“Tiếp bước trường thi” tỉnh Kon Tum: Trúng tuyển đại học không khó

Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Kon Tum. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Kon Tum, Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM là đơn vị đồng hành.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa (Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM) cho biết, đợt 1 của kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM diễn ra vào ngày 26-3. Theo ghi nhận, tỉnh Kon Tum có đến 20% (1.000 học sinh) tham kỳ thi đánh giá năng lực. Bên cạnh phương thức xét tuyển này, các em học sinh còn nhiều phương thức như: Dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, tuyển thẳng, kỳ thi riêng của từng trường.

Nói về ngành Truyền thông đa phương tiện, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Phó Hiệu trưởng, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) cho hay, ngày nay ngành truyền thông, quảng cáo, maketing được quan tâm nhiều. Đây là một trong những lĩnh vực mà bất cứ công ty, doanh nghiệp nào cũng cần. Ngành truyền thông xuất hiện khắp nơi, từ giáng tiếp đến trực tiếp. Để học được ngành này, người học phải có tố chất năng động, nhạy bén, khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng… “Hiện nay để trúng tuyển vào một trường ĐH không khó, cái khó là làm sao để lựa chọn ngành nghề phù hợp. Đầu tiên, các em nên định vị được bản thân là ai, muốn làm nghề gì, mục tiêu nghề nghiệp ra sao”, ThS. Nguyên chia sẻ.

ThS. Nguyên cho biết thêm, trường có “đặc sản” đó là ngoại ngữ và các chương trình quốc tế. Với chương trình tiếng Anh, nhà trường sẽ hỗ trợ kiểm tra đầu vào trình độ của sinh viên. Những em chưa đạt yêu cầu này trường sẽ hỗ trợ đào tạo miễn phí. Tại đây, sinh viên được giáo viên nước ngoài làm trợ giảng, có chương trình giao lưu tiếng Anh giúp sinh viên sớm cải thiện trình độ. Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên có thể giao lưu với sinh viên quốc tế, trải nghiệm những học kỳ quốc tế. Bên cạnh đó, nhà trường còn có dịch vụ hỗ trợ chăm sóc sinh viên ngay từ năm học đầu tiên cho đến kết thúc cả khóa học.

Ông Nguyễn Đình Vinh (Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum khẳng định: Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” đã trở thành thương hiệu của Tạp chí Giáo dục TP.HCM và cũng là người bạn đồng hành thân thiết của mỗi thí sinh, mỗi gia đình trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau nhiều năm đồng hành, Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum đánh giá cao hiệu quả chương trình trong công tác hướng nghiệp, tuyển sinh góp phần hỗ trợ tư vấn ngành nghề, chọn trường cho hàng ngàn học sinh tỉnh Kon Tum mỗi năm.

Về ngành Kỹ thuật điều khiển tự động hóa và ngành Điện tử, ThS. Phạm Việt Hùng (Phó Giám đốc phụ trách Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM – Phân hiệu Quảng Ngãi) cho hay, hai ngành này có nét tương đồng ở những môn đại cương tuy nhiên khi vào chuyên ngành hai ngành này có sự phân biệt. Cụ thể, ngành điện tử nghiên về cơ khí, điện tử, máy tính. Ngành kỹ thuật điều khiển tự động hóa nghiên về điện tử, lập trình. “Để học những ngành này, học sinh phải giỏi toán vì tổ hợp môn xét tuyển đều có toán. Bên cạnh đó, người học phải kiên nhẫn, tỉ mỉ, thông minh, năng động, tư duy logic… Với xu thế 4.0, ngành kỹ thuật điều khiển tự động hóa và ngành điện tử có nhiều cơ hội việc làm”, ThS. Hùng cho biết.

TS. Trần Cao Bảo (Phó Giám đốc phân hiệu, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM tại Gia lai) cho biết, khi chọn ngành, các em có thể chọn ngành phù hợp với địa phương để khi học xong về địa phương cống hiến. Ví dụ, với đặc thì tỉnh Kon Tum, học sinh có thể chọn ngành Nông học. Làm nông hiện nay không còn làm theo kiểu tay chân mà đã áp dụng công nghệ, máy móc, người làm chỉ cần biết công nghệ, ứng dụng máy móc là làm được. Vì vậy, các em học sinh không nên quá lo lắng đối với những ngành liên quan đến nông nghiệp, công nghiệp.

Giải đáp cho học sinh về ngành Thú y, ThS. Bảo thông tin, hiện nay ngành này được đào tạo nhiều, lương sinh viên học đông. Ngành này đào tạo 5 năm, tốt nghiệp được trường cấp bằng. Điểm thuận lợi cho học sinh là khi học ở cơ sở Gia Lai, điểm xét tuyển đầu vào thấp, cơ hội trúng tuyển cao và bằng cấp ở cơ sở nào cũng đều có giá trị như nhau. Năm 2022, điểm trúng tuyển ngành Thú y ở cơ sở  TP.HCM là 27 điểm trong khi đó tại phân hiệu Gia Lai chỉ 19 điểm. Đây là cơ hội để những em có đam mê với ngành thú ý có thể lựa chọn.

PV

Tin cùng chuyên mục

Trung tâm khảo thí quốc gia và đánh giá chất lượng giáo dục (trực thuộc Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT) sẽ cùng phối hợp với 6 trường ĐH khu vực phía bắc và phía nam tổ chức kỳ thi đánh giá đầu vào ĐH trên máy tính phục vụ tuyển sinh năm 2024 (V-SAT).
Năm 2024, Học viện Cảnh sát nhân dân dự kiến tuyển sinh 530 chỉ tiêu đào tạo trình độ đại học chính quy tuyển mới đối với nhóm ngành nghiệp vụ Cảnh sát.
Hiện nay, thí sinh sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có nhiều lợi thế hơn trong xét tuyển đầu vào ĐH. Nhiều ý kiến đặt ra liệu việc các trường ưu tiên hơn cho thí sinh có điều kiện học tập ngoại ngữ đã phù hợp, công bằng?
Theo kế hoạch tuyển sinh 2024, nhu cầu nhân lực tăng, nhiều trường ĐH tại TP.HCM mở mới các ngành điện tử, công nghệ hiện đại.
Năm 2024, Học viện Kỹ thuật quân sự tăng 82 chỉ tiêu so với năm ngoái và tuyển sinh theo 4 phương thức.
TP.HCM là nơi có số lượng đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM nhiều nhất trong 26 tỉnh, thành phố với hơn 13.000 thí sinh.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề