Điều gì đưa ta vào đại học

Tùy theo từng trường đại học ở những quốc gia khác nhau mà có các cách tuyển chọn khác nhau. Thông thường dựa các trường dựa trên điểm thi, điểm học bạ hay hoạt động ngoại khóa.

Các trường đại học thường dựa vào điểm trung bình cấp 3 và độ khó của chương trình học để tuyển sinh. Ảnh: New York Tímes.

Quá trình chờ đợi xác nhận trúng tuyển từ trường đại học khiến hầu hết học sinh lo lắng kể từ lúc nộp đơn. Theo US News, các trường đại học thường mất 4-6 tuần để xét tuyển, thậm chí có khi còn lâu hơn dự kiến.

Mỗi quá trình xét tuyển đều được xem xét và phân tích dựa trên những tiêu chuẩn riêng. Các trường cao đẳng và đại học cân nhắc nhiều yếu tố và điểm số khác nhau bao gồm điểm và bài luận của học sinh hay sự đa dạng vùng miền của lớp học. Từ đó, họ có thể để đưa ra quyết định sáng suốt nhất đối với mỗi thí sinh.

Có một vài yếu tố của việc tuyển sinh đại học nằm ngoài tầm kiểm soát của học sinh, nhưng các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là phải được thông báo về quá trình này.

Những yếu tố quan trọng nhất

Theo một báo cáo năm 2019 từ Hiệp hội Tư vấn Tuyển sinh Đại học Quốc gia (Mỹ), các yếu tố hàng đầu để tuyển sinh là điểm trung bình cấp 3, điểm ở lớp nâng cao hoặc lớp dự bị đại học khác và độ khó của chương trình học.

Anna Ivey, người sáng lập Ivey Consulting, công ty tư vấn đại học và sau đại học, cho biết hầu hết trường đại học đang xem xét ba nhóm đặc điểm: học thuật, hoạt động ngoại khóa và phẩm chất cá nhân.

Ivey nói: “Hồ sơ đăng ký đại học của học sinh bắt đầu từ ngày đầu tiên của lớp 9. Đối với lớp 9, lớp 10, lớp 11, nhiệm vụ của học sinh là xây dựng thành tích cho mình. Khi đã chuẩn bị cơ bản vào mùa hè trước lớp 12, học sinh cần phải chuyển đổi tư duy từ việc xây dựng tích sang trình bày thành tích”.

Khác với hệ thống giáo dục của Mỹ, kỳ tuyển sinh diễn ra vào đầu năm lớp 12 nên các trường yêu cầu học sinh cung cấp điểm tổng kết các năm lớp 9 đến 11, các trường tại Việt Nam (nếu có xét học bạ) thường yêu cầu điểm tổng kết từ lớp 10 đến lớp 12.

Mike Pichay, thạc sĩ tư vấn tuyển sinh đại học cho IvyWise, công ty tư vấn đại học, cho biết, những dấu hiệu này giúp các trường đại học nhận biết một học sinh ham học hỏi sẽ thể hiện niềm đam mê đối với lĩnh vực học tập của họ và sẽ mang lại đạo đức nghề nghiệp cho khuôn viên trường.

Pichay, từng là trợ lý giám đốc tuyển sinh của Đại học Stanford ở California, cho biết: “Yếu tố quyết định nhập học là sự chuẩn bị học tập. Các trường muốn chọn những sinh viên mà họ tin là sẽ phát triển tốt tại trường. Ngoài ra, họ muốn đánh giá đặc điểm cá nhân của sinh viên để xem sinh viên sẽ đóng góp như thế nào cho trường”.

Ở Việt Nam, điểm thi đại học là yếu tố quan trọng để xét tuyển đại học. Tuy nhiên, ở Mỹ, một số chuyên gia nói rằng chúng không dẫn đến quyết định tuyển sinh.

Do hậu quả của đại dịch Covid-19, nhiều trường đã chuyển sang phương pháp "kiểm tra tùy chọn", nghĩa là thí sinh có thể chọn nộp điểm kiểm tra cùng với đơn đăng ký đại học của họ.

Hoạt động ngoại khóa quan trọng như thế nào?

Các trường đại học ở Mỹ xác định "niềm đam mê" của sinh viên tương lai bằng cách xem xét liệu họ có tham gia vào các hoạt động bên ngoài lớp học. Ví dụ, đối với một thí sinh quan tâm đến ngành báo chí, người đó có tích lũy kinh nghiệm làm việc tự do cho tờ báo địa phương hoặc một cơ quan truyền thông khác hay không.

Adam Sapp, trợ lý Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tuyển sinh của trường Cao đẳng Pomona ở California, cho biết: “Khi nói về các hoạt động ngoại khóa trong quá trình tuyển sinh, sinh viên nên sử dụng bài luận để chia sẻ nhiều hơn về tính cách của họ và giải thích tại sao một câu lạc bộ hoặc hoạt động lại quan trọng đối với họ”.

Hasana Parker, sinh viên năm thứ hai chuyên ngành khoa học máy tính từ Smyrna, Delaware, đã nộp đơn vào Pomona cho biết rằng cô đã nhấn mạnh việc tham gia các câu lạc bộ kịch và điền kinh trong bài luận cá nhân của mình.

Parker nói: “Tôi nói nhiều hơn về những điều này vì đây là những điều tôi rất thích làm. Những điều tôi thực sự thích làm, chủ động làm và vai trò lãnh đạo là những điều tôi nhấn mạnh nhất”.

Ưu tiên tuyển sinh đại học

Thí sinh và gia đình nên hiểu rằng mặc dù các văn phòng tuyển sinh cố gắng xét tuyển một cách công bằng và minh bạch, điều đó không có nghĩa là quá trình này hoàn toàn "khách quan". Ảnh: Campusbound.
Thí sinh và gia đình nên hiểu rằng mặc dù các văn phòng tuyển sinh cố gắng xét tuyển một cách công bằng và minh bạch, điều đó không có nghĩa là quá trình này hoàn toàn "khách quan". Ảnh: Campusbound.

Chọn một lớp sinh viên năm nhất thực sự là một nhiệm vụ rất chủ quan. Bên cạnh điểm cao và điểm thi, văn phòng tuyển sinh thường tìm kiếm các đặc điểm và khả năng cá nhân để tạo ra một tập thể sinh viên toàn diện với sự đa tài phù hợp với sứ mệnh của trường.

Về cơ bản, có một số yếu tố nhất định mà các văn phòng tuyển sinh phải ưu tiên, ví dụ như sinh viên có tài năng đặc biệt trong nghệ thuật, âm nhạc hoặc thể thao. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu cụ thể của khoa, họ có thể khuyến khích nữ sinh đăng ký các chuyên ngành khoa học máy tính.

Điều đó cũng có nghĩa là đảm bảo sự kết hợp đồng đều giữa nam và nữ, hoặc sự cân bằng cụ thể giữa sinh viên trong bang và sinh viên ngoại bang.

Julie J. Park, giáo sư tại Đại học Maryland - College Park, người chuyên về sự đa dạng chủng tộc trong giáo dục đại học, cho biết nhiều trường đặc biệt quan tâm đến việc tuyển sinh những thí sinh có trình độ tốt thuộc nhiều nền kinh tế xã hội khác nhau.

Đồng thời, theo một báo cáo từ EMRA Research, các trường cũng thường sử dụng các chính sách có lợi hơn cho sinh viên khá giả từ tuyển sinh kế thừa đến tuyển sinh sinh viên ngoại bang, những người phải trả học phí do không phải cư dân.

Theo Nam Giao/Zingnews 

Tin cùng chuyên mục

Đánh trúng tâm lý của phụ huynh và học sinh muốn ra nước ngoài làm việc với thu nhập cao, nhiều trung tâm tư vấn du học quảng bá du học nghề tại Đức với mức lương "trên trời" và thu phí dịch vụ hàng trăm triệu đồng.
Nắm bắt xu hướng và nhu cầu của xã hội là điều tất yếu mà mỗi người trẻ cần phải nắm rõ, đặc biệt là những ai đang lên kế hoạch du học.
Những quốc gia nào là nơi tốt nhất để học lấy bằng công nghệ? Hãy tham khảo một số lựa chọn tốt nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới và đánh giá.
Du học đang trở nên phổ biến. Người ta thường tin rằng học tập ở nước ngoài sẽ nâng cao kỹ năng và giúp cải thiện cơ hội thành công trong sự nghiệp.
Nhiều người tìm đến các công ty hỗ trợ, tư vấn du học để ước mơ du học thành hiện thực. Nhưng không ít người gặp cảnh "rối như canh hẹ" khi công ty chậm trễ trong thực hiện các cam kết đề ra.
Việc cho học sinh trung học tham gia các chương trình trao đổi văn hoá, là bước đệm quan trọng giúp các em hoà nhập được văn hoá...
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề