Tuyển sinh ĐH 2023: Hai nhóm trường hỗ trợ lọc ảo cùng Bộ GD&ĐT

Thông tin từ Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM và ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết năm nay, hai đơn vị này tiếp tục tổ chức lọc ảo theo nhóm trường phía Nam và nhóm trường phía Bắc song song với quá trình lọc ảo của Bộ GD&ĐT.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết, năm nay Bộ sẽ tổ chức lọc ảo hỗ trợ các trường 6 lần, từ ngày 15 đến 20/8. Kết quả cuối cùng được Bộ trả về để các trường công bố điểm chuẩn cho thí sinh trước 17h00 ngày 22/8.

Thí sinh tham dự ngày Hội tư vấn đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH 2023. Ảnh: Mạnh Thắng

Phần mềm hệ thống tiếp tục được hoàn thiện nhằm giảm thiểu những sai sót và giải quyết những vướng mắc, tồn tại ở những năm trước. Bộ GD&ĐT tích hợp, kết nối dữ liệu trên hệ thống để xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT, học bạ THPT, kết quả thi đánh giá năng lực, tư duy cho đến kết quả xét tuyển sớm. Qua đó tạo thuận lợi cho thí sinh và cơ sở đào tạo.

Năm nay, thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển theo mã ngành học/trường học, không phải đăng ký theo các tổ hợp hay phương thức xét tuyển. Khi đăng ký lên hệ thống, thí sinh sẽ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng duy nhất và cao nhất.

Điểm mới thứ hai là việc xác nhận kết quả thi, điều kiện ưu tiên, đối tượng ưu tiên năm nay cũng dựa trên dữ liệu kết nối với Dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an. Thí sinh năm nay không phải đi xin xác nhận của các địa phương mà có thể xem trực tiếp trên đó và địa phương cũng sẽ duyệt các khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên trên đó.

PGS. TS Lê Đình Nam, Phó Trưởng phòng Tuyển sinh, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm nay nhóm tuyển lọc ảo miền Bắc giữ ổn định số trường tham gia là 58. Nhóm trường phía Bắc tiến hành lọc ảo 6 lần.

Ông Dương Tôn Thái Dương, Phó Trưởng Ban Đào tạo, ĐH Quốc gia TPHCM thông tin, nhóm lọc ảo miền Nam năm nay có 86 trường tham gia, với 10 lần lọc ảo. Trong đó, ngày đầu và ngày cuối cùng mỗi ngày 1 lần, 4 ngày còn lại lọc ảo 2 lần trước và sau khi Bộ GD&ĐT tiến hành lọc ảo.

Nói về vấn đề lọc ảo dẫn đến những sai sót như năm 2022, ông Dương cho hay, thực tế không phải do phần mềm lọc ảo của Bộ hay của nhóm trường mà do dữ liệu các trường tải lên hệ thống không đúng theo “phom” quy định của Bộ GD&ĐT. Vì vậy giữa hệ thống của trường và của Bộ có sự “lệch pha”, không quét được hết dữ liệu cho thí sinh. Rút kinh nghiệm, năm nay, Bộ đã có chỉ đạo, hỗ trợ các trường.

Bộ GD&ĐT lưu ý, phần mềm chỉ hỗ trợ lọc ảo và không làm thay nhiệm vụ xét tuyển của nhà trường. Trường ĐH chủ động thực hiện công tác xét tuyển, hoặc phối hợp thành nhóm trường trong công tác chạy phần mềm xét tuyển.

Kết thúc thời gian đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung, năm nay, cả nước có trên 300 nghìn thí sinh không xét tuyển ĐH.

Theo Nghiêm Huê/ Tiền Phong

Tin cùng chuyên mục

Hiện có không ít ngành đào tạo dù nhu cầu xã hội cần nhưng các trường đại học vẫn thiếu nguồn tuyển. Nhiều trường đại học đã đề ra chính sách khuyến khích để thu hút người học.
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ban hành thông báo thu học phí năm học 2023-2024. Theo đó, mức thu tăng mạnh so với năm học trước.
Chính phủ Anh vừa phát động chiến dịch nhằm giảm bớt và ngăn ngừa sinh viên tại các trường đại học (ĐH) rơi vào trạng thái tâm lý cô đơn.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy, trong đó có chỉ tiêu theo đặt hàng đào tạo làm việc tại các địa phương.
Các trường đại học đang tiếp tục xét tuyển bổ sung năm 2023 là cơ hội để thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các ngành học yêu thích.
Gần đây báo Tiền Phong nêu thực trạng, có những trường ĐH lọt vào bảng xếp hạng thế giới, đứng thứ nhất, thứ nhì Việt Nam nhưng điểm chuẩn nhiều ngành năm nay chỉ 14 điểm/tổ hợp, thí sinh chỉ cần đạt gần 5 điểm/môn thi tốt nghiệp THPT là trúng tuyển. Thực tế này đang đặt ra câu hỏi đâu là giá trị thực của một trường ĐH.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi