ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM sẽ mở lại ngành Luật vừa đột ngột dừng tuyển sinh

Ông Lê Hiếu Giang - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM - cho biết nhà trường sẽ mở lại ngành Luật sau khi đột ngột thông báo ngừng tuyển vào giữa tháng 8 vừa qua.

Sáng nay (6/9), ông Lê Hiếu Giang - Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM - cho hay nhà trường có nguyện vọng sẽ đào tạo ngành Luật và sẽ sớm hoàn thiện các tiêu chí mở ngành này theo Thông tư 02 của Bộ GD-ĐT. Thời gian sớm nhất có thể tuyển sinh trở lại là vào đầu năm 2023.

Hiện nay, trường đang mua sách, giáo trình theo yêu cầu, mở các phòng phục vụ cho chuyên ngành như phòng xử án, phòng thực tập, tư vấn… cho ngành này.

Chia sẻ rõ hơn về việc dừng tuyển sinh ngành Luật sau khi công bố điểm chuẩn học bạ và điểm sàn xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp vừa qua, ông Lê Hiếu Giang nói, nhà trường rất muốn đào tạo ngành Luật và đã đưa vào hệ thống tuyển sinh. Nhưng khi Bộ GD-ĐT kiểm tra đã phát hiện trường ban hành quyết định mở ngành Luật vào ngày 10/5, trong khi đó ngày hết hạn kiểm định là 3/5.

Tuy nhiên, từ năm 2020 nhà trường đã đăng ký kiểm định lại theo chuẩn AUN-QA. Do dịch Covid-19, việc kiểm định bị trì hoãn. Bên cạnh đó, thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19 kéo dài, đồng thời ở giai đoạn đó lãnh đạo trường chưa ổn định nên ban hành quyết định mở ngành hơi chậm dù hồ sơ đã hoàn thành từ lâu.

Sau đó, nhà trường xin ý kiến của Bộ GD-ĐT và kiểm tra lại các tiêu chuẩn mở ngành theo Thông tư 02 của Bộ nên nên quyết định dừng tuyển sinh ngành Luật. 

Giữa tháng 8 vừa qua, sau khi công bố điểm chuẩn học bạ và điểm sàn xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp trong đó có ngành Luật, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã nhắn tin cho các thí sinh trúng tuyển với nội dung:  "Chào em, theo như kết quả xét tuyển sớm thì em trúng tuyển ngành Luật và em cũng đã đặt lại nguyên vọng này trên hệ thống của Bộ. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan mà nhà trường phải tạm dừng tuyển sinh ngành này vào năm 2022. Nên kết quả trúng tuyển sớm của em vào ngành này không còn nữa, vì thế em cần phải đổi nguyện vọng đã đăng ký lại thành nguyện vọng khác. Nay nhà trường thông báo để em điều chỉnh nguyện vọng. Thân chào em”.

Theo lý giải của lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khi đó, nhà trường đăng ký mở ngành Luật đã lâu. Theo quy chế cũ của Bộ GD-ĐT, nhà trường đủ tiêu chuẩn để mở ngành. Tuy nhiên do quá trình bổ túc hồ sơ kéo dài cho đến lúc quy chế mới (Thông tư 02/2022/TT-BGDĐT điều kiện, thủ tục mở ngành đào tạo, đình chỉ hoạt động của ngành đào tạo trình độ ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ ) thì chưa đủ điều kiện đảm bảo chất lượng.

Hiện Bộ GD-ĐT rà soát việc mở ngành rất nghiêm, nhà trường nhận thấy chưa đủ tiêu chí đảm bảo chất lượng để mở ngành do vậy quyết định dừng tuyển sinh sớm để thí sinh chuyển ngành khác. Do thí sinh đang trong quá trình đăng ký nguyện vọng nên các em còn thời gian lựa chọn. Đối với sinh viên trúng tuyển học bạ, theo vị cán bộ này, nhà trường đã gửi tin nhắn tới các thí sinh nếu có mong muốn học ở trường thì sẽ chuyển các em sang ngành khác nếu đủ điều kiện. 

Theo Lê Huyền/Vietnamnet

 

Tin cùng chuyên mục

Ngày 1/6, Hội đồng tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố Đề án tuyển sinh năm 2023. Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy là 7.985 sinh viên, trong đó 15-20% cho phương thức xét tuyển tài năng, 85-90% xét tuyển theo điểm thi (tốt nghiệp THPT và Đánh giá tư duy).
Đến tối 31.5, trên cả nước đã có 64 trường đại học công bố điểm sàn đánh giá năng lực và đánh giá tư duy do 2 Đại học Quốc gia và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.
Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã ban hành hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT vào học tại các trường quân đội năm 2023.
Đến nay, cả nước có gần 20 cơ sở giáo dục đại học (ĐH) công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2023 các phương thức không sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT. Điểm chuẩn giữa các trường có sự chênh lệch đáng kể.
Năm 2023, Trường CĐ Phát thanh-Truyền hình II quyết định mở lại hai ngành học với nhiều đổi mới về chương trình đào tạo sau một thời gian đóng cửa, tạm ngừng tuyển sinh do ít thí sinh nộp hồ sơ.
Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM dự kiến tuyển 10.000 sinh viên năm 2023 (gấp đôi năm ngoái). Đáng chú ý, trường dự kiến tuyển gần 5.500 sinh viên cho một ngành học thuộc hai chuyên ngành và chương trình đào tạo, cao hơn tổng chỉ tiêu toàn trường năm 2022.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi