Vụ trưởng Vụ Giáo dục: Trúng tuyển sớm chỉ là điều kiện cần

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh cần nhớ những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm nay.

Trong đó, điểm ưu tiên khu vực của các thí sinh sẽ được áp dụng có hiệu lực trong 2 năm liên tiếp từ năm thí sinh tốt nghiệp THPT. Tiếp đó, cộng điểm ưu tiên vào điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc các kết quả khác để xét tuyển ĐH, nhóm ngành giáo dục mầm non ở trường cao đẳng điều chỉnh giảm dần tuyến tính bắt đầu từ mức điểm 22,5/30 điểm trở lên. Do vậy, điểm ưu tiên sẽ bằng 0 khi thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30 điểm.

Thí sinh có 3 tuần để đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng. Ảnh: Mạnh Thắng

Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cũng lưu ý, việc xét tuyển sớm ở các trường ĐH sẽ không đảm bảo thí sinh sẽ đỗ vào NV đó. “Năm ngoái, chúng tôi phải giải quyết rất nhiều tình huống rủi ro. Bởi đó là trúng tuyển tạm thời hoặc trúng tuyển có điều kiện, khi thí sinh chưa thi và tốt nghiệp THPT, chưa đủ điều kiện để vào ĐH. Vì vậy, sau khi thi tốt nghiêp, thí sinh phải đăng ký các NV trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT.

Nhiều em nhầm tưởng đã trúng tuyển vào trường ĐH nào đó rồi và không cần đăng ký NV trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT nữa. Trong khi việc xét tuyển sớm là điều kiện ban đầu, điều kiện cần, còn điều kiện đủ là các em đăng ký trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT sau khi đã biết điểm thi tốt nghiệp THPT”, bà Thủy nói.

Cũng bà Thủy cho hay trong kỳ tuyển sinh ĐH năm 2023, các cơ sở đào tạo tự chủ tổ chức xét tuyển theo các phương thức và tiêu chí xét tuyển riêng, hoặc tự nguyện phối hợp theo nhóm để tổ chức xét tuyển theo các phương thức và tiêu chí xét tuyển chung.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn lịch trình xét tuyển và hỗ trợ lọc ảo trên hệ thống. Sau mỗi đợt lọc ảo, cơ sở đào tạo tải lên hệ thống danh sách thí sinh dự kiến đủ điều kiện trúng tuyển các ngành, chương trình đào tạo (theo các phương thức tuyển sinh).

Hệ thống lọc ảo sẽ tự động loại bỏ khỏi danh sách những NV ở thứ tự thấp của thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển nhiều NV, trả lại danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển theo NV cao nhất.

Về nguyên tắc xét tuyển, Bộ GD&ĐT quy định rõ, điểm trúng tuyển được xác định để số lượng tuyển được theo từng ngành, chương trình đào tạo phù hợp với số lượng chỉ tiêu đã công bố, nhưng không thấp hơn ngưỡng điểm sàn mà trường ĐH đã công bố.

Sau khi hoàn thành đăng ký NV, từ ngày 31/7 đến 17h ngày 6/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Năm nay, cả nước có hơn một triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT, trong đó có hơn 917.000 thí sinh dùng kết quả thi để vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH.

Theo Nghiêm Huê/TPO

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ Anh vừa phát động chiến dịch nhằm giảm bớt và ngăn ngừa sinh viên tại các trường đại học (ĐH) rơi vào trạng thái tâm lý cô đơn.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy, trong đó có chỉ tiêu theo đặt hàng đào tạo làm việc tại các địa phương.
Các trường đại học đang tiếp tục xét tuyển bổ sung năm 2023 là cơ hội để thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các ngành học yêu thích.
Gần đây báo Tiền Phong nêu thực trạng, có những trường ĐH lọt vào bảng xếp hạng thế giới, đứng thứ nhất, thứ nhì Việt Nam nhưng điểm chuẩn nhiều ngành năm nay chỉ 14 điểm/tổ hợp, thí sinh chỉ cần đạt gần 5 điểm/môn thi tốt nghiệp THPT là trúng tuyển. Thực tế này đang đặt ra câu hỏi đâu là giá trị thực của một trường ĐH.
Năm 2025, lứa học sinh đầu tiên sẽ tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông mới, vì vậy Trường ĐH Nha Trang đã công bố phương án tuyển sinh để học sinh định hướng học và ôn tập.
Hôm qua (8/9) là thời điểm cuối cùng để thí sinh xác nhận trúng tuyển đợt 1 và nhập học nhưng đến giờ G, nhiều trường đại học phía Nam vẫn chưa đủ chỉ tiêu, buộc lòng phải tiếp tục tuyển bổ sung đợt 2.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi