Vụ trưởng Vụ Giáo dục: Trúng tuyển sớm chỉ là điều kiện cần

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh cần nhớ những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm nay.

Trong đó, điểm ưu tiên khu vực của các thí sinh sẽ được áp dụng có hiệu lực trong 2 năm liên tiếp từ năm thí sinh tốt nghiệp THPT. Tiếp đó, cộng điểm ưu tiên vào điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc các kết quả khác để xét tuyển ĐH, nhóm ngành giáo dục mầm non ở trường cao đẳng điều chỉnh giảm dần tuyến tính bắt đầu từ mức điểm 22,5/30 điểm trở lên. Do vậy, điểm ưu tiên sẽ bằng 0 khi thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30 điểm.

Thí sinh có 3 tuần để đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng. Ảnh: Mạnh Thắng

Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cũng lưu ý, việc xét tuyển sớm ở các trường ĐH sẽ không đảm bảo thí sinh sẽ đỗ vào NV đó. “Năm ngoái, chúng tôi phải giải quyết rất nhiều tình huống rủi ro. Bởi đó là trúng tuyển tạm thời hoặc trúng tuyển có điều kiện, khi thí sinh chưa thi và tốt nghiệp THPT, chưa đủ điều kiện để vào ĐH. Vì vậy, sau khi thi tốt nghiêp, thí sinh phải đăng ký các NV trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT.

Nhiều em nhầm tưởng đã trúng tuyển vào trường ĐH nào đó rồi và không cần đăng ký NV trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT nữa. Trong khi việc xét tuyển sớm là điều kiện ban đầu, điều kiện cần, còn điều kiện đủ là các em đăng ký trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT sau khi đã biết điểm thi tốt nghiệp THPT”, bà Thủy nói.

Cũng bà Thủy cho hay trong kỳ tuyển sinh ĐH năm 2023, các cơ sở đào tạo tự chủ tổ chức xét tuyển theo các phương thức và tiêu chí xét tuyển riêng, hoặc tự nguyện phối hợp theo nhóm để tổ chức xét tuyển theo các phương thức và tiêu chí xét tuyển chung.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn lịch trình xét tuyển và hỗ trợ lọc ảo trên hệ thống. Sau mỗi đợt lọc ảo, cơ sở đào tạo tải lên hệ thống danh sách thí sinh dự kiến đủ điều kiện trúng tuyển các ngành, chương trình đào tạo (theo các phương thức tuyển sinh).

Hệ thống lọc ảo sẽ tự động loại bỏ khỏi danh sách những NV ở thứ tự thấp của thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển nhiều NV, trả lại danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển theo NV cao nhất.

Về nguyên tắc xét tuyển, Bộ GD&ĐT quy định rõ, điểm trúng tuyển được xác định để số lượng tuyển được theo từng ngành, chương trình đào tạo phù hợp với số lượng chỉ tiêu đã công bố, nhưng không thấp hơn ngưỡng điểm sàn mà trường ĐH đã công bố.

Sau khi hoàn thành đăng ký NV, từ ngày 31/7 đến 17h ngày 6/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Năm nay, cả nước có hơn một triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT, trong đó có hơn 917.000 thí sinh dùng kết quả thi để vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH.

Theo Nghiêm Huê/TPO

Tin cùng chuyên mục

Trung tâm khảo thí quốc gia và đánh giá chất lượng giáo dục (trực thuộc Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT) sẽ cùng phối hợp với 6 trường ĐH khu vực phía bắc và phía nam tổ chức kỳ thi đánh giá đầu vào ĐH trên máy tính phục vụ tuyển sinh năm 2024 (V-SAT).
Năm 2024, Học viện Cảnh sát nhân dân dự kiến tuyển sinh 530 chỉ tiêu đào tạo trình độ đại học chính quy tuyển mới đối với nhóm ngành nghiệp vụ Cảnh sát.
Hiện nay, thí sinh sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có nhiều lợi thế hơn trong xét tuyển đầu vào ĐH. Nhiều ý kiến đặt ra liệu việc các trường ưu tiên hơn cho thí sinh có điều kiện học tập ngoại ngữ đã phù hợp, công bằng?
Theo kế hoạch tuyển sinh 2024, nhu cầu nhân lực tăng, nhiều trường ĐH tại TP.HCM mở mới các ngành điện tử, công nghệ hiện đại.
Năm 2024, Học viện Kỹ thuật quân sự tăng 82 chỉ tiêu so với năm ngoái và tuyển sinh theo 4 phương thức.
TP.HCM là nơi có số lượng đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM nhiều nhất trong 26 tỉnh, thành phố với hơn 13.000 thí sinh.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề