Úc tăng yêu cầu tối thiểu về tài chính với du học sinh

Tăng yêu cầu tối thiểu về tài chính hay loại bỏ khả năng 'nhảy' chương trình học từ sớm là những chính sách mới của Úc nhằm bảo đảm quyền lợi cho sinh viên quốc tế.

Học sinh Việt tìm hiểu về du học Úc trong một ngày hội thông tin tổ chức hồi tháng 8.2023. NGỌC LONG

Ngăn nạn trục lợi du học sinh

Chính phủ Úc hôm 26.8 thông báo sẽ tăng yêu cầu tối thiểu về tài chính trong quy trình cấp thị thực du học. Cụ thể, số dư sổ tiết kiệm mà du học sinh phải có đang đặt ở mức 21.041 AUD (gần 340 triệu đồng). Nhưng từ ngày 1.10, con số này sẽ tăng khoảng 17%, lên 24.505 AUD (hơn 380 triệu đồng). Điều này nhằm đáp ứng thời "bão giá" đang diễn ra tại Úc, theo tờ SBS.

Chính phủ Úc cũng "vá" lại lỗ hổng chính sách về hình thức học song song (concurrent study), quy định cho phép sinh viên quốc tế đăng ký thêm nhiều khóa học ngắn hạn bổ sung bên cạnh chương trình chính. Thực tế, nửa đầu năm 2023 ghi nhận có 17.000 lượt đăng ký học song song. Đây là mức tăng rõ rệt so với khoảng 10.500 lượt trong cùng kỳ năm 2019 và 2022 cộng lại.

Tuy nhiên, có lo ngại rằng sinh viên quốc tế tham gia chương trình này đã từ bỏ khóa học chính để theo đuổi các khóa đào tạo nghề rẻ hơn, hoặc trực tiếp đi làm trước khi thị thực du học cho phép. Dữ liệu của Bộ Giáo dục Úc cũng cho thấy từ năm 2018 đến 2021, phần lớn trong số 21.000 sinh viên quốc tế chọn học song song đều từ bỏ khóa ban đầu sau tháng đầu tiên, theo tờ The Sydney Morning Herald.

Từ thực tế trên, chính sách mới không còn cho phép các tổ chức giáo dục tạo giấy xác nhận ghi danh song song (concurrent confirmation of enrolment). Điều này đồng nghĩa với việc loại bỏ hình thức học song song dành cho sinh viên quốc tế. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức, tuy nhiên sẽ không ảnh hưởng đến những du học sinh đã đăng ký học song song, theo Bộ Giáo dục Úc.

Sinh viên quốc tế tại một trường ĐH hàng đầu ở Úc. THE UNIVERSITY OF MELBOURNE

Ngoài ra, có cáo buộc cho rằng các công ty tư lẫn trường CĐ nghề đã trục lợi từ việc du học sinh chuyển khóa học. "Có những bên tinh ranh và vô đạo đức đang cố gắng lợi dụng sinh viên quốc tế. Chính sách mới sẽ giúp đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống giáo dục quốc tế, đồng thời trấn áp các đơn vị lừa đảo", Bộ trưởng Bộ Giáo dục Úc Jason Clare tuyên bố.

Cũng theo chính phủ Úc, các tổ chức giáo dục có rủi ro cao sẽ bị giám sát chặt chẽ hơn để ngăn chặn lừa đảo. Song song đó, những dịch vụ giáo dục kém chất lượng, được đánh giá dựa trên tỷ lệ đơn đăng ký lừa đảo và tỷ lệ bị từ chối thị thực, có thể bị đình chỉ. Khoảng 200 đơn vị hiện có tỷ lệ sinh viên bị từ chối cấp thị thực cao hơn 50%.

Động thái trên diễn ra sau khi Úc khôi phục số giờ làm thêm của du học sinh là 24 giờ/tuần hồi tháng 7, thay vì không giới hạn như trước. Vì thế, việc yêu cầu sinh viên quốc tế có khoản tiết kiệm lớn hơn, đồng thời hạn chế khả năng "nhảy" chương trình học từ sớm nhằm đảm bảo người học có khả năng trang trải cuộc sống, tránh nguy cơ bị bóc lột do phải gấp rút tìm việc khi giá cả tăng cao.

Có thể tạo thêm cơ hội định cư?

Theo trang The PIE News, Úc cũng đang xem xét ban hành nhiều biện pháp tiếp theo trong quy định nhập cư ngoài các chính sách kể trên để tăng cường sự toàn vẹn trong hệ thống giáo dục quốc tế, một "mặt hàng" xuất khẩu được các quan chức nước này đánh giá là lớn thứ 4. Kế hoạch tổng thể dự kiến công bố vào cuối năm 2023.

Một lễ hội dành cho du học sinh gốc Ấn được ĐH Úc tổ chức. THE UNIVERSITY OF ADELAIDE

Đáng chú ý, Úc có thể cho phép du học sinh định cư tại nước này thông qua giáo dục, khi chính phủ đang tìm cách mở rộng lực lượng lao động. Cụ thể, yêu cầu về thư trình bày kế hoạch học tập (genuine temporary entrant), vốn là một phần của đơn xin thị thực du học nhằm xác định sinh viên quốc tế chỉ đến Úc tạm thời để học tập, có thể thay đổi.

Hiện chính phủ Úc chưa lên tiếng xác nhận thông tin, nhưng truyền thông nước này dự đoán bài thi mới sẽ được giới thiệu vào đầu năm 2024.

Trước đó, Bộ Nội vụ Úc hồi tháng 7 đã từ chối bài thi TOEFL trên internet (TOEFL iBT) trong quá trình cấp thị thực, đến nay (30.8) chưa có cập nhật mới. Những chứng chỉ tiếng Anh khác vẫn được chấp nhận là IELTS, PTE, CAE, OET, tất cả chỉ áp dụng với hình thức thi trực tiếp tại trung tâm khảo thí của đơn vị tổ chức.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục Úc, tính đến tháng 5.2023, có 608.942 sinh viên quốc tế theo học các chương trình tại nước này. Trong đó, Việt Nam có tổng cộng 23.525 du học sinh, xếp thứ 6 sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Colombia và Philippines.

Theo Ngọc Long/TNO

Tin cùng chuyên mục

Nhiều ĐH Hàn Quốc đang triển khai chương trình tiếng Anh nhưng với độ phủ khác nhau. Đâu là những điều cần biết khi chọn du học Hàn Quốc bằng tiếng Anh, theo đại diện các trường và chuyên gia?
Quy định mới của chính phủ Hàn Quốc giúp học sinh Việt Nam vừa tốt nghiệp THPT có thể du học Hàn Quốc ngay trong cuối năm, thay vì phải đợi đến tháng 3 năm sau.
Các cải tổ hàng loạt của chính phủ Úc gần đây đối với du học sinh được cho là hành động cấp bách nhằm lấy lại niềm tin của cộng đồng quốc tế, khôi phục danh tiếng của nước này như một điểm đến du học chất lượng.
Hệ thống và quy trình cấp thị thực tại Úc đang được cơ quan chính phủ nước này tối ưu hóa, khiến thời gian trung bình để xét duyệt thị thực du học giảm còn 16 ngày.
Chính phủ Hàn Quốc dự kiến thay đổi nhiều quy định về thị thực, chương trình đào tạo và học bổng nhằm thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế. Du học sinh Việt cần làm gì để tận dụng cơ hội này, theo chuyên gia?
Để chinh phục ĐH tốp đầu Mỹ và học bổng, ứng viên cần có chất riêng trong hồ sơ để trở nên nổi bật và cạnh tranh. Đâu là những điều cần biết để xây dựng yếu tố này, theo chuyên gia?
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi