Úc giảm 2 năm làm việc, chấm dứt nhượng bộ với du học sinh

Chiến lược di cư mới do chính phủ nước này công bố nêu ra những thay đổi đáng kể về công việc sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế, đồng thời yêu cầu đầu vào cao hơn.

‘Nhượng bộ với sinh viên quốc tế sẽ chấm dứt’

Mới đây, chính phủ Australia đã đưa ra một loạt thay đổi đối với thị thực sinh viên quốc tế nhằm hạn chế các đơn xin thị thực không chân chính, đảm bảo sinh viên và sinh viên tốt nghiệp làm việc phù hợp với trình độ kỹ năng của họ.

Trong số các biện pháp này có quyết định cắt giảm thị thực làm việc sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế xuống 2 năm, chỉ vài tháng sau khi nước này công bố gia hạn quyền làm việc sau tốt nghiệp.

Được biết, theo thông báo trước đó, kể từ ngày 1/7/2023, sinh viên quốc tế tốt nghiệp trong một số lĩnh vực Australia thiếu lao động đã được cấp thêm 2 năm thị thực sau khi kết thúc chương trình học tại nước này.

Australia đang tiến hành một loạt thay đổi trong chính sách tiếp nhận sinh viên quốc tế đến theo học và tốt nghiệp làm việc.

Việc gia hạn này có nghĩa sinh viên đại học theo các chương trình chọn lọc sẽ có thể ở lại và làm việc trong 4 năm thay vì 2 năm. Sinh viên thạc sĩ có thể ở lại 5 năm thay vì 3 năm. Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare khi đó lý giải chính sách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vốn đang rất thiếu lực lượng lao động sau đại dịch Covid-19. Những ngành, nghề được ưu tiên chủ yếu thuộc lĩnh vực y tế, giảng dạy, kỹ thuật và nông nghiệp, với hơn 3.000 khóa học đủ điều kiện.

Tuy nhiên, do những thay đổi trong bối cảnh kinh tế của đất nước và những cân nhắc về chính sách được nêu trong Chiến lược Di cư, thời gian gia hạn này sẽ không còn áp dụng kể từ giữa năm 2024. Hiện tại, thời gian đã quay trở lại thời hạn ban đầu là 2 (cử nhân) và 3 năm (thạc sĩ), theo thông báo trên website của Bộ Giáo dục Australia vào ngày 23/2/2024.

Được biết, chiến lược di cư, được đưa ra vào tháng 12/2023, tuyên bố rằng những nhượng bộ được đưa ra trong đại dịch COVID-19 đối với sinh viên quốc tế sẽ chấm dứt. Điều này bao gồm việc chấm dứt số giờ làm việc không giới hạn đối với sinh viên quốc tế.

Những thay đổi này được công bố nhằm “cải thiện tính liêm chính trong giáo dục quốc tế và hỗ trợ những sinh viên chân chính”.

Tăng yêu cầu tài chính, bài kiểm tra đầu vào, điểm IELTS

Một trong những thay đổi bao gồm việc giải quyết lỗ hổng cho phép sinh viên chuyển sang các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng thấp hơn. Động thái này nhằm đảm bảo rằng sinh viên được nhận nền giáo dục có chất lượng và không bị lợi dụng bởi các tổ chức không đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định.

Một thay đổi khác liên quan đến việc tăng yêu cầu tài chính đối với sinh viên quốc tế xin thị thực du học. Số tiền tiết kiệm cần thiết sẽ tăng lên 24.505 đô la Úc (khoảng 392 triệu đồng), tăng 17% so với mức trước đó, theo Times Higher Education. Việc tăng yêu cầu tài chính này nhằm đảm bảo sinh viên có đủ tiền trang trải cuộc sống khi học tập tại Australia, từ đó giảm nguy cơ căng thẳng tài chính trong thời gian lưu trú.

Chính phủ cũng sẽ giới thiệu bài kiểm tra “Sinh viên chân chính” mới (Genuine Student test) dành cho tất cả sinh viên quốc tế. Bài kiểm tra này sẽ khuyến khích các sinh viên thực sự muốn học tại các trường đại học hoặc cơ sở giáo dục Australia, thay vì những người có ưu tiên là làm việc. Bài kiểm tra này sẽ thay thế cho bản tường trình nhập cảnh tạm thời (GTE) cũ. Đơn xin thị thực lần hai của sinh viên nhằm kéo dài thời gian lưu trú sẽ bị giám sát chặt hơn.

Chính phủ Australia cũng hứa sẽ tăng cường đơn vị cấp thị thực du học để đảm bảo có sự giám sát chặt chẽ hơn đối với các đơn xin thị thực du học không chính đáng và xử lý tình trạng “nhảy cóc thị thực”-một hành vi trong đó một cá nhân nhảy từ thị thực này sang thị thực khác để đạt được mục đích kéo dài thời gian lưu trú tại Australia.

Trong khi đó, nước này cũng cho biết đang đơn giản hóa quy trình nộp đơn và thực hiện hành động để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi giữa thị thực sinh viên và thị thực sau đại học. Các lộ trình cấp thị thực sau đại học hiện tại sẽ được sắp xếp hợp lý, rõ ràng hơn và thời gian xử lý sẽ được cải thiện.

Mục đích của những thay đổi này cũng là để đảm bảo rằng sinh viên tốt nghiệp sẽ chuyển sang những vai trò phù hợp với trình độ kỹ năng của họ sau khi tốt nghiệp. Chiến lược nêu rõ rằng “hơn 50% người tốt nghiệp có bằng cử nhân trở lên có thị thực đang làm việc dưới mức kỹ năng của họ đáng kể. Điều này đặc biệt đúng đối với những sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật và CNTT, mặc dù họ đang học trong các lĩnh vực mà Australia thiếu lực lượng”.

Australia cũng sẽ tăng yêu cầu tiếng Anh tối thiểu đối với thị thực sinh viên và sau đại học lên. Yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh với du học sinh theo chương trình cử nhân tăng từ 5.5 lên 6.0 IELTS, với hệ sau đại học, yêu cầu là 6.5 thay vì 6.0. Thay đổi này sẽ được áp dụng vào đầu năm 2024.

Australia hiện là một trong những điểm đến du học được ưa chuộng nhất thế giới, sau Mỹ và Canada, với khoảng 768.000 sinh viên quốc tế vào năm 2023, đông nhất là Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal. Việt Nam xếp thứ 6 với hơn 31.000 du học sinh.

Theo Tử Huy/ Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục Anh vừa công bố dữ liệu cho thấy số lượng học sinh bị đình chỉ học tập trong năm học 2022-2023 đã tăng cao kỷ lục, hơn 787.000.
Từ năm 2024, nhiều trường học tại Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông... đồng loạt tăng học phí với du học sinh vì nhiều nguyên nhân. Đã có trường hợp sinh viên biểu tình phản đối trước động thái này.
Nằm trong khuôn khổ chương trình INTENSE (chương trình đặc biệt giáo dục tài năng công nghiệp quốc tế) của Đài Loan, một số trường CĐ, ĐH đã ký kết hợp tác với trường ĐH ở Đài Loan để cấp học bổng đào tạo người học ở lĩnh vực bán dẫn và tài chính.
Nhiều quy định khác của chính phủ Úc nhằm thắt chặt thị thực (visa) cũng bắt đầu có hiệu lực, như hạn chế tình trạng nhảy visa, điều chỉnh độ tuổi tối đa được xin visa làm việc sau tốt nghiệp hay giảm thời gian ở lại làm việc khi du học Úc.
Nếu con số trên tiếp tục duy trì đến hết tháng 6 này thì 2023-2024 sẽ là năm tài chính đầu tiên Việt Nam chứng kiến tỷ lệ bị Úc từ chối cấp visa du học cao nhất sau 18 năm.
Dữ liệu từ cơ quan giáo dục Nhật Bản cho thấy người Việt ngày càng kém mặn mà với du học Nhật, khi du học sinh liên tục giảm và lần đầu đứng thứ 3 về số lượng sau 9 năm duy trì vị trí số 2.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề