Úc tiếp tục tăng yêu cầu chứng minh tài chính với du học sinh

Sau hơn nửa năm kể từ khi công bố yêu cầu mới về tài chính, Úc tiếp tục tăng mức tối thiểu mà du học sinh phải chứng minh để được xét duyệt thị thực du học, lên đến gần 500 triệu đồng.

Đại diện một trường ĐH Úc đến Việt Nam tư vấn cho học sinh hồi tháng 4.2024. NGỌC LONG

Yêu cầu mới về chứng minh tài chính

Chính phủ Úc sáng 2.5 thông báo tăng yêu cầu tối thiểu về tài chính trong quy trình cấp thị thực du học. Cụ thể, số dư sổ tiết kiệm mà du học sinh phải có sẽ tăng khoảng 21%, lên 29.710 AUD (493 triệu đồng). Quyết định này được công bố chỉ 7 tháng sau khi Úc thay đổi yêu cầu về tài chính, từ mức 21.041 AUD (349 triệu đồng) duy trì trong nhiều năm qua lên 24.505 AUD (406 triệu đồng).

Như vậy, để du học Úc ở thời điểm hiện tại, du học sinh phải có tối thiểu gần 500 triệu đồng để trang trải sinh hoạt phí trong năm đầu tiên, chưa tính các loại học phí và phí di chuyển như vé máy bay. Nếu sinh viên quốc tế có thêm vợ/chồng hoặc con cái đi cùng, con số này còn tăng thêm. Và ngoài số dư sổ tiết kiệm, du học sinh cũng có thể chứng minh bằng các loại khoản vay từ chính phủ, ngân hàng hoặc học bổng, hỗ trợ tài chính.

Trao đổi với phóng viên, bà Đoàn Thị Oanh, Phó giám đốc Công ty tư vấn du học và dịch thuật Đức Anh, lưu ý, yêu cầu mới về chứng minh tài chính có hiệu lực ngay từ hôm nay (2.5). Ông Andy Phạm, Quản lý cấp cao khu vực Mê Kông của ĐH Quốc gia Úc, cũng xác nhận thông tin này và cho biết ngoài cơ quan xét duyệt thị thực, các trường ĐH Úc có thứ hạng rủi ro cao (thuộc level 3) cũng sẽ yêu cầu du học sinh Việt chứng minh tài chính.

Trước đó, vào cuối tháng 3, Bộ Nội vụ Úc cho biết các đơn xin thị thực du học sẽ được đánh giá theo những yêu cầu dành cho sinh viên chân chính (Genuine Student-GS), thay thế các điều kiện xin nhập cảnh tạm thời (GTE) như trước đây. Đồng nghĩa, du học sinh cần trả lời một loạt câu hỏi cụ thể trong biểu mẫu trực tuyến và đính kèm các tài liệu liên quan để chứng minh như tài chính, bằng cấp, sơ yếu lý lịch.

Ông Andy Phạm (phải), Quản lý cấp cao khu vực Mê Kông của ĐH Quốc gia Úc, tư vấn cho phụ huynh trong một sự kiện du học Úc hồi tháng 4.2024. ĐH Quốc gia Úc cùng 7 trường khác trong nhóm G8 hiện không yêu cầu du học sinh phải chứng minh tài chính. NGỌC LONG

Theo Bộ Nội vụ Úc, các câu hỏi theo yêu cầu GS tập trung vào 4 nội dung chính, gồm: cung cấp chi tiết về hoàn cảnh hiện tại của ứng viên (mối quan hệ với gia đình, cộng đồng, việc làm, tài chính); giải thích lý do ứng viên muốn theo đuổi khóa học ở Úc với nhà cung cấp dịch vụ giáo dục; lý giải việc hoàn thành khóa học sẽ mang lại lợi ích ra sao cho ứng viên; cung cấp chi tiết bất kỳ thông tin liên quan nào khác.

Tất cả phải được trả lời bằng tiếng Anh, tối đa 150 chữ mỗi câu hỏi. Ngoài ra, sẽ có câu hỏi bổ sung cho những ứng viên từng có thị thực du học hoặc từng nộp đơn xin một thị thực khác không là thị thực du học.

Tăng yêu cầu về tiếng Anh

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Úc cũng chính thức tăng yêu cầu về tiếng Anh với thị thực du học (subclass 500) và thị thực tốt nghiệp tạm thời (subclass 485). Với thị thực tốt nghiệp tạm thời, mức IELTS tăng từ 6.0 lên 6.5, không kỹ năng nào dưới 5.5 (hoặc chứng chỉ khác tương đương). Ngoài ra, ứng viên cần cung cấp bằng chứng đã hoàn thành bài kiểm tra tiếng Anh trong vòng 1 năm trước ngày nộp đơn, thay vì 3 năm như trước đó.

Theo thống kê từ Bộ Giáo dục Úc, đến hết năm 2023, có 786.891 sinh viên quốc tế theo học các khóa tại Úc. Trong đó, Việt Nam có gần 33.000 du học sinh, xếp thứ 6. Tại các trường hàng đầu, số lượng sinh viên và nghiên cứu sinh người Việt chiếm tỷ lệ đáng kể, khoảng 600 người ở ĐH Melbourne, 400 người ở ĐH Adelaide, hay nằm trong top 10 về số du học sinh ở ĐH Queensland...

Theo Ngọc Long/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Một ĐH hàng đầu tại Úc mở rộng tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ và từ năm nay ra mắt thêm chương trình học bổng dành riêng cho người Việt.
Sau khi nâng rồi lại hạ yêu cầu chứng minh tài chính về mức cũ trên website chính thức, Bộ Nội vụ Úc mới đây thông báo sẽ tăng yêu cầu trở lại, lên đến gần 500 triệu đồng từ ngày 10.5 tới.
Một ngày sau khi công bố mức chứng minh tài chính mới liên quan đến thị thực du học trên website chính thức, Bộ Nội vụ Úc đã bất ngờ điều chỉnh lại mức cũ, song không đưa ra lý giải cụ thể cho cả 2 động thái trên.
Không dừng ở việc trau dồi tiếng Anh hay du lịch trải nghiệm như trước, nhiều chương trình du học hè hiện nay bắt đầu nhắm đến yếu tố hướng nghiệp với nhiều điểm đáng lưu ý.
Kỳ thi tuyển sinh ĐH này áp dụng với một số đối tượng nhất định, theo thông tin do Hội đồng xét duyệt học bổng Trung Quốc (CSC) thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc, gửi đến các công ty tư vấn du học tại Việt Nam vào cuối tháng 4.
Chỉ với một cú pháp đơn giản trên các trang công cụ tìm kiếm: chuyên ngành + “Graduate” + “Assistantship”, bạn có thể dễ dàng tìm thấy hàng trăm hỗ trợ tài chính toàn phần cho chương trình sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ) tại Mỹ.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề