Tuyển sinh ĐH 2023: Dự báo điểm chuẩn ngành hot tăng

Một số chuyên gia nhận định điểm chuẩn những ngành “hot” đối với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay tăng.

Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội vừa thông tin dự báo điểm chuẩn xét tuyển theo phương thức kết quả kỳ thi đánh giá tư duy năm nay dựa trên phổ điểm và xu hướng lựa chọn ngành học của thí sinh. Điểm chuẩn dự báo trên thang 100 điểm bao gồm điểm thi Đánh giá tư duy, điểm ưu tiên (điểm khu vực, đối tượng) và điểm thưởng chứng chỉ ngoại ngữ. Điểm sàn đối với phương thức xét này dự kiến là 50 điểm.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh tháng 3/2023. Ảnh: Nghiêm Huê

Khác với năm 2022, năm nay, tất cả các ngành đào tạo của ĐH Bách khoa Hà Nội có dành chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ ĐH chính quy là 7.985 sinh viên, trong đó 15-20% cho phương thức xét tuyển tài năng, 85-90% xét tuyển theo điểm thi (bao gồm tốt nghiệp THPT và Đánh giá tư duy).

Về phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội, nhận định điểm chuẩn của phương thức này năm nay không thấp, dù có nhiều người nhận định ngược lại. Theo ông Điền, đề thi năm nay phân hóa mạnh, tức thí sinh đạt được 9-10 điểm rất khó còn phổ điểm trung bình khá sẽ nhiều (mức điểm chuẩn phổ biến là 23-25). Nhưng do chỉ tiêu dành cho phương thức này không nhiều, những ngành "hot" mức độ cạnh tranh cao nên ông Điền cho rằng điểm chuẩn năm nay tương đương năm ngoái hoặc tăng một chút.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, dự đoán, năm nay, điểm chuẩn ĐH theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giữ ổn định như năm ngoái. Đối với các ngành thu hút được nhiều sự quan tâm như Marketing, Kinh doanh quốc tế, Logistics, Quản lý chuỗi cung ứng..., thí sinh phải đạt trên 28 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT mới có cơ hội trúng tuyển.

Năm nay, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dành chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT còn 25% nên điểm chuẩn không thể giảm. Điểm chuẩn cũng rất khó để tăng bởi năm ngoái, một số ngành top đầu có điểm chuẩn lên tới 28 điểm.

“Điểm chuẩn dự đoán sẽ dao động trong một biên độ rất nhỏ, khoảng 0,25 - 0,5 điểm so với năm ngoái”, ông Triệu nói. Về phương thức xét tuyển sớm, năm nay do số lượng thi đánh giá năng lực nhiều hơn nhưng số điểm cao không nhiều nên điểm chuẩn giảm. Năm ngoái lấy trung bình 94 điểm thì năm nay còn 90.

Ông Triệu cho rằng thí sinh cân nhắc đăng ký vào các ngành “hot” như Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế..., còn những ngành như Tài chính ngân hàng năm nay bớt “hot” nhưng vẫn điểm cao. Năm ngoái điểm chuẩn các ngành “hot” là 28 điểm; năm nay các em phải vượt 27 điểm trở lên mới đỗ vào ngành này.

Chia sẻ với phóng viên, TS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Tuyển sinh, Trường ĐH Công Thương TPHCM, nhận định, năm nay, điểm chuẩn sẽ thấp hơn năm ngoái ở các trường top trung bình, từ 1- 2 điểm.

Trong khi đó, điểm chuẩn của các trường ĐH nhóm top trên vẫn cao như năm ngoái, trong khoảng từ 24 - 28 điểm, hoặc có cao hơn chút ít. Các ngành thuộc nhóm xét tuyển tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa), C04 (Toán, Văn, Địa lý), C03 (Văn, Toán, Lịch sử)… dự đoán điểm chuẩn sẽ cao, từ mức 25 - 29 điểm mới đỗ được vào những trường top trên.

Ông Sơn dự đoán điểm chuẩn xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT tại Trường ĐH Công Thương TPHCM sẽ thấp hơn năm 2022 chừng 0,25 - 1,0 điểm.

Theo Nghiêm Huê/Tiền Phong

Tin cùng chuyên mục

Trong số các trường ĐH đào tạo khối ngành kinh tế, mức học phí có sự chênh lệch đáng kể giữa một số vùng miền. Theo đó, sinh viên ở Huế phải đóng học phí thấp nhất cho các ngành như kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, marketing…
Năm 2024, số thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt để xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tăng gấp đôi so với năm ngoái. Mức độ cạnh tranh giữa các thí sinh xét tuyển ra sao?
Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đào tạo khối ngành y dược đã công bố học phí năm 2024-2025. Trong đó, mức học phí cao nhất cho ngành y khoa là 180 triệu đồng/năm học.
Một loạt ngành nghề tại Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn có mức học phí hơn 14 triệu đồng - là mức thấp nhất trong hệ thống Đại học Quốc gia TPHCM.
Khoa Y sử dụng 9 phương thức xét tuyển, trong đó 7 phương thức xét tuyển sớm, 2 phương thức căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Thí sinh thuộc diện cộng điểm ưu tiên nếu có tổng điểm 3 môn từ 22,5 trở lên sẽ phải thực hiện theo công thức tính do Bộ GD&ĐT quy định để đảm bảo công bằng.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề