Từ năm 2025, các kỳ thi đánh giá năng lực sẽ thay đổi ra sao?

Dự kiến các kỳ thi đánh giá năng lực sẽ tiếp tục được duy trì và có những đổi mới về hình thức lẫn nội dung cho phù hợp chương trình phổ thông 2018.

Theo lộ trình, năm 2024 này là năm cuối cùng thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cũ nên các kỳ thi như thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi phục vụ xét tuyển ĐH-CĐ cơ bản vẫn giữ ổn định về hình thức, phạm vi nội dung, cấu trúc đề thi...

Tuy nhiên, từ năm 2025, chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 sẽ hoàn tất quá trình triển khai cuốn chiếu cho 12 năm học và kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng sẽ lần đầu tiên được đổi mới về nội dung lẫn hình thức thi.

Từ đây, việc xét tuyển vào ĐH-CĐ cũng sẽ có những điều chỉnh phù hợp. Đặc biệt, những kỳ thi tuyển sinh riêng để đánh giá năng lực thí sinh cũng đã được các cơ sở đào tạo lên phương án đổi mới hơn.

Mở rộng quy mô kỳ thi

Cụ thể, với kỳ thi riêng có quy mô lớn nhất hiện nay là kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, theo ông Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, từ năm 2025, ĐH Quốc gia TP.HCM định hướng phát triển ổn định nhưng tiếp tục mở rộng quy mô kỳ thi để tiếp cận đến nhiều thí sinh ở các địa phương hơn.

Đồng thời, cấu trúc đề thi đánh giá năng lực sẽ có điều chỉnh để phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đề thi vẫn theo hình thức trắc nghiệm trên giấy và gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; toán học, tư duy logic và phân tích số liệu; giải quyết vấn đề.

Trong đó, sự điều chỉnh so với bài thi hiện tại tập trung chủ yếu vào phần giải quyết vấn đề. Thí sinh sẽ được lựa chọn thực hiện 3 trong số 6 nhóm vấn đề trong quá trình làm bài.

Cấu trúc bài thi như sau:

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh ĐH năm 2025 tại một ngày hội tuyển sinh ở TP.HCM. Ảnh: NT

Còn với kỳ thi đánh giá năng lực từ năm 2025 của ĐH Quốc gia Hà Nội, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm khảo thí, cho hay ĐH Quốc gia Hà Nội đã có sự chuẩn bị ngân hàng đề thi từ năm 2023 và hiện trung tâm đang hoàn thiện dự thảo lần cuối để trình phê duyệt.

Dự kiến tháng 8-2024, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ ban hành cấu trúc, đề thi tham khảo cho năm 2025, trong đó sẽ điều chỉnh một phần nào đó để định phù hợp theo yêu cầu chương trình mới, như bổ sung các câu hỏi tích hợp, liên môn…

Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, đề thi vẫn có 3 phần. Trong đó, phần 1, 2 chỉ điều chỉnh về cấu trúc, về mặt chuyên môn sẽ bổ sung thêm nhóm năng lực cốt lõi và năng lực đặc thù theo chương trình mới; còn phần 3 đổi mới cả về nội dung, giữ nguyên hình thức.

Phù hợp với công tác xét tuyển đại học

Ths Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết từ năm 2025, bài thi tốt nghiệp THPT hoặc xét học bạ chỉ phục vụ đánh giá chương trình phổ thông là chính, chưa có tính phân loại cao để đáp ứng mục tiêu xét tuyển ĐH, nhất là ở tốp thí sinh khá, giỏi nên rất khó cho các trường.

Do đó, việc có những bài thi riêng biệt như kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM rất phù hợp với công tác xét tuyển vào ĐH của những ngành mang tính phân loại cao và ứng dụng của khoa học cơ bản, những em trúng tuyển có năng lực học tốt, đáp ứng được yêu cầu của ngành học.

“Trước mắt, đề thi của trường tập trung nhiều câu hỏi theo hướng đánh giá năng lực thí sinh trong lĩnh vực khoa học cơ bản ở từng môn học nhiều hơn. Tuy nhiên, thời gian tới, trường sẽ cải tiến, điều chỉnh dần theo hướng bổ sung một số bài thi chuyên biệt dành cho thí sinh muốn vào ngành sư phạm để đánh giá đúng năng lực học ĐH của các em” – Th.S Nguyễn Ngọc Trung cho hay.
Theo Phạm Anh/ Pháp luật TP.HCM

Tin cùng chuyên mục

Thêm 2 trường ĐH vừa công bố điểm sàn xét tuyển vào nhiều ngành học hot với trung bình mỗi môn từ 5 đến hơn 5 điểm, trong đó có 2 ngành thuộc khối sức khỏe.
Bộ Công an chính thức công bố điểm bài thi đánh giá được tổ chức ngày 7/7 để xét tuyển vào các trường công an năm 2024.
Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại dành nhiều suất học bổng tuyển sinh như: Học bổng toàn khóa dành cho thủ khoa & 2 á khoa (dành cho cả 2 phương thức xét tuyển học bạ thpt và điểm thi tốt nghiệp); Học bổng toàn khóa cho thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên; Học bổng năm 1 cho thí sinh có chứng chỉ IELTS 5.5
Bộ GD-ĐT vừa ban hành các quyết định về điểm sàn năm 2024 các nhóm ngành sức khỏe, đào tạo giáo viên.
Trường Đại học Ngoại thương (FTU) công bố mức điểm sàn 24 cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, tăng 0,5 so với năm ngoái.
Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh thông báo về việc xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2024 dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 (THPT 2024) – Đợt 1 với mức điểm từ 15 điểm.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề