Tuyển sinh năm 2023: Trường ĐH Y dược TP.HCM bổ sung khối A00

Sáng 8.5, Trường ĐH Y dược TP.HCM công bố đề án tuyển sinh năm 2023. Đáng chú ý, trường bổ sung tổ hợp mới trong xét tuyển nhiều ngành năm nay, khối A00

Theo đề án tuyển sinh, năm nay Trường ĐH Y dược TP.HCM xét tuyển dựa vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 (không sử dụng điểm thi được bảo lưu từ kỳ thi các năm trước đó).

Trường ĐH Y dược TP.HCM bổ sung tổ hợp A00 cho nhiều ngành. HÀ ÁNH

4 phương thức tuyển sinh

Bốn phương thức xét tuyển được áp dụng độc lập bao gồm: xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế; xét tuyển thẳng theo Điều 8 Quy chế tuyển sinh ĐH năm 2023; Dự bị ĐH: Trong đó, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển cả hai phương thức 1 và 2. Thí sinh đã trúng tuyển sẽ không được tham gia xét tuyển bởi các phương thức tuyển sinh khác.

Phương thức 1 xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, có điều kiện xét tuyển dựa vào tổng điểm thi của 3 bài thi/môn thi toán, hóa học, sinh học hoặc toán, vật lý, hóa học và điểm ưu tiên (nếu có).

Chỉ tiêu được xác định của từng ngành, sau khi trừ số học sinh được xét theo phương thức khác (bao gồm số học sinh được xét tuyển thẳng và số học sinh dự bị đại học của các trường Dự bị ĐH phân bổ về trường), số thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét tuyển kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Phương thức 2 xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Phương thức này chỉ xét tuyển những thí sinh đã nộp bản sao chứng thực chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và đạt yêu cầu sơ tuyển theo quy định của trường.

Các thí sinh phải có tổng điểm thi của 3 bài thi/môn thi đạt ngưỡng theo quy định của trường.

Thí sinh nộp bản sao chứng thực chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh, ưu tiên qua đường bưu điện về trường từ ngày 3.7 đến trước 17 giờ ngày 21.7. Trường sẽ không giải quyết đối với hồ sơ đến sau thời điểm này.

Thí sinh đạt IELTS Academic 6.0 trở lên có thể đăng ký xét tuyển vào các ngành: y khoa, y học dự phòng, y học cổ truyền, răng-hàm-mặt, dược học.

Thí sinh đạt IELTS Academic 5.0 trở lên đăng ký xét tuyển vào các ngành: dinh dưỡng, y tế công cộng, kỹ thuật phục hình răng, điều dưỡng, điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, hộ sinh, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng.

Đơn vị cấp chứng chỉ IELTS gồm: British Council (BC); International Development Program (IDP).

Nhà trường sẽ kiểm tra chứng chỉ tiếng Anh quốc tế bản gốc khi thí sinh nhập học, nếu thí sinh không đảm bảo điều kiện như quy định sẽ bị loại ra khỏi danh sách trúng tuyển.

Phương thức 2 áp dụng cho 35% chỉ tiêu của từng ngành.

Nguyên tắc xét tuyển chung của 2 phương thức 1 và 2 như sau: Điểm xét tuyển: tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của tổ hợp xét tuyển B00 hoặc A00 cộng với điểm ưu tiên theo quy định.

Điểm xét tuyển = tổng điểm các bài thi/môn thi (a) + điểm ưu tiên (b)

(a) = điểm bài thi toán + điểm môn thi sinh học + điểm môn thi hóa học

hoặc:

(a) điểm bài thi toán + điểm môn thi vật lí + điểm môn thi hóa học

(b) Điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau:

Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên theo quy định

Mức điểm ưu tiên áp dụng cho khu vực 1 (KV1) là 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) là 0,5 điểm, khu vực 2 (KV2) là 0,25 điểm, khu vực 3 (KV3) không được tính điểm ưu tiên; Mức điểm ưu tiên áp dụng cho nhóm đối tượng UT1 (gồm các đối tượng 01 đến 04) là 2,0 điểm và cho nhóm đối tượng UT2 (gồm các đối tượng 05 đến 07) là 1,0 điểm.

Điểm trúng tuyển là điểm xét tuyển thấp nhất mà thí sinh được xét trúng tuyển cho ngành đào tạo phù hợp với số lượng chỉ tiêu đã công bố, nhưng không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Điểm trúng tuyển của các thí sinh ở phương thức 2 không được thấp hơn điểm trúng tuyển ở phương thức 1 trong cùng 1 ngành là 2,0 điểm. Trong trường hợp phương thức 2, phương thức 3 và phương thức 4 không tuyển đủ chỉ tiêu thì chỉ tiêu còn lại của phương thức 2, phương thức 3 và phương thức 4 sẽ được cộng dồn vào chỉ tiêu của phương thức 1.

Trường hợp nhiều thí sinh có cùng điểm xét tuyển ở cuối danh sách, trường ưu tiên thí sinh có thứ tự nguyện vọng cao hơn.

Những ngành nào tuyển sinh thêm khối A00?

Theo PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM, điểm mới trong tuyển sinh năm nay của trường là thay đổi trong tổ hợp xét tuyển. Cụ thể, trường bổ sung tổ hợp A00 (toán, lý, hóa) cho một số ngành. Bên cạnh đó, trường tăng chỉ tiêu xét tuyển dựa vào phương thức kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Chỉ tiêu xét tuyển tối đa năm 2023 cho tổ hợp A00 của các ngành là 25% tổng chỉ tiêu ngành (trừ ngành dược học).

Các ngành xét tuyển đồng thời 2 tổ hợp B00 và A00 gồm: dược học, y học dự phòng, dinh dưỡng, y tế công cộng, điều dưỡng, điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, hộ sinh, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học và kỹ thuật phục hồi chức năng. Cả hai tổ hợp được xét tuyển chung với nhau, không quy định điểm chênh lệch giữa các tổ hợp. Các ngành còn lại như y khoa, y học cổ truyền và răng-hàm-mặt chỉ xét tổ hợp B00.

Chỉ tiêu xét tuyển từng ngành theo từng phương thức xét tuyển năm 2023 như sau:

Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM dự kiến xem xét sử dụng kết quả thi SAT (Scholastic Aptitude Test) vào kỳ xét tuyển ĐH hệ chính quy.

Theo Hà Ánh/TNO

Tin cùng chuyên mục

Ngành Khoa học máy tính (IT1), Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (IT-E10) có mức điểm chuẩn cao nhất vào ĐH Bách khoa Hà Nội theo phương thức xét tuyển tài năng.
Hầu hết các cơ sở giáo dục ĐH đã tổ chức xong kỳ thi riêng nhưng ghi nhận từ các đơn vị tổ chức, nhiều thí sinh tham gia dự thi chưa đăng ký xét tuyển.
Nhiều trường ĐH đã công bố mức điểm đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) các phương thức tuyển sinh sớm. Đáng chú ý là mặt bằng điểm chuẩn này của nhiều trường khá thấp, thậm chí dưới mức điểm trung bình tính theo thang điểm của phương thức xét tuyển.
Một trường công bố điểm chuẩn phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM cao nhất ở mức 850 điểm.
Một số cơ sở giáo dục đại học vừa công bố kết quả xét tuyển sớm năm 2023.
Thí sinh xét tuyển kết hợp học bạ với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cần đạt tối thiểu 5.5 IELTS, tăng so với mức 5.0 của năm ngoái.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi