Tiếp bước trường thi” tỉnh Quảng Nam: Khối ngành kinh doanh, quản lý hút thí sinh

Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Quảng Nam. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Nam, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM là đơn vị đồng hành.

Tham dự có ông Phùng Văn Huy (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam), ông Lê Đức Quý (Phó trưởng phòng Quản lý chất lượng - Giáo dục thường xuyên, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, ông Huỳnh Quang Thành (chuyên viên chính Phòng Quản lý chất lượng - Giáo dục thường xuyên, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam), ông Hồ Ngọc Tuyên (chuyên viên Phòng Quản lý chất lượng - Giáo dục thường xuyên, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam).

Ông Phùng Văn Huy (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam) cho biết, năm nay Tạp chí Giáo dục TP.HCM cùng Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam đã có nhiều cố gắng để đưa chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” đến với các em học sinh tỉnh. Đây là chương trình giải đáp thông tin trực tuyến cho các em học sinh những vấn đề cần biết, thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, giúp các em chọn ngành nghề phù hợp với năng lực.

Dễ tìm việc làm

PGS.TS Đoàn Ngọc Phi Anh (Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng) cho biết, trong năm 2022 trong tổng số hơn 520 ngàn thí sinh tham gia xét tuyển và trúng tuyển có đến ¼ thí sinh xác nhận nhập học khối ngành kinh doanh và quản lý. Nguyên nhân thí sinh đăng ký do nhóm ngành này có nhiều ngành nghề để các em lựa chọn, trong đó có nhiều ngành nghề cần thiết cho cơ quan, doanh nghiệp như: Kế toán, quản trị, tài chính, maketing. Thời buổi công nghệ 4.0, có những ngành như: Tài chính số, kinh doanh số… “Tại Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng hiện nay có 19 ngành, 32 chuyên ngành, trong đó có những ngành đáp ứng nhu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Sinh viên học khối ngành kinh doanh, quản lý sẽ được đảm bảo kiến thức chuyên sâu, tạo điều kiện linh hoạt cho sinh viên làm việc. Cơ hội việc làm của nhóm ngành kinh doanh, quản lý lớn. Theo đó các em có thể làm việc trong các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp. Đặc biệt, sinh viên học khối ngành kinh doanh, quản lý có thể khởi nghiệp theo đuổi ước mơ”, PGS.TS Phi Anh chia sẻ.

Nói về nhóm ngành công nghệ thông tin, TS. Phạm Nguyễn Hồng Ngự (Trưởng phòng đào tạo và Công tác sinh viên, Trường ĐH Quảng Nam) cho hay, trong những năm gần đây, tỉ lệ sinh viên nhập học nhóm ngành công nghệ thông tin cao. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2022 tỉ lệ nhập học ngành công nghệ thông tin là 11,79%, chỉ sau nhóm ngành kinh doanh, quản lý. “Để theo đuổi ngành công nghệ thông tin, học sinh cần xác định mình có đam mê, khả năng tư duy, sáng tạo để khi làm việc thuận lợi cũng như tính chất của nghề”, TS. Ngự khuyên.

ThS. Nguyễn Tùng Bảo Thanh (Học viện hàng không Việt Nam) cho hay, hiện nay ngành kỹ thuật, công nghệ kỹ thuật được quan tâm nhất là những ngành trong lĩnh vực hàng không. “Hiện chúng tôi đang đào tạo nhóm ngành kỹ thuật hàng không và công nghệ kỹ thuật điều khiển tự động hóa chuyên ngành hàng không. Đây là những ngành mang tính đặc thù, yêu cầu cao. Đối với ngành kỹ thuật hàng không, khi vào học sinh viên được nghiên cứu, tiếp cận hoạt động, cấu tạo, kỹ thuật sửa chữa tàu bay cũng như các thiết bị điện, cảnh báo, thông tin liên lạc. Đối với ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển tự động hóa, sinh viên được học tập, nghiên cứu, tiếp cận thực tế, sửa chữa thiết bị điều khiển tự động hóa của tàu bay, ở sân bay. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên học những ngành này có nhiều cơ hội việc làm, các em có thể làm các công ty vận tải, cảng hàng không, sân bay… với thu nhập cao. Mức điểm tuyển sinh ngành này hàng năm từ 20-25 điểm”, ThS. Thanh cho hay.

Nhằm hỗ trợ và động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, Học viện hàng không Việt Nam đã dành tặng 6 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cho các em học sinh. 

Du học tại chỗ

Theo TS. Nguyễn Duy Nghiêm (Giám đốc ĐH Greenwich Việt Nam, cơ sở Đà Nẵng), ngày xưa đi du học khó nhưng hiện nay việc này đã dễ dàng. “Greenwich Việt Nam có chương trình đào tạo linh hoạt. Các em có thể học tại nhiều địa điểm khác nhau trong khóa học, thậm chí còn có thể học tại nước ngoài. Học tại đây, các em được tiếp cận chương trình học tiếng Anh, có thể trao đổi với sinh viên nhiều quốc gia khác nhau.

Thông tin cho học sinh về nhóm ngành luật, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho hay, chương trình đào tạo của các trường có khoảng 20% khác nhau nhưng giá trị bằng cấp như nhau. Các trường khác nhau ở sự kết nối với doanh nghiệp, các hoạt động kỹ năng. Nhóm ngành luật có nhiều định hướng đào tạo. Những sinh viên chọn ngành này phải có tư duy lôgic, bản lĩnh chính trị cao, trí nhớ tốt… Học xong luật phải học thêm chứng chỉ mới trở thành luật sư. Hiện nay nhân lực đối với nhóm này cao. Quảng Nam có nhiều thế mạnh về du lịch, biển, logistics và quản lý chuỗi cung ứng… Do đó nhu cầu về nhóm ngành luật cũng cao. “Tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, sinh viên sẽ được tiếp cận với thực tế, được thực hành thực tập tại doanh nghiệp, giao lưu sinh viên quốc tế…”, ThS. Nguyên thông tin.

Hâu Giang

Tin cùng chuyên mục

Trung tâm khảo thí quốc gia và đánh giá chất lượng giáo dục (trực thuộc Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT) sẽ cùng phối hợp với 6 trường ĐH khu vực phía bắc và phía nam tổ chức kỳ thi đánh giá đầu vào ĐH trên máy tính phục vụ tuyển sinh năm 2024 (V-SAT).
Năm 2024, Học viện Cảnh sát nhân dân dự kiến tuyển sinh 530 chỉ tiêu đào tạo trình độ đại học chính quy tuyển mới đối với nhóm ngành nghiệp vụ Cảnh sát.
Hiện nay, thí sinh sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có nhiều lợi thế hơn trong xét tuyển đầu vào ĐH. Nhiều ý kiến đặt ra liệu việc các trường ưu tiên hơn cho thí sinh có điều kiện học tập ngoại ngữ đã phù hợp, công bằng?
Theo kế hoạch tuyển sinh 2024, nhu cầu nhân lực tăng, nhiều trường ĐH tại TP.HCM mở mới các ngành điện tử, công nghệ hiện đại.
Năm 2024, Học viện Kỹ thuật quân sự tăng 82 chỉ tiêu so với năm ngoái và tuyển sinh theo 4 phương thức.
TP.HCM là nơi có số lượng đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM nhiều nhất trong 26 tỉnh, thành phố với hơn 13.000 thí sinh.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề