Từ 1.7, Úc điều chỉnh độ tuổi tối đa được xin visa làm việc sau tốt nghiệp

Ứng viên dưới 50 tuổi học tiến sĩ, thạc sĩ nghiên cứu vẫn được phép xin visa (thị thực) làm việc sau tốt nghiệp tại Úc, nhưng mức này giảm còn dưới 35 với bậc cử nhân, thạc sĩ ứng dụng và đào tạo nghề.

Thông báo mới nhất của Bộ Nội vụ Úc về quyền làm việc sau tốt nghiệp. CHỤP MÀN HÌNH

Thông báo được đưa ra hôm 27.5 trên website của Bộ Nội vụ Úc và chính thức có hiệu lực từ 1.7 tới. Theo chính phủ Úc, đây là một phần trong loạt thay đổi đối với visa làm việc sau tốt nghiệp (visa 485) từng công bố trong chiến lược di cư hồi tháng 12.2023.

Liên tục đưa ra thay đổi

Trước đó, trong chiến lược di cư, Úc thông báo sẽ giới hạn độ tuổi tối đa được xin visa làm việc sau tốt nghiệp, từ 50 xuống 35, áp dụng với tất cả bậc học, ngoại trừ các ứng viên giữ hộ chiếu Hồng Kông và Anh. Song, trong thông báo mới nhất, Úc loại trừ bậc tiến sĩ và thạc sĩ nghiên cứu. "Đây là tin vui giữa thời kỳ biến động", tiến sĩ Trần Thị Lý, giáo sư tại ĐH Deakin (Úc), nhận xét trên LinkedIn.

Theo The PIE News, chuyên trang giáo dục quốc tế, việc Úc đảo ngược một chính sách đã công bố là tin tốt hiếm hoi cho ngành giáo dục quốc tế của Úc, nhất là khi chính phủ nước này vừa thông báo sửa đổi đạo luật Dịch vụ giáo dục cho sinh viên quốc tế (ESOS). Trong đó, ĐH Úc dự kiến chỉ được tuyển du học sinh theo chỉ tiêu từ đầu năm 2025 và chính phủ sẽ đặt ra các hạn chế lớn hơn với những công ty tư vấn du học.

Một thay đổi khác là Bộ Nội vụ Úc đổi tên 2 diện ứng tuyển thuộc visa làm việc sau tốt nghiệp, từ Graduate work, Post-study work thành Post-vocational education work (làm việc sau giáo dục nghề), Post-higher education work (làm việc sau giáo dục ĐH). Từng diện ứng tuyển có thời hạn khác nhau, dao động từ 18 tháng đến 3 năm, cũng như yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ khác nhau.

Học sinh Việt Nam nghe đại diện trường ĐH Úc tư vấn trong một ngày hội tuyển sinh tổ chức giữa tháng 5.2024. NGỌC LONG

Ngoài ra, Úc còn đưa ra nhiều thay đổi quan trọng khác, gồm tăng mức lương tối thiểu để được bảo lãnh, từ 53.900 AUD lên 70.000 AUD/năm (1,1 tỉ đồng) nhằm đáp ứng xu hướng hiện nay tại Úc; chấm dứt diện ứng tuyển Replacement (thay thế) áp dụng trong giai đoạn Covid-19; hay cho phép người giữ hộ chiếu Hồng Kông hay Anh có thể ở lại đến 5 năm.

Giảm thời gian ở lại làm việc

Trên website, Bộ Nội vụ Úc cũng thông báo sẽ giảm thời gian ở lại làm việc với một số bằng cấp nhất định, có hiệu lực từ ngày 1.7. Cụ thể, ứng viên học tiến sĩ và thạc sĩ ứng dụng chỉ còn được ở lại lần lượt là 3 và 2 năm, giảm 1 năm so với trước đây. Tuy nhiên, ứng viên học cử nhân, thạc sĩ nghiên cứu vẫn giữ nguyên thời gian ở lại, lần lượt là 2, 3 năm. Thời gian ở lại cũng được cộng thêm 1-2 năm tùy theo khu vực học.

Hồi đầu tháng 5, Bộ Nội vụ Úc cũng tăng yêu cầu tối thiểu về tài chính trong quy trình cấp thị thực du học khoảng 21%, từ 24.505 AUD (gần 410 triệu đồng) lên 29.710 AUD (gần 497 triệu đồng). Hồi cuối tháng 3, cơ quan này thay thế đơn xin du học bằng một bài thi dành cho sinh viên chân chính, đồng thời tăng yêu cầu về tiếng Anh với thị thực du học và thị thực tốt nghiệp tạm thời.

Những động thái trên khiến Úc ngày càng kém hấp dẫn với du học sinh. Bởi, nhiều khảo sát thời gian qua cho thấy các quốc gia Úc, Anh, Canada không còn là lựa chọn hàng đầu với du học sinh do các thay đổi trong chính sách giáo dục quốc tế về thị thực, quyền làm việc. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia và chính phủ Úc, các quy định mới đưa ra nhằm bảo vệ sinh viên quốc tế tốt hơn trong bối cảnh hiện nay.

Theo Ngọc Long/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Dữ liệu từ cơ quan giáo dục Nhật Bản cho thấy người Việt ngày càng kém mặn mà với du học Nhật, khi du học sinh liên tục giảm và lần đầu đứng thứ 3 về số lượng sau 9 năm duy trì vị trí số 2.
Hàng nghìn lao động trong lĩnh vực giáo dục sẽ mất việc làm do Chính phủ Australia hạn chế số lượng sinh viên quốc tế.
Theo ICEF Monitors, trang thông tin về giáo dục quốc tế, năm 2024, có 3 quốc gia đang trở thành điểm đến du học hấp dẫn mới.
Một ĐH hàng đầu tại Úc mở rộng tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ và từ năm nay ra mắt thêm chương trình học bổng dành riêng cho người Việt.
Sau khi nâng rồi lại hạ yêu cầu chứng minh tài chính về mức cũ trên website chính thức, Bộ Nội vụ Úc mới đây thông báo sẽ tăng yêu cầu trở lại, lên đến gần 500 triệu đồng từ ngày 10.5 tới.
Một ngày sau khi công bố mức chứng minh tài chính mới liên quan đến thị thực du học trên website chính thức, Bộ Nội vụ Úc đã bất ngờ điều chỉnh lại mức cũ, song không đưa ra lý giải cụ thể cho cả 2 động thái trên.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề