Tuyển vét hàng chục ngàn chỉ tiêu

Hôm qua (8/9) là thời điểm cuối cùng để thí sinh xác nhận trúng tuyển đợt 1 và nhập học nhưng đến giờ G, nhiều trường đại học phía Nam vẫn chưa đủ chỉ tiêu, buộc lòng phải tiếp tục tuyển bổ sung đợt 2.

ThS. Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh và Truyền thông, Trường ĐH Công Thương TPHCM cho hay, tính đến ngày 8/9, tỉ lệ xác nhận nhập học của thí sinh vào trường là 89%. “Với tỉ lệ này, nhà trường tiếp tục xét tuyển bổ sung đợt 2 thêm vài trăm chỉ tiêu ở 8/33 ngành học. Thời gian nhận bổ sung kéo dài đến 15/9”, ông Sơn nói.

Tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, kết thúc đợt 1, Trường chỉ có khoảng 60% thí sinh xác nhận nhập học. “Tỉ lệ này tương đối thấp và thấp hơn cả năm trước, do đó trường tiếp tục tuyển bổ sung thêm 30 chỉ tiêu ở 10/10 ngành học”, ThS. Cao Quảng Tư, giám đốc Trung tâm Tuyển sinh cho hay. Tỷ lệ tương tự tại Trường ĐH Gia Định là gần 68%. TS Mai Đức Toàn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh -Truyền thông cho hay trường tiếp tục tuyển thêm 450 chỉ tiêu ở 15 ngành học.

Thí sinh nhập học tại một trường đại học ở TPHCM. Ảnh: Nguyễn Dũng

Kết thúc đợt 1, Trường ĐH Công nghệ TPHCM tuyển được 95% của 2.500 chỉ tiêu. Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Giám đốc Trung tâm Truyền thông cho biết, số còn lại tập trung ở một số ngành có ít người theo học như Công nghệ sinh học, Quản lý tài nguyên và môi trường, Công nghệ dệt may,… và trường tiếp tục tuyển bổ sung đợt 2.

Theo thống kê, trước khi kết thúc xác nhận nhập học ngày 8/9, có gần 80 trường đại học, chiếm khoảng 1/3 tổng số trường đại học trên cả nước, thông báo xét tuyển bổ sung với tổng chỉ tiêu gần 30.000. Con số các trường xét tuyển bổ sung có thể còn tăng thêm sau kết thúc thời gian thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học tại trường.

"Quay xe" do mệt mỏi vì chờ đợi

Theo TS.Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐHQG TPHCM, vấn đề tuyển sinh năm nay vẫn còn tồn tại tình trạng ảo và chưa thể giải quyết triệt để như mong muốn của Bộ GD&ĐT và của các trường ở các năm qua, đặc biệt là số trường phải tuyển bổ sung còn nhiều, thậm chí nhiều trường tuyển không đến 50% chỉ tiêu trong khi có trường lại tuyển vượt.

Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn đã tiến hành khảo sát để tìm hiểu nguyên nhân thí sinh trúng tuyển nhưng bỏ nhập học. Ông Tư cho biết, qua khảo sát, trường nhận thấy có nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan là thời gian xét tuyển kéo dài, thời gian xác nhận trúng tuyển và nhập học lại trúng kỳ nghỉ lễ kéo dài khiến nhiều thí sinh mệt mỏi, dẫn đến việc tìm hướng đi mới như theo học cao đẳng, chọn trường quốc tế ít thủ tục hoặc du học. Cũng có trường hợp bỏ đợt 1 để tìm cơ hội học ngành và trường yêu thích ở đợt tuyển bổ sung.

Theo Nguyễn Dũng/TPO

Tin cùng chuyên mục

Hiện có không ít ngành đào tạo dù nhu cầu xã hội cần nhưng các trường đại học vẫn thiếu nguồn tuyển. Nhiều trường đại học đã đề ra chính sách khuyến khích để thu hút người học.
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ban hành thông báo thu học phí năm học 2023-2024. Theo đó, mức thu tăng mạnh so với năm học trước.
Chính phủ Anh vừa phát động chiến dịch nhằm giảm bớt và ngăn ngừa sinh viên tại các trường đại học (ĐH) rơi vào trạng thái tâm lý cô đơn.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy, trong đó có chỉ tiêu theo đặt hàng đào tạo làm việc tại các địa phương.
Các trường đại học đang tiếp tục xét tuyển bổ sung năm 2023 là cơ hội để thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các ngành học yêu thích.
Gần đây báo Tiền Phong nêu thực trạng, có những trường ĐH lọt vào bảng xếp hạng thế giới, đứng thứ nhất, thứ nhì Việt Nam nhưng điểm chuẩn nhiều ngành năm nay chỉ 14 điểm/tổ hợp, thí sinh chỉ cần đạt gần 5 điểm/môn thi tốt nghiệp THPT là trúng tuyển. Thực tế này đang đặt ra câu hỏi đâu là giá trị thực của một trường ĐH.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi