Vật lộn với nhu cầu được công nhận về học tập

Trong cuộc sống, chúng ta có xu hướng bị thu hút bởi việc tìm kiếm sự công nhận về điều gì đó và bạn có thể thấy rằng các sinh viên thường lý tưởng hóa nhu cầu được công nhận về học tập. Đó là điều có thể khiến trường học trở nên thú vị hơn, trong thực tế, nếu bạn chỉ loay hoay kiếm tìm sự công nhận ấy thì nó sẽ là một vòng quay không bao giờ kết thúc. Phấn đấu để đạt được thành công một cách lành mạnh là phải xác định được giá trị của việc học là gì và giá trị đó xuất phát từ đâu.

Ảnh: Nguồn Internet

Nhu cầu được công nhận về học tập (Academic Validation) là gì?

Kể từ khi chúng ta còn là những đứa trẻ, chúng ta luôn được yêu cầu phải đạt điểm cao. Chúng ta đã không nghĩ nhiều về nó khi còn nhỏ, nhưng ai biết rằng nó vẫn sẽ có tác động vài năm sau đó.

Học sinh thường dễ dàng đạt điểm cao ở các cấp bậc học thấp hơn. Nhưng ngay khi bắt đầu bậc trung học, các em phải đối mặt với khối lượng học tập nặng hơn. Vì vậy, những thanh thiếu niên luôn bị áp lực phải liên tục đạt được điểm A. Tuy nhiên, khó có thể tập trung vào việc học ở trường nếu bạn không thích nó, vì vậy đó là lúc cần đến sự công nhận về mặt học tập.

Đã bao nhiêu lần bạn vô cùng tự hào về điểm số của mình trong một bài kiểm tra vì giáo viên khen ngợi bạn? Đó là một ví dụ về sự công nhận học tập, nơi bạn cảm thấy thành công hơn chỉ vì giáo viên ở đó và xác nhận điểm số của bạn. Đó cũng là cách mà sự lý tưởng hóa việc xác nhận trong học tập bắt đầu, thanh thiếu niên rất vui khi điều đó xảy ra và mong muốn có lại cảm giác đó một lần nữa.

Nhu cầu được công nhận học tập đến từ đâu và tại sao?

Nhu cầu được công nhận học tập xuất phát từ cảm giác mong muốn được công nhận ở trường học. Thầy cô tán dương, bạn bè ngưỡng mộ,… và nó cho phép bạn cảm thấy mình thành công hơn khi làm tốt. Tuy nhiên, nếu bạn không thể đạt được tiêu chuẩn cao hơn để có được sự công nhận, xu hướng là bạn ngày càng chăm chỉ hơn, cho đến khi kiệt sức.

Một trong những lý do là vì nhiều thanh thiếu niên đã bị áp lực phải đạt điểm cao từ khi còn nhỏ. Họ đã quen với việc mong muốn được cha mẹ công nhận về thành tích học tập của mình, và khi lớn lên, điều đó chuyển dần sang các giáo viên.

Phấn đấu lành mạnh

Nỗi ám ảnh về việc đạt điểm cao chỉ vì nó sẽ mang lại cho bạn một chút sự công nhận không phải là cách lành mạnh hoặc hiệu quả để phấn đấu thành công. Trong cuộc sống, không phải lúc nào bạn cũng được mọi người công nhận bất kể bạn làm việc chăm chỉ đến đâu, điều này có thể dẫn đến làm việc quá mức, căng thẳng và cuối cùng là kiệt sức.

Tuy nhiên, kiến thức của mỗi người khác nhau và cách mỗi người có động lực học tập cũng khác nhau. Do đó, không phải mọi phương pháp đều có thể phù hợp với bạn. Bạn chỉ cần tìm ra điều thúc đẩy bạn học tập hoặc làm việc nhiều nhất, đồng thời đảm bảo rằng nó sẽ không dẫn đến kiệt sức.

Trước tiên, bạn nên bắt đầu bằng cách hiểu rằng bạn không cần phải giữ những tiêu chuẩn cao liên tục cho việc học hay công việc của mình. Bạn nên ưu tiên sức khỏe nhiều hơn. Bạn có thể phải hối hận khi chịu những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe do căng thẳng và công việc không ngừng nghỉ.

Bạn có thể thử chơi thể thao, hoặc tập thể dục thường xuyên hơn. Hai cách này không chỉ giúp bạn thư giãn mà với một số người, chúng còn cho phép họ tập trung hơn vào công việc đang làm. Đó là bởi vì trong khi tập thể dục, họ loại bỏ mọi căng thẳng và suy nghĩ quá mức, sau đó chỉ có thể tập trung vào những gì quan trọng. Thiền cũng sẽ hiệu quả.

Tìm kiếm sự cân bằng giữa học tập, công việc với những điều khác trong cuộc sống là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn đạt được thành công. Bạn cần học cách học tập và làm việc hiệu quả. Nhưng hãy nhớ dành thời gian cho những khoảng thời gian nghỉ ngơi, bởi vì bạn không thể phấn đấu để thành công nếu bạn thường xuyên cảm thấy không khỏe vì căng thẳng.

Bạn không phải là người duy nhất

Có rất nhiều thanh thiếu niên đang gặp khó khăn trong việc mong muốn được công nhận trong học tập hoặc công việc. Bạn không phải là người duy nhất. Có thể khó tìm ra một yếu tố động lực mới, đặc biệt là khi nhu cầu công nhận học tập rất phổ biến trong giới trẻ ngày nay. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đạt điểm cao mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Hãy nhớ rằng sức khỏe của bạn phải luôn là ưu tiên hàng đầu.

Theo The Teen Mag.

Tin cùng chuyên mục

Cần làm gì để có thể "vá" lại những "lỗ hổng" về kỹ năng sống mà một bộ phận người trẻ đang gặp phải?
Không ít quan điểm cho rằng nhiều người trẻ hiện nay thiếu kỹ năng sống. Nhìn nhận này liệu có chính xác?
Thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn, tham gia giao thông an toàn, không đi theo người lạ, phòng chống đuối nước...
Thoát hiểm trong đám cháy nhà cao tầng, phòng chống đuối nước... là những tiết học kỹ năng sinh tồn được nhiều trường học TPHCM đẩy mạnh trang bị cho học sinh trong năm học này.
Nhịp sống, sinh hoạt ở đô thị, cách học trên giảng đường… khiến không ít tân sinh viên bỡ ngỡ khi vừa rời quê lên thành phố.
Trên các diễn đàn mạng xã hội, bên cạnh những băn khoăn về việc chọn ngành, chọn trường đại học, nhiều học sinh còn quan tâm đến hình thức vay vốn sinh viên ưu đãi lãi suất từ các ngân hàng.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề