Tuyển sinh ĐH năm 2022: Coi chừng đỗ oan

Theo những cán bộ có kinh nghiệm về xét tuyển ĐH, thí sinh (TS) cần lưu ý tránh sai sót khi đăng ký nguyện vọng (NV) kẻo 'trượt oan'. Đặc biệt, TS nên đặt NV yêu thích nhất lên đầu tiên để tránh 'đỗ oan'.

Theo ông Nguyễn Quang Trung, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Thương mại, đây là năm đầu tiên TS đăng ký NV trên hệ thống chung của Bộ hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến. Kể từ khi Bộ mở cổng thông tin để TS đăng ký NV đến nay, trường nhận được rất nhiều thắc mắc của TS. Nhiều TS hoang mang không hiểu phải chọn phương thức nào với các NV, đăng ký ở trường rồi sau đó đăng ký ở Bộ thế nào.

Tuyển sinh ĐH năm 2022: Coi chừng đỗ oan

Nhiều TS hoang mang không hiểu phải chọn phương thức nào với các NV, đăng ký ở trường rồi sau đó đăng ký ở Bộ thế nào

“Các em cần phải hiểu năm nay mỗi em chỉ trúng tuyển một NV, với tất cả các phương thức tuyển sinh. Các năm trước, xét tuyển sớm TS phải xác nhận nhập học trước. Nếu đã xác nhận, TS không có cơ hội đăng ký bằng điểm thi tốt nghiệp THPT nữa”, ông Trung nói.

Trong quá trình xét tuyển các phương thức sớm, lỗi TS hay mắc là nhập sai khu vực và đối tượng. Có TS lấy khu vực theo trường THPT, có TS lấy theo hộ khẩu. Nhưng nhiều TS không xác định được mình cần phải nhập khu vực như thế nào. Khi rà soát thì thấy nhiều TS nhập lệch với trường THPT, tra trong hộ khẩu thì cũng không khớp. Việc nhập sai này khiến cho điểm xét tuyển của TS thay đổi. Hằng năm, vẫn có tình huống là TS khai báo đối tượng không đúng, dẫn tới bị trượt ĐH. Lúc đó, hệ thống xét tuyển đóng rồi, nên rất thiệt thòi cho TS.

Theo ông Trung, hiện nay mỗi trường định nghĩa tên phương thức một kiểu, gọi tên tổ hợp một kiểu, nên TS sẽ gặp nhiều khó khăn khi đăng ký NV. Với những em đã đỗ ở một trường A, và cần chắc suất đỗ thì cần tìm hiểu rõ trường A đặt tên phương thức đó là gì, tổ hợp gì.

Cũng theo ông Trung cho đến nay vẫn còn nhiều TS thắc mắc, giờ TS đăng ký trên Bộ GD-ĐT thì có cần đăng ký lại từ đầu giống như đăng ký ở trường hay không? Chẳng hạn, khi đăng ký trên trang của trường 5 NV, và hiện giờ đã trúng tuyển NV vào ngành A tổ hợp abc phương thức xyz…, thì đăng ký trên trang của Bộ GD-ĐT như thế nào? Ông Trung khuyên: “Với những em đã được trường ĐH nào đó xác nhận đã đỗ một NV cụ thể, nếu đó là NV các em yêu thích nhất thì các em chỉ cần đăng ký đó là NV1 trên trang của Bộ. Nếu vẫn với trường đó, có NV khác mà em yêu thích hơn, nhưng đã trượt ở xét tuyển trước hoặc xét tuyển sớm, thì em có thể đăng ký lại NV đó và chọn phương thức xét tuyển dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT chứ đừng nên chọn lại các phương thức xét tuyển sớm/xét tuyển trước”.

Ông Trung nhấn mạnh: “Để tránh “đỗ oan”, cho dù đã được một trường ĐH nào đó xác nhận đã đỗ một NV cụ thể, khi đăng ký trên cổng thông tin chung của Bộ GD-ĐT, các em vẫn nên tiếp tục tìm hiểu và cân nhắc các ngành để đăng ký, đảm bảo thứ tự NV được sắp xếp theo mức ưu tiên đúng với mong muốn của TS, tránh NV mong muốn học lại xếp sau. Vì như thế sẽ có khả năng em sẽ đỗ NV trước (mà mình không mong muốn học), và không còn cơ hội được đưa vào danh sách xét các NV sau (trong đó có NV mà em mong muốn được học)”.

Theo Quý Hiên/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2024 đợt 1, trong đó thủ khoa đạt 1.076 điểm (thang điểm 1.200).
Hôm nay (15/4), ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm thi đánh giá năng lực đợt 1. Kỳ thi có gần 100.000 thí sinh tham dự. Sau đây là cách xem điểm thi đánh giá năng lực.
Có trường đại học, có ngành, thí sinh phải đạt từ 850 điểm (thang điểm 1.200) thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM mới được nộp hồ sơ xét tuyển.
Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.
Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương trình giáo dục phổ thông cũ.
Bộ Công an vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh Công an Nhân dân (CAND) năm 2024. Hướng dẫn quy định cụ thể về khu vực tuyển sinh, phân vùng tuyển sinh, đối tượng, điều kiện dự tuyển, thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá tuyển sinh CAND năm 2024, phương thức tuyển sinh…
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề