Úc siết thị thực du học sinh, tính giảm một nửa số lượng di dân

Ngày 11.12, chính phủ Úc thông báo sẽ siết chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và những lao động tay nghề thấp theo hướng giảm phân nửa số di dân đến nước này trong 2 năm tới.

Du học sinh tại một buổi lễ tốt nghiệp ở trường Úc năm 2017

AFP Quyết định cải tổ hệ thống di trú được tiến hành sau khi số di dân dự kiến tăng lên mức kỷ lục là 510.000 người trong giai đoạn 2022-2023, theo Reuters hôm nay 11.12.

Dữ liệu chính thức cho thấy chính phủ Úc muốn giảm con số này xuống còn 250.000 người trong giai đoạn 2024-2025 và 2025-2026, tức bằng với mức trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Trước khi Canberra chính thức công bố chiến lược di trú mới vào chiều 11.12, Bộ trưởng Nội vụ Úc Clare O'Neil cho biết "chúng tôi làm việc cật lực để đạt được sự cân bằng tốt nhất cho hệ thống di trú".

Theo bà O'Neil, nỗ lực cải cách sẽ tập trung vào mục tiêu giảm xuống lượng di dân ròng từ nước ngoài.

Nữ bộ trưởng cũng lưu ý làn sóng nhập cư tăng kỷ lục trong giai đoạn 2022-2023 chủ yếu đến từ du học sinh các nước.

Trong giai đoạn này, Úc đẩy mạnh việc tiếp nhận di dân nhằm đảm bảo nhân lực cho các ngành kinh doanh chủ lực của nền kinh tế sau khi nước này thực hiện kiểm soát biên giới chặt chẽ để phòng dịch Covid-19 trong gần 2 năm.

Hiện chính quyền của Thủ tướng Anthony Albanese quyết định thay đổi chiến lược, tăng tốc quy trình tiếp nhận lao động tay nghề cao, trong khi siết chặt những quy định liên quan đến du học sinh.

Theo chính sách mới, du học sinh cần có điểm tiếng Anh cao hơn hiện nay, và chính phủ Úc chấm dứt cơ chế cho phép du học sinh được kéo dài thời gian lưu trú ở Úc.

Trong khi đó, quy trình xử lý thị thực Úc đối với lao động tay nghề cao được rút ngắn còn 1 tuần, nhằm tăng mạnh sức cạnh tranh của Úc trước những nền kinh tế phát triển khác.

Theo Thụy Miên/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Chiến lược di cư mới do chính phủ nước này công bố nêu ra những thay đổi đáng kể về công việc sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế, đồng thời yêu cầu đầu vào cao hơn.
Trong bối cảnh nhu cầu du học Hàn Quốc tăng cao, nhiều ĐH Hàn Quốc đang tạo ra những chuyên ngành bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn dành riêng cho sinh viên quốc tế để thu hút tuyển sinh năm 2024.
Thời gian qua, các quốc gia hàng đầu về số du học sinh như Úc, Canada và Anh quyết định siết thị thực du học lẫn cơ hội làm việc của sinh viên quốc tế khiến không ít người Việt lo lắng.
Chương trình học bổng Quad Fellowship dành cho sinh viên khối ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM) tại Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ vừa được mở rộng cho ứng viên từ 10 quốc gia ASEAN, bao gồm Việt Nam.
Chính phủ Canada thông báo nước này sẽ hạn chế cấp thị thực học tập và việc làm cho sinh viên quốc tế do tình trạng thiếu nhà ở và lừa đảo giáo dục.
Một luật nhập cư mới đã được thông qua ở Pháp, có một số tác động đối với sinh viên quốc tế, bao gồm khoản hỗ trợ tài chính cho việc học tập tại nước này.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề