Vì sao ngành công nghệ thông tin có nhiều thí sinh đăng ký?

Số liệu xét tuyển năm nay cho thấy công nghệ thông tin là một trong số những ngành thu hút nhiều thí sinh đăng ký ở nhiều trường. Vì sao ngành học này thu hút nhiều thí sinh quan tâm?

Vì sao ngành công nghệ thông tin có nhiều thí sinh đăng ký?

Sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM học tiếng Nhật trong Phòng học thông minh. HÀ ÁNH

Theo thông tin từ hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM có nhiều ngành thu hút thí sinh. Trong đó, một số ngành có nhiều thí sinh đăng ký so với chỉ tiêu như: kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính, thương mại điện tử…

Đáng chú ý, công nghệ thông tin là ngành dẫn đầu danh sách về số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng theo phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, chỉ tính riêng nguyện vọng 1, số thí sinh đăng ký xét tuyển ngành này nhiều gấp 28 lần so với chỉ tiêu.

Bên cạnh đó, ngành công nghệ thông tin (Việt Nhật) cũng có số thí sinh đăng ký xét tuyển cao hơn nhiều lần so với chỉ tiêu.

Số liệu đăng ký xét tuyển từ nhiều trường cho thấy công nghệ thông tin cũng là một trong những ngành có nhiều thí sinh đăng ký vào các trường như: Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM…

Tiến sĩ Nguyễn Lưu Thùy Ngân, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, cho biết công nghệ thông tin là ngành học không chỉ thu hút người học mà còn có nhu cầu tuyển dụng cao. Nhiều doanh nghiệp đặt vấn đề tuyển dụng nhưng trường chưa đáp ứng đủ yêu cầu. Rất nhiều sinh viên từ năm thứ 3 đã tham gia làm việc cho các doanh nghiệp… Đặc biệt là ngành công nghệ thông tin (Việt Nhật) khi ngành này hiện chỉ tuyển khoảng 80 sinh viên/năm.

Cũng theo tiến sĩ Thùy Ngân, ngành công nghệ thông tin (Việt Nhật) có đặc thù đào tạo riêng hướng người học đến thị trường lao động Nhật Bản hoặc các doanh nghiệp tại Việt Nam có yếu tố Nhật Bản. Sinh viên học ngành này đang nhận được nhiều sự quan tâm. Chẳng hạn, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản gần đây tài trợ Phòng học thông minh thuộc chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở về văn hoá. Phòng học này được trang bị các thiết bị máy tính cao cấp với trị giá gần 2 tỉ đồng để sinh viên học tập tiếng Nhật, bắt đầu đưa vào sử dụng từ đầu năm học mới 2022-2023.

PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cũng cho biết ngành công nghệ thông tin (chất lượng cao tăng cường tiếng Nhật) là một trong những ngành được nhiều thí sinh đăng ký năm nay. Qua mỗi năm tuyển sinh, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển và điểm chuẩn đều tăng lên. Khi tốt nghiệp, sinh viên ngành học này đạt chuẩn đầu ra tiếng Nhật trình độ N3.

Theo Hà Ánh/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy có sự chênh lệch lớn quy mô đào tạo đại học giữa các khối ngành trong 2 năm học liên tiếp. Trong đó, khối ngành kinh doanh quản lý và pháp luật dẫn đầu, tăng mạnh sinh viên.
Bộ GD&ĐT sẽ hướng dẫn các trường rà soát các phương thức xét tuyển, loại bỏ những phương thức không phù hợp, có thể gây nhiễu hệ thống cũng như gây khó khăn, vướng mắc cho thí sinh.
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong hơn 20 phương thức xét tuyển đại học có nhiều phương thức không hiệu quả, thậm chí gây mất công bằng.
Bộ GD-ĐT dự kiến tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022, đồng thời tăng cường một số giải pháp kỹ thuật hỗ trợ tốt hơn cho các trường và thí sinh trong quá trình xét tuyển.
Bộ GD-ĐT đưa ra phương hướng tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2023 và lưu ý các cơ sở đào tạo ĐH về định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi khi có thí sinh bắt đầu tốt nghiệp Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Hiện đã có một số trường đại học (ĐH) trên cả nước công bố thông tin tuyển sinh 2023. Các trường dự kiến giảm chỉ tiêu đối với phương thức xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi