp). Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, số lượng nhân lực nhóm ngành này chỉ đáp ứng được khoảng 11,2% nhu cầu.
Dù doanh nghiệp khối kỹ thuật, xây dựng, môi trường... vào tận trường đặt hàng nhưng những năm gần đây, các ngành này lại khó tuyển sinh.
Thị trường lao động ngày nay đang trở nên cạnh tranh khốc liệt, nhất là trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật.
Nhà sản xuất chip hàng đầu châu Âu Infineon đang tăng cường tuyển dụng nhân lực lành nghề từ Nam Á và Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nguồn nhân lực ngành nông nghiệp đang đứng trước nhiều khó khăn.
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao lúc nào cũng có nhưng số lượng người thực sự giỏi, có kinh nghiệm phù hợp để đảm nhận được thì không bao giờ đủ để đáp ứng.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề