Quảng cáo 1

Trường ĐH kết thúc xét tuyển sớm, thí sinh còn cơ hội nào?

Các trường ĐH đang trong những ngày kết thúc xét tuyển sớm và thông báo kết quả cho thí sinh. Ngoài các phương thức tuyển sinh riêng này, thí sinh còn những cơ hội xét tuyển nào trong năm nay?

Nhiều phương thức xét tuyển sớm

Theo kế hoạch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, trước 17 giờ ngày 21.7, các trường ĐH hoàn tất việc xét tuyển sớm. Cùng với việc công bố điểm chuẩn trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT), các trường cập nhật danh sách thí sinh (TS) đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức này lên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT. Giai đoạn xét tuyển sớm này chỉ áp dụng với các phương thức tuyển sinh không sử dụng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT như: xét học bạ, điểm kỳ thi đánh giá năng lực, các hình thức ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng…

Đến thời điểm này, hầu hết các trường ĐH đã kết thúc thời gian nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1 các phương thức tuyển sinh riêng. Chẳng hạn, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM công bố điểm chuẩn 5 phương thức sớm. Theo đề án tuyển sinh đã công bố, các ngành chương trình chuẩn và chất lượng cao có tối thiểu trên 80% chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức tuyển sinh riêng. Thực hiện đúng kế hoạch này, số chỉ tiêu còn lại dành cho điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của trường chỉ gần 20%.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cũng đã công bố điểm chuẩn các phương thức xét tuyển sớm. Thạc sĩ Trần Nam, Trưởng phòng Truyền thông và quan hệ doanh nghiệp, cho biết theo đề án tuyển sinh, chỉ tiêu còn lại dự kiến xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay dao động 40 - 55% tổng chỉ tiêu. Đề án tuyển sinh Trường ĐH Tài chính - Marketing cũng cho thấy trường dành khoảng 60% chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, 15% chỉ tiêu xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực. Như vậy, nếu thực hiện đúng đề án này, trường còn tối thiểu 35% chỉ tiêu để xét điểm kỳ thi chung.

Trường ĐH kết thúc xét tuyển sớm, thí sinh còn cơ hội nào?

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển sớm vào một trường ĐH tại TP.HCM năm nay. ĐÀO NGỌC THẠCH

Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM cũng đã công bố điểm chuẩn 4 phương thức tuyển sinh riêng. Thạc sĩ Trần Minh Tuấn, Phó trưởng phòng Đào tạo trường này, cho biết ở đợt 1 năm nay trường đã hoàn tất việc nhận hồ sơ các phương thức tuyển sinh riêng cho khoảng 50% tổng chỉ tiêu. TS vẫn còn cơ hội tham gia xét tuyển vào trường bằng phương thức điểm kỳ thi tốt nghiệp với khoảng 50% chỉ tiêu còn lại, tương đương với năm 2021.

Xét tuyển bằng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trước câu hỏi này, thạc sĩ Trần Minh Tuấn phân tích, từ ngày 22.7, TS bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT. Những TS đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm sẽ được các trường cập nhật danh sách lên hệ thống này, từ đó lựa chọn nguyện vọng để được trúng tuyển chính thức. Những trường hợp chưa tham gia xét tuyển sớm thì chỉ còn cơ hội tham gia xét tuyển bằng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đối với thí sinh chưa đăng ký xét tuyển sớm hoặc đăng ký nhưng chưa trúng tuyển thì vẫn còn rất nhiều cơ hội xét tuyển bằng điểm thi THPT do đa số các trường dành hơn 50% chỉ tiêu cho phương thức này.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cũng cho biết hiện nay các phương thức xét tuyển sớm của trường đã kết thúc nhận hồ sơ, công bố điểm chuẩn trong tối 18.7. Thống kê sơ bộ, riêng 2 phương thức ưu tiên xét tuyển và xét học bạ, trường này có hơn 30.000 hồ sơ và phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực có trên 12.000 hồ sơ. Dù vậy, TS vẫn còn nhiều cơ hội xét tuyển vào trường bằng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT (khoảng trên 50% tổng chỉ tiêu).

Về quy định chung, tiến sĩ Trung Nhân nói thêm: “Các trường ĐH phải gửi danh sách trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm lên cổng thông tin của bộ trước 21.7. Đến ngày 22.7, TS không thể đăng ký xét tuyển bằng các phương thức như học bạ, điểm đánh giá năng lực… lên cổng thông tin của bộ, trừ TS nằm trong danh sách trúng tuyển sớm muốn xác nhận mình sẽ nhập học bằng các phương thức đó”. Tuy nhiên, ông Nhân nói: “Đối với TS chưa đăng ký xét tuyển sớm hoặc đăng ký nhưng chưa trúng tuyển thì vẫn còn rất nhiều cơ hội xét tuyển bằng điểm thi THPT do đa số các trường dành hơn 50% chỉ tiêu cho phương thức này”.

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng đã kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển sớm. Thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo, cho biết TS vẫn có thể đăng ký vào trường bằng 2 phương thức điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT và kết quả học tập THPT. Thời gian xét tuyển từ ngày 22.7 đến 20.8 trên hệ thống của bộ, chỉ tiêu còn lại dự kiến từ 50 - 70% tổng chỉ tiêu.

PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết theo đề án tuyển sinh, trường còn từ 80 - 90% tổng chỉ tiêu xét tuyển phương thức tổng hợp gồm tiêu chí học lực, thành tích cá nhân và hoạt động xã hội. Trong thời gian từ ngày 22.7 - 20.8, TS đăng ký xét tuyển trên cổng tuyển sinh của bộ đồng thời trên cổng đăng ký tuyển sinh của trường.

Ngoài ra, TS còn nhiều cơ hội tham gia xét tuyển vào các trường đào tạo các ngành y dược. Chẳng hạn, Trường ĐH Y dược TP.HCM năm nay chỉ xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT. Dựa vào kết quả kỳ thi này, trường áp dụng 2 phương thức xét tuyển: kết quả thi tốt nghiệp THPT, kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ quốc tế. Hai phương thức xét tuyển độc lập nhau, TS có thể đăng ký xét tuyển cả hai phương thức. TS đã trúng tuyển sẽ không được tham gia xét tuyển phương thức tuyển sinh khác. Tuy nhiên, ở phương thức kết hợp, TS cần nộp bản sao chứng thực chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tại trường trước 17 giờ ngày 13.7.

Theo Hà Ánh/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong hơn 20 phương thức xét tuyển đại học có nhiều phương thức không hiệu quả, thậm chí gây mất công bằng.
Bộ GD-ĐT dự kiến tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022, đồng thời tăng cường một số giải pháp kỹ thuật hỗ trợ tốt hơn cho các trường và thí sinh trong quá trình xét tuyển.
Bộ GD-ĐT đưa ra phương hướng tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2023 và lưu ý các cơ sở đào tạo ĐH về định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi khi có thí sinh bắt đầu tốt nghiệp Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Hiện đã có một số trường đại học (ĐH) trên cả nước công bố thông tin tuyển sinh 2023. Các trường dự kiến giảm chỉ tiêu đối với phương thức xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT.
Không chỉ sử dụng các loại chứng chỉ ngoại ngữ do các tổ chức khảo thí nước ngoài cấp như IELTS, TOEIC, TOEFL, từ năm 2023, nhiều trường đại học (ĐH) của Việt Nam sẽ sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ do chính các trường trong nước cấp.
Năm 2023, trường Đại học Bách khoa Hà Nội giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh, nhưng tăng số đợt thi đánh giá tư duy.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi