Tuyển sinh ĐH 2023: Khởi động kỳ thi đánh giá năng lực lớn nhất

Hôm qua (1/2), ĐHQG TPHCM mở cổng đăng ký nguyện vọng đánh giá năng lực đợt 1 do đơn vị này tổ chức.

Đây được xem là kỳ thi riêng, có số lượng thí sinh tham dự và số trường đăng ký dùng để xét đầu vào đại học, cao đẳng lớn nhất cả nước hiện nay, chỉ xếp sau kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Theo thông tin từ ĐHQG TPHCM, kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 sẽ được tổ chức thành 2 đợt vào cuối tháng 3 và cuối tháng 5/2023.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM năm 2022

Thí sinh sẽ có một tháng tham gia đăng ký dự thi, bắt đầu từ ngày 1 đến 28/2. Đợt 1, kỳ thi được ĐHQG TPHCM tổ chức vào ngày 26/3 tại 21 tỉnh/thành phố, gồm 17 địa phương như năm 2022 và sẽ mở rộng thêm 4 địa phương, gồm: Lâm Đồng, Tiền Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long. Kết quả của đợt 1 dự kiến được công bố vào đúng 1 tuần sau khi thi (ngày 4/4).

Năm nay, ĐHQG TPHCM đã cải tiến về phương thức thanh toán cho thí sinh khi tập trung sử dụng thanh toán lệ phí thi thông qua các ví điện tử. Theo đó, thí sinh sẽ lựa chọn 1 trong 4 phương thức thanh toán qua Viettel Money, Foxpay, Momo và Payoo để hoàn thành thủ tục đăng ký.

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo thuộc ĐHQG TPHCM cho biết, kỳ thi đánh giá năng lực chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề.

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và Giải quyết vấn đề nhằm đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh. Bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 150 phút, chú trọng đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng của thí sinh. Việc tham dự kỳ thi đánh giá năng lực sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường phù hợp với lựa chọn của bản thân.

Đến thời điểm hiện tại, ngoài kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM, cả nước có gần chục kỳ thi riêng khác do các trường đại học tổ chức như Kỳ thi Đánh giá năng lực học sinh THPT của ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM; các kỳ thi năng khiếu được tổ chức riêng ở các trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Xây dựng, Mỹ thuật công nghiệp, Văn hoá Hà Nội, Âm nhạc quốc gia, Kiến trúc TPHCM, Kiến trúc Đà Nẵng...

Tăng cơ hội cho thí sinh

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, đến thời điểm này đã có 90 trường đại học cao đẳng trên cả nước đăng ký sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM để xét tuyển đầu vào. Dù “nở rộ” các kỳ thi đánh giá năng lực, tuyển sinh riêng nhưng ông Chính dự đoán, số lượng thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi của ĐHQG TPHCM không giảm mà sẽ tăng so với năm trước.

“Đây là kỳ thi ra đời sớm nhất, được nhiều trường đại học, cao đẳng sử dụng nhất hiện nay. Các kỳ thi riêng do các trường ĐH tổ chức chủ yếu là phục vụ tuyển sinh cho riêng trường đó nên thí sinh rất ít, không ảnh hưởng đến kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM”, ông Chính nói và cho biết, việc có nhiều kỳ thi sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội, lựa chọn trúng tuyển vào ngành học, trường học phù hợp.

TS Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM cho biết, kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của trường dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4 và tháng 6. Từ tháng 3, trường sẽ mở cổng đăng ký. “Trường ĐH Sư phạm TPHCM và Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã thống nhất công nhận kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của nhau nên thí sinh sẽ có thêm cơ hội trúng tuyển nếu đăng ký tham gia hai kỳ thi này”, ông Trung nói.

Tương tự, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM năm nay cũng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực của riêng mình. Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu thuộc Trường ĐH Ngân hàng TPHCM cho hay, nhà trường đã chuẩn bị các phương án sẵn sàng cho kỳ thi. “Kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay đang hướng về mục đích xét tốt nghiệp nhiều hơn xét đại học, trong khi hiện tại có khá nhiều kỳ thi riêng với các đặc thù khác nhau. Do đó, trường quyết định tổ chức kỳ thi riêng của mình để chọn được thí sinh phù hợp, đồng thời cũng giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển vào trường”, ông Vũ nói.

Theo Nguyễn Dũng/ TPO

Tin cùng chuyên mục

ĐHQG TPHCM dự kiến sẽ công bố kết quả điểm thi đánh giá năng lực đợt 1 vào ngày 4/4 thông qua tài khoản cá nhân của các thí sinh.
Trong đợt thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM, Đà Nẵng có 3 điểm thi và 6 hội đồng, với số lượng 5.300 thí sinh tham gia dự thi.
Ngày 26/3, gần 91.000 thí sinh đến từ hơn 1.880 trường trung học phổ thông của 61 tỉnh, thành phố tham dự đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM
Theo kế hoạch tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT, trước 17 giờ ngày 4.7 các trường ĐH sẽ hoàn thành công tác xét tuyển sớm. Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã công bố và thực hiện quy trình xét tuyển các phương thức sớm này.
Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ 2025 là thí sinh thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện, có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính.
Vào buổi thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM, nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút (tính từ cửa phòng thi) sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi. Thí sinh bị đình chỉ thi, bài thi sẽ bị điểm 0 sẽ không được sử dụng kết quả để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH&CĐ.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi