Tuyển sinh ĐH 2023: Hai nhóm trường hỗ trợ lọc ảo cùng Bộ GD&ĐT

Thông tin từ Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM và ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết năm nay, hai đơn vị này tiếp tục tổ chức lọc ảo theo nhóm trường phía Nam và nhóm trường phía Bắc song song với quá trình lọc ảo của Bộ GD&ĐT.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết, năm nay Bộ sẽ tổ chức lọc ảo hỗ trợ các trường 6 lần, từ ngày 15 đến 20/8. Kết quả cuối cùng được Bộ trả về để các trường công bố điểm chuẩn cho thí sinh trước 17h00 ngày 22/8.

Thí sinh tham dự ngày Hội tư vấn đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH 2023. Ảnh: Mạnh Thắng

Phần mềm hệ thống tiếp tục được hoàn thiện nhằm giảm thiểu những sai sót và giải quyết những vướng mắc, tồn tại ở những năm trước. Bộ GD&ĐT tích hợp, kết nối dữ liệu trên hệ thống để xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT, học bạ THPT, kết quả thi đánh giá năng lực, tư duy cho đến kết quả xét tuyển sớm. Qua đó tạo thuận lợi cho thí sinh và cơ sở đào tạo.

Năm nay, thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển theo mã ngành học/trường học, không phải đăng ký theo các tổ hợp hay phương thức xét tuyển. Khi đăng ký lên hệ thống, thí sinh sẽ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng duy nhất và cao nhất.

Điểm mới thứ hai là việc xác nhận kết quả thi, điều kiện ưu tiên, đối tượng ưu tiên năm nay cũng dựa trên dữ liệu kết nối với Dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an. Thí sinh năm nay không phải đi xin xác nhận của các địa phương mà có thể xem trực tiếp trên đó và địa phương cũng sẽ duyệt các khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên trên đó.

PGS. TS Lê Đình Nam, Phó Trưởng phòng Tuyển sinh, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm nay nhóm tuyển lọc ảo miền Bắc giữ ổn định số trường tham gia là 58. Nhóm trường phía Bắc tiến hành lọc ảo 6 lần.

Ông Dương Tôn Thái Dương, Phó Trưởng Ban Đào tạo, ĐH Quốc gia TPHCM thông tin, nhóm lọc ảo miền Nam năm nay có 86 trường tham gia, với 10 lần lọc ảo. Trong đó, ngày đầu và ngày cuối cùng mỗi ngày 1 lần, 4 ngày còn lại lọc ảo 2 lần trước và sau khi Bộ GD&ĐT tiến hành lọc ảo.

Nói về vấn đề lọc ảo dẫn đến những sai sót như năm 2022, ông Dương cho hay, thực tế không phải do phần mềm lọc ảo của Bộ hay của nhóm trường mà do dữ liệu các trường tải lên hệ thống không đúng theo “phom” quy định của Bộ GD&ĐT. Vì vậy giữa hệ thống của trường và của Bộ có sự “lệch pha”, không quét được hết dữ liệu cho thí sinh. Rút kinh nghiệm, năm nay, Bộ đã có chỉ đạo, hỗ trợ các trường.

Bộ GD&ĐT lưu ý, phần mềm chỉ hỗ trợ lọc ảo và không làm thay nhiệm vụ xét tuyển của nhà trường. Trường ĐH chủ động thực hiện công tác xét tuyển, hoặc phối hợp thành nhóm trường trong công tác chạy phần mềm xét tuyển.

Kết thúc thời gian đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung, năm nay, cả nước có trên 300 nghìn thí sinh không xét tuyển ĐH.

Theo Nghiêm Huê/ Tiền Phong

Tin cùng chuyên mục

Trong số các trường ĐH đào tạo khối ngành kinh tế, mức học phí có sự chênh lệch đáng kể giữa một số vùng miền. Theo đó, sinh viên ở Huế phải đóng học phí thấp nhất cho các ngành như kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, marketing…
Năm 2024, số thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt để xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tăng gấp đôi so với năm ngoái. Mức độ cạnh tranh giữa các thí sinh xét tuyển ra sao?
Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đào tạo khối ngành y dược đã công bố học phí năm 2024-2025. Trong đó, mức học phí cao nhất cho ngành y khoa là 180 triệu đồng/năm học.
Một loạt ngành nghề tại Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn có mức học phí hơn 14 triệu đồng - là mức thấp nhất trong hệ thống Đại học Quốc gia TPHCM.
Khoa Y sử dụng 9 phương thức xét tuyển, trong đó 7 phương thức xét tuyển sớm, 2 phương thức căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Thí sinh thuộc diện cộng điểm ưu tiên nếu có tổng điểm 3 môn từ 22,5 trở lên sẽ phải thực hiện theo công thức tính do Bộ GD&ĐT quy định để đảm bảo công bằng.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề