Úc siết thị thực du học sinh, tính giảm một nửa số lượng di dân

Ngày 11.12, chính phủ Úc thông báo sẽ siết chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và những lao động tay nghề thấp theo hướng giảm phân nửa số di dân đến nước này trong 2 năm tới.

Du học sinh tại một buổi lễ tốt nghiệp ở trường Úc năm 2017

AFP Quyết định cải tổ hệ thống di trú được tiến hành sau khi số di dân dự kiến tăng lên mức kỷ lục là 510.000 người trong giai đoạn 2022-2023, theo Reuters hôm nay 11.12.

Dữ liệu chính thức cho thấy chính phủ Úc muốn giảm con số này xuống còn 250.000 người trong giai đoạn 2024-2025 và 2025-2026, tức bằng với mức trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Trước khi Canberra chính thức công bố chiến lược di trú mới vào chiều 11.12, Bộ trưởng Nội vụ Úc Clare O'Neil cho biết "chúng tôi làm việc cật lực để đạt được sự cân bằng tốt nhất cho hệ thống di trú".

Theo bà O'Neil, nỗ lực cải cách sẽ tập trung vào mục tiêu giảm xuống lượng di dân ròng từ nước ngoài.

Nữ bộ trưởng cũng lưu ý làn sóng nhập cư tăng kỷ lục trong giai đoạn 2022-2023 chủ yếu đến từ du học sinh các nước.

Trong giai đoạn này, Úc đẩy mạnh việc tiếp nhận di dân nhằm đảm bảo nhân lực cho các ngành kinh doanh chủ lực của nền kinh tế sau khi nước này thực hiện kiểm soát biên giới chặt chẽ để phòng dịch Covid-19 trong gần 2 năm.

Hiện chính quyền của Thủ tướng Anthony Albanese quyết định thay đổi chiến lược, tăng tốc quy trình tiếp nhận lao động tay nghề cao, trong khi siết chặt những quy định liên quan đến du học sinh.

Theo chính sách mới, du học sinh cần có điểm tiếng Anh cao hơn hiện nay, và chính phủ Úc chấm dứt cơ chế cho phép du học sinh được kéo dài thời gian lưu trú ở Úc.

Trong khi đó, quy trình xử lý thị thực Úc đối với lao động tay nghề cao được rút ngắn còn 1 tuần, nhằm tăng mạnh sức cạnh tranh của Úc trước những nền kinh tế phát triển khác.

Theo Thụy Miên/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục Anh vừa công bố dữ liệu cho thấy số lượng học sinh bị đình chỉ học tập trong năm học 2022-2023 đã tăng cao kỷ lục, hơn 787.000.
Từ năm 2024, nhiều trường học tại Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông... đồng loạt tăng học phí với du học sinh vì nhiều nguyên nhân. Đã có trường hợp sinh viên biểu tình phản đối trước động thái này.
Nằm trong khuôn khổ chương trình INTENSE (chương trình đặc biệt giáo dục tài năng công nghiệp quốc tế) của Đài Loan, một số trường CĐ, ĐH đã ký kết hợp tác với trường ĐH ở Đài Loan để cấp học bổng đào tạo người học ở lĩnh vực bán dẫn và tài chính.
Nhiều quy định khác của chính phủ Úc nhằm thắt chặt thị thực (visa) cũng bắt đầu có hiệu lực, như hạn chế tình trạng nhảy visa, điều chỉnh độ tuổi tối đa được xin visa làm việc sau tốt nghiệp hay giảm thời gian ở lại làm việc khi du học Úc.
Nếu con số trên tiếp tục duy trì đến hết tháng 6 này thì 2023-2024 sẽ là năm tài chính đầu tiên Việt Nam chứng kiến tỷ lệ bị Úc từ chối cấp visa du học cao nhất sau 18 năm.
Dữ liệu từ cơ quan giáo dục Nhật Bản cho thấy người Việt ngày càng kém mặn mà với du học Nhật, khi du học sinh liên tục giảm và lần đầu đứng thứ 3 về số lượng sau 9 năm duy trì vị trí số 2.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề