Quảng cáo 1

Cận kề tuyển sinh, trường đại học... quên công khai học phí

Nhiều trường đại học đã tổ chức thu hồ sơ xét tuyển các phương thức tuyển sinh riêng nhưng người học vẫn không tìm thấy thông tin học phí được áp dụng cho khoá tuyển sinh này.

Trên website của trường Đại học (ĐH) Văn Lang thông tin tuyển sinh năm 2022 rất phong phú. Theo đó, đối với chương trình chuẩn, trường ĐH Văn Lang có 60 ngành đào tạo. Năm 2022, nhà trường xét tuyển theo 5 phương thức: xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả học bạ THPT, xét tuyển thẳng, xét tuyển kết hợp thi năng khiếu, xét kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM.

Đối với phương thức xét kết quả học bạ, trường ĐH Văn Lang nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1 từ ngày 1/3 đến 30/4. Bên cạnh đó, trường ĐH Văn Lang cũng thông tin đã có 400 thí sinh dự thi môn năng khiếu vẽ do trường tổ chức trong tháng 4 vừa qua.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu về thông tin học phí, nội dung mới nhất là chính sách học phí khoá 27, khoá tuyển sinh năm 2021. Còn thông tin học phí năm 2022 nhà trường chưa công bố công khai.

Trên trang tuyển sinh của trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội, các thông tin về tuyển sinh năm 2022 tương đối đầy đủ từ phương thức xét tuyển, các ngành đào tạo, mã ngành, tư vấn tuyển sinh nhưng không có bất kỳ thông tin nào liên quan đến học phí. Ngay tại mục "Bạn cần biết" cũng không có thông tin này.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng đã đưa ra dự kiến các điểm mới của tuyển sinh năm 2022 nhưng mức học phí vẫn chưa được trường công bố.

Tương tự, trường ĐH Y Dược Thái Bình đã thông báo một số điểm mới dự kiến áp dụng trong tuyển sinh đại học chính quy năm 2022.

Đáng chú ý, lần đầu tiên trường đại học này sử dụng tổ hợp xét tuyển không có môn Sinh học đối với ngành Y khoa (tổ hợp Toán, Hóa, Anh). Bên cạnh đó, thông tin về học phí cũng chưa được trường công bố.

Trường ĐH Phương Đông đã công bố phương thức tuyển sinh năm 2022 cho 17 ngành học. Theo đó, trường xét tuyển theo 2 phương thức là xét kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét kết quả học bạ. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển cho phương thức xét học bạ được trường bắt đầu từ ngày 1/4. Mặc dù vậy, các thông tin về học phí không thể tìm thấy ở bất kỳ mục nào trên website của trường.

Việc "quên" công khai học phí sẽ dẫn đến những bất lợi cho thí sinh, nhất là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Vì nếu đã trúng tuyển nhưng đến khi nhập học mới biết học phí không thể "gánh" nổi sẽ bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào các trường ĐH khác vừa sức hơn. Đặc biệt là năm nay, Bộ Giáo dục và đào tạo dự kiến lọc ảo chung tất cả các phương thức, thí sinh chỉ có thể trúng tuyển duy nhất 1 nguyện vọng ở 1 phương thức xét tuyển nào đó.

Theo Nghiêm Huê/TPO

Tin cùng chuyên mục

Dù sang năm sau mới có hiệu lực nhưng chính sách cộng điểm ưu tiên trong quy chế tuyển sinh đại học mới đã gây chú ý với dư luận.
Chiều 5/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc làm việc với bà Ann Marie Yastishock - Giám đốc quốc gia Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam.
Ngày 29/4, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã tiếp đón và làm việc với Hội đồng Anh về kết quả các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong năm 2020-2021 và kế hoạch hợp tác từ 2022 hướng tới 2025. Các vấn đề hợp tác tập trung vào lĩnh vực giáo dục đại học, giảng dạy tiếng Anh và hội nghị, hội thảo, đối thoại chính sách.
Theo nhiều nhà chuyên môn, chính sách cộng điểm ưu tiên tuyển sinh hiện đã lạc hậu, cần phải thay đổi. Tuy nhiên, thay đổi như thế nào thì Bộ GD-ĐT cần có căn cứ đủ sức thuyết phục dư luận xã hội.
Dù được đánh giá có nhiều điểm mới tạo điều kiện thuận lợi hơn trong xét tuyển nhưng việc dự thảo quy chế tuyển sinh 2022 ban hành trong thời điểm các trường đã nhận hồ sơ xét tuyển khiến nhiều trường băn khoăn.
Tại phiên thảo luận về chủ đề “Sức khỏe tâm thần học đường” do Mạng lưới các nhà quản lý giáo dục không biên giới tổ chức sáng nay, PGS.TS Trần Thành Nam, (ĐHQG Hà Nội) chia sẻ, đại dịch COVID-19 đi qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần của học sinh, giáo viên.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi