Xét tuyển đại học sớm: Trúng tuyển vẫn phải chờ

Do thời gian dự kiến tổ chức thi tốt nghiệp THPT diễn ra như trước khi có dịch COVID-19 (cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7) nên Bộ GD&ĐT cho biết, đăng ký xét tuyển đại học (ĐH) năm 2023 sẽ diễn ra trong tháng 7. Tham gia xét tuyển sớm, thí sinh vẫn phải đợi kết quả lọc ảo cuối cùng.

Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho hay, cách thức xét tuyển là thí sinh đăng ký trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia, không giới hạn nguyện vọng và sắp xếp thứ tự nguyện vọng từ trên xuống dưới. Trong thời hạn đăng ký xét tuyển, dự kiến khoảng 20 ngày, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển phù hợp.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ năm 2023 các trường đều phải công bố đề án tuyển sinh và quy chế tuyển sinh riêng của trường. Quy chế tuyển sinh của trường phải cụ thể hóa quy chế tuyển sinh của bộ; những thông tin này rất cần thiết cho thí sinh khi đăng ký xét tuyển.

Xét tuyển đại học năm 2023 sẽ diễn ra trong tháng 7. Ảnh: Nghiêm Huê

Các trường phải công bố các thông tin này trước 30 ngày khi thí sinh đăng ký xét tuyển. PGS Nguyễn Thu Thủy chia sẻ dự kiến thời gian thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển vào vào tháng 7/2023. PGS Nguyễn Thu Thủy lưu ý thí sinh: Hiện nay, các trường tổ chức nhiều phương thức khác nhau, trong đó có nhiều trường tổ chức xét tuyển sớm. Ngoài việc đăng ký trực tiếp tại các trường, sau khi có kết quả xét tuyển, nếu đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh vẫn phải đăng ký trên cổng thông tin tuyển sinh của bộ để lọc ảo.

Xét tuyển sớm là sử dụng các phương thức tuyển sinh không sử dụng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, được các trường ĐH thu nhận hồ sơ và công bố kết quả xét tuyển (trúng tuyển có điều kiện) trước kỳ thi tốt nghiệp THPT gồm: xét học bạ THPT, điểm thi đánh giá năng lực, tuyển sinh riêng, ưu tiên xét tuyển... Kết quả chỉ được công nhận chính thức sau khi thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp THPT.

Năm nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và các ngành đào tạo giáo viên sau khi có kết quả thi THPT.

Căn cứ vào ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của bộ, các trường phải công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng của trường chậm nhất 10 ngày đối với thời hạn đăng ký xét tuyển. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ các thông tin này để xem mình có đủ điều kiện về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào hay không.

Nếu trúng tuyển, thí sinh còn phải xác nhận nhập học trực tuyến. Thí sinh nào trúng tuyển nhưng không xác nhận nhập học trực tuyến các trường có quyền từ chối quyền nhập học của các em. Đối với xét tuyển bổ sung, thí sinh phải thực hiện theo quy định của các trường.

Nhiều trường bắt đầu xét tuyển

Đến thời điểm này đã có nhiều trường ĐH thông báo nhận hồ đăng ký xét tuyển năm 2023 theo các phương thức xét tuyển sớm. Điểm đáng lưu ý năm nay là các trường dành nhiều chỉ tiêu cho xét tuyển sớm. Ví dụ, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dành đến 60% chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển sớm gồm 40% chỉ tiêu xét học bạ; 20% chỉ tiêu xét kết quả thi đánh giá năng lực của hai ĐH Quốc gia (TP.HCM, Hà Nội) và tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển... Trường ĐH Kinh tế - Tài chính dành đến 70% chỉ tiêu xét học bạ, trong đó xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp ba môn (30%) và xét học bạ theo tổng điểm trung bình ba học kỳ (40%).

Trường ĐH Công nghệ TPHCM là cơ sở giáo dục ĐH đầu tiên nhận hồ sơ tuyển sinh 2023 theo phương thức xét học bạ THPT bắt đầu từ ngày 3/1. Đợt 1 xét học bạ sẽ kết thúc vào ngày 31/3, sau đó trường còn xét bảy đợt nữa, kéo dài đến ngày 15/9.

ĐH Bách khoa Hà Nội giữ ổn định 3 phương thức xét tuyển như những năm qua. Trong đó, có hai phương thức xét tuyển riêng là xét tuyển tài năng và xét tuyển kết quả thi đánh giá tư duy do ĐH này tổ chức. Với phương thức xét tuyển tài năng, PGS. TS Vũ Duy Hải, Phó Trưởng phòng Tuyển sinh của Trường cho biết dự kiến nhận hồ sơ xét tuyển trước 15/5.

Theo Nghiêm Huê/ TPO

Tin cùng chuyên mục

Ngày 23/4, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Gia Định TP.HCM công bố điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển xét tuyển sớm đối với 53 ngành/chuyên ngành trong đợt tháng 4/2024.
Đa số các trường đại học tại TP.HCM nhận hồ sơ xét tuyển từ 600-700 điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, thang điểm tối đa là 1.200.
Năm nay, điểm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM được sử dụng để xét tuyển vào 105 cơ sở đào tạo ĐH và CĐ trong cả nước. Thí sinh xét tuyển bằng phương thức này cần lưu ý những quy định khác nhau về điểm sàn, quy định riêng của các trường và các ngành.
Bộ Công an đã có thông báo về phương án đổi mới công tác tuyển sinh văn bằng 2. Theo đó, phương án đổi mới được chia thành 2 giai đoạn: từ năm 2024 - 2025 và từ năm 2026 trở đi.
Khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 chưa diễn ra, việc đăng ký xét tuyển sớm nhằm tìm một tấm vé an toàn vào đại học là xu hướng nhiều thí sinh lựa chọn. Và nắm chắc thời gian đăng ký xét tuyển sớm của các trường là yếu tố đầu tiên thí sinh cần chuẩn bị cho cơ hội trúng tuyển sắp tới.
Điểm sàn cao nhất xét tuyển vào ĐH Kinh tế TP.HCM là 730 điểm, theo kết quả thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đợt 1 năm 2024.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề