Tránh những sai sót nhỏ nhất khi tham gia xét tuyển

Những chi tiết rất nhỏ, nếu thí sinh không chuẩn chỉ, chu đáo, rất có thể sẽ mất cơ hội trúng tuyển vào trường đại học (ĐH) mong muốn theo các phương thức xét tuyển sớm.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết hệ thống xét tuyển kết hợp sẽ cho phép thí sinh cập nhật số báo danh từ 0h00, ngày 2/7 đến 24h00, ngày 4/7. Thí sinh cần lưu ý thời gian này để cập nhật kịp thời. Vì đối với thí sinh mới thi tốt nghiệp năm nay, mã số định danh của thí sinh bắt buộc phải là số báo danh.

Thí sinh dự thi đánh giá tư duy tại ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 10/6. Ảnh: Trọng Tài

Ngoài ra, ông Triệu lưu ý điểm mới khi xét tuyển phương thức kết hợp năm nay nhà trường có quy định thứ tự ưu tiên, nên thí sinh cần sắp xếp phương thức xét tuyển có lợi cho mình khi có điều kiện đăng ký nhiều phương thức.

Bắt đầu từ 10/7, thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng lên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Chỉ những phương thức xét tuyển sớm, không liên quan đến điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh đăng ký trên hệ thống xét tuyển riêng của mỗi trường. Còn tất cả những phương thức có sử dụng kết quả thi tốt nghiệp (như kết hợp với chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ đánh giá năng lực, kết quả thi đánh giá năng lực, thi đánh giá tư duy), thí sinh đều phải đăng ký trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT.

Với nhiều trường ĐH, thí sinh có 3 đợt đăng ký nguyện vọng: xét tuyển các phương thức không sử dụng điểm thi tốt nghiệp, thường diễn ra trước 30/6; xét tuyển kết hợp với điểm thi tốt nghiệp, thời gian xét tuyển diễn ra trong tháng 7; xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, diễn ra trong tháng 8.

Khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, thí sinh cần hết sức lưu ý để điền đúng thông tin, nếu điền nhầm thông tin có thể dẫn đến sai sót mà hệ thống vẫn ghi nhận sẽ ảnh hưởng đến kết quả trúng tuyển sau này. Thí sinh nên in ra danh sách nguyện vọng thay vì xem trên hệ thống để kiểm tra chính xác hơn. Trên hệ thống của Bộ có mục để thí sinh kiểm tra các nguyện vọng đã trúng tuyển sớm. Thực tế, có những trường hợp trong quá trình nhập dữ liệu có những sai sót dẫn đến thông tin trúng tuyển sớm của thí sinh chưa có trên hệ thống. Nếu rơi vào trường hợp này, thí sinh cần liên hệ với trường để kịp thời xử lý, tránh mất quyền lợi đáng tiếc.

Bên cạnh đó, có những thí sinh khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, quên đánh dấu vào mục số 9 của phiếu đăng ký (sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển ĐH). Trong trường hợp này, thí sinh không được tham gia chọn nguyện vọng trên hệ thống dù xét tuyển theo phương thức nào. Giải pháp là thí sinh cần quay về nơi đăng ký dự thi để được hỗ trợ xử lý.

Ngoài ra, bước cuối cùng sau khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh cũng rất dễ nhầm lẫn. Sau khi chọn nguyện vọng hệ thống hiện lên dòng chữ “nguyện vọng đã được ghi nhận” và thí sinh nghĩ rằng đã hoàn thành việc đăng ký. Tuy nhiên, thí sinh vẫn cần thực hiện thêm một bước xác nhận bằng số điện thoại đến tổng đài, nhận mã và nhập mã vào hệ thống thì mới chính thức hoàn tất quy trình đăng ký.

Để hỗ trợ cho thí sinh trong mùa tuyển sinh năm nay, ông Bùi Đức Triệu cho biết Trường ĐH Kinh tế Quốc dân ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trong tư vấn tuyển sinh. Công nghệ này tự động trả lời khi có thắc mắc của thí sinh gửi đến liên quan đến tuyển sinh.

Một trong những băn khoăn lớn nhất của thí sinh là kết quả trúng tuyển sớm có bắt buộc phải đăng ký là nguyện vọng 1 trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT hay không. Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết hệ thống xét tuyển theo độ dốc của nguyện vọng. Do đó, nếu thí sinh mong muốn học ngành đã trúng tuyển thì nên đăng ký nguyện vọng 1. Còn nếu còn phân vân thì nên ưu tiên các nguyện vọng đầu vào các ngành yêu thích hơn.

Theo Nghiêm Huê/Tiền Phong

Tin cùng chuyên mục

Ngày 23/4, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Gia Định TP.HCM công bố điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển xét tuyển sớm đối với 53 ngành/chuyên ngành trong đợt tháng 4/2024.
Đa số các trường đại học tại TP.HCM nhận hồ sơ xét tuyển từ 600-700 điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, thang điểm tối đa là 1.200.
Năm nay, điểm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM được sử dụng để xét tuyển vào 105 cơ sở đào tạo ĐH và CĐ trong cả nước. Thí sinh xét tuyển bằng phương thức này cần lưu ý những quy định khác nhau về điểm sàn, quy định riêng của các trường và các ngành.
Bộ Công an đã có thông báo về phương án đổi mới công tác tuyển sinh văn bằng 2. Theo đó, phương án đổi mới được chia thành 2 giai đoạn: từ năm 2024 - 2025 và từ năm 2026 trở đi.
Khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 chưa diễn ra, việc đăng ký xét tuyển sớm nhằm tìm một tấm vé an toàn vào đại học là xu hướng nhiều thí sinh lựa chọn. Và nắm chắc thời gian đăng ký xét tuyển sớm của các trường là yếu tố đầu tiên thí sinh cần chuẩn bị cho cơ hội trúng tuyển sắp tới.
Điểm sàn cao nhất xét tuyển vào ĐH Kinh tế TP.HCM là 730 điểm, theo kết quả thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đợt 1 năm 2024.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề