Vì sao ngành công nghệ thông tin có nhiều thí sinh đăng ký?

Số liệu xét tuyển năm nay cho thấy công nghệ thông tin là một trong số những ngành thu hút nhiều thí sinh đăng ký ở nhiều trường. Vì sao ngành học này thu hút nhiều thí sinh quan tâm?

Vì sao ngành công nghệ thông tin có nhiều thí sinh đăng ký?

Sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM học tiếng Nhật trong Phòng học thông minh. HÀ ÁNH

Theo thông tin từ hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM có nhiều ngành thu hút thí sinh. Trong đó, một số ngành có nhiều thí sinh đăng ký so với chỉ tiêu như: kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính, thương mại điện tử…

Đáng chú ý, công nghệ thông tin là ngành dẫn đầu danh sách về số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng theo phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, chỉ tính riêng nguyện vọng 1, số thí sinh đăng ký xét tuyển ngành này nhiều gấp 28 lần so với chỉ tiêu.

Bên cạnh đó, ngành công nghệ thông tin (Việt Nhật) cũng có số thí sinh đăng ký xét tuyển cao hơn nhiều lần so với chỉ tiêu.

Số liệu đăng ký xét tuyển từ nhiều trường cho thấy công nghệ thông tin cũng là một trong những ngành có nhiều thí sinh đăng ký vào các trường như: Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM…

Tiến sĩ Nguyễn Lưu Thùy Ngân, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, cho biết công nghệ thông tin là ngành học không chỉ thu hút người học mà còn có nhu cầu tuyển dụng cao. Nhiều doanh nghiệp đặt vấn đề tuyển dụng nhưng trường chưa đáp ứng đủ yêu cầu. Rất nhiều sinh viên từ năm thứ 3 đã tham gia làm việc cho các doanh nghiệp… Đặc biệt là ngành công nghệ thông tin (Việt Nhật) khi ngành này hiện chỉ tuyển khoảng 80 sinh viên/năm.

Cũng theo tiến sĩ Thùy Ngân, ngành công nghệ thông tin (Việt Nhật) có đặc thù đào tạo riêng hướng người học đến thị trường lao động Nhật Bản hoặc các doanh nghiệp tại Việt Nam có yếu tố Nhật Bản. Sinh viên học ngành này đang nhận được nhiều sự quan tâm. Chẳng hạn, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản gần đây tài trợ Phòng học thông minh thuộc chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở về văn hoá. Phòng học này được trang bị các thiết bị máy tính cao cấp với trị giá gần 2 tỉ đồng để sinh viên học tập tiếng Nhật, bắt đầu đưa vào sử dụng từ đầu năm học mới 2022-2023.

PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cũng cho biết ngành công nghệ thông tin (chất lượng cao tăng cường tiếng Nhật) là một trong những ngành được nhiều thí sinh đăng ký năm nay. Qua mỗi năm tuyển sinh, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển và điểm chuẩn đều tăng lên. Khi tốt nghiệp, sinh viên ngành học này đạt chuẩn đầu ra tiếng Nhật trình độ N3.

Theo Hà Ánh/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Ngày 24/6, Đại học Đà Nẵng công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2024 vào các trường thành viên.
Trước ngày 5-7, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ công bố kết quả xét tuyển sớm bằng phương thức đánh giá năng lực.
Hội đồng tuyển sinh Trường đại học Cần Thơ vừa công bố kết quả xét tuyển sớm theo phương thức xét điểm học bạ THPT vào đại học chính quy năm 2024. Điểm chuẩn các ngành dao động từ 18 - 29,6 điểm.
Ngày 21/6, Trường ĐH Luật TPHCM thông báo về điểm xét đủ điều kiện trúng tuyển sớm trình độ đại học hình thức chính quy năm 2024. Thí sinh đủ điểm trúng tuyển vẫn còn thêm nhiều điều kiện khác nữa mới trở thành sinh viên chính thức của trường.
Năm 2024, điểm chuẩn 3 phương thức xét tuyển sớm của ĐH Kinh tế TP.HCM tăng mạnh. Đáng chú ý, gần nửa thí sinh trúng tuyển đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS từ 6.0 hoặc TOEFL iBT từ 73 điểm trở lên.
Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt dự kiến có những thay đổi quan trọng từ 2025. Đáng chú ý, kết quả kỳ thi này sẽ được sử dụng để tuyển sinh cho nhiều trường ĐH khối ngành sư phạm và sức khỏe.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề