“Tiếp bước trường thi” tỉnh Kiên Giang: Cần nhiều nhân lực đa ngành

Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Kiên Giang, Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành. 

Cần nhiều nhân lực

Nói về nhu cầu nhân lực của tỉnh, TS. Nguyễn Văn Thành (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kiên Giang) cho biết, đặc điểm tỉnh Kiên Giang có rừng, biển… tập trung vào các lĩnh vực nông lâm, dịch vụ, tài chính, ngân hàng. Do đó, thị trường lao động của tỉnh Kiên Giang rất năng động và cần nhiều nhân lực. “Để đáp ứng nhu cầu đó, Trường ĐH Kiên Giang nỗ lực trong hoạt động đào tạo với 22 ngành. Các ngành đều gắn với tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Trong đó, chúng tôi đặt ra những vấn đề lớn như kinh tế - du lịch; kinh tế - nông nghiệp; kinh tế - thủy sản… gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường. Các ngành đào tạo của trường dựa trên sự khảo sát nhu cầu thị trường, được sự đồng hành của doanh nghiệp hướng sinh viên tiếp cận với nền sản xuất tiên tiến”, TS. Thành cho hay.

Học sinh Kiên Giang tham dự chương trình tư vấn "Tiếp bước trường thi" năm 2023

TS. Nguyễn Đăng Minh (Trưởng bộ môn Toán, Khoa khoa học cơ bản, Trường ĐH Mở TP.HCM), trường đào tạo 42 ngành trong đó có 29 ngành đại trà, 13 ngành chất lượng cao. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm 93%. Mỗi năm trường cấp 30 tỉ học bổng cho sinh viên. Trường có hệ đào tạo chính quy từ xa, vừa học vừa làm. “Thời công nghệ 4.0 những ngành liên quan đến Toán như: Trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu… rất “hot”. Tuy nhiên sinh viên học những ngành này phải có kiến thức về Toán, công nghệ thông tin, ra trường các em có thể làm việc trong các doanh nghiệp về công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu”, TS. Minh chia sẻ.

Trong chương trình, một học sinh hỏi: “Những năm gần đây ngành thiết kế đồ họa đang trên đà phát triển. Vậy ngành này học những gì, ra trường làm gì?”. ThS. Nguyễn Xuân Luyện (Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh,Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho biết, hiện nay lĩnh vực về truyền thông, maketing, quảng cáo đang phát triển mạnh. Điều này giúp ngành thiết kế đồ họa phát triển theo vì nó tạo ra các sản phẩm vụ cho lĩnh vực truyền thông, quảng cáo. “Khi học ngành này, sinh viên sẽ học kiến thức liên quan đến đồ họa, sử dụng phần mềm tạo sản phẩm bắt mắt, ấn tượng. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin sẽ có nhiều công cụ hỗ trợ người học tạo ra sản phẩm ấn tượng. Sinh viên học thiết kế đồ họa có thể thể làm thiết kế các cơ quan báo chí, truyền hình, các công ty, mở công ty riêng, giảng dạy…”, ThS. Luyện thông tin.

Liên kết doanh nghiệp

Thông tin về chương trình liên kết doanh nghiệp của trường, ThS. Nguyễn Hứa Duy Khang (Phó Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Cần Thơ) cho biết, nhà trường liên kết với tất cả doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp trong nước lẫn nước ngoài để phục vụ cho quá trình đào tạo cho sinh viên. Thông qua chương trình này, sinh viên được đưa đến doanh nghiệp để thực tập, kiến tập, nghiên cứu tạo ra sản phẩm cho doanh nghiệp. Đây cũng là cơ hội giúp sinh viên có cơ hội làm việc. Ngoài ra nhà trường cũng có những doanh nghiệp truyền thống điều chỉnh một số học phần phục vụ cho doanh nghiệp. Theo đó, sinh viên được cấp học bổng trong suốt quá trình học tập với doanh nghiệp đó. “Năm nay trường tuyển sinh 8.700 chỉ tiêu cho hơn 100 ngành đào tạo. Đối với ngành giáo dục thể chất và kiến trúc các em phải thi thêm môn năng khiếu để xét tuyển vào trường”, ThS. Khang chia sẻ.

Học sinh đặt câu hỏi cho ban tư vấn

Nói về chính sách học bổng, TS. Trần Thanh Thưởng (Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) cho biết, thí sinh thi tốt nghiệp THPT từ 26 điểm trở lên trúng tuyển vào trường sẽ được thưởng 1 triệu đồng; học sinh trường chuyên giảm 20 % học phí học kỳ 1; nữ sinh học ngành kỹ thuật được giảm 50% học phí; sinh viên có anh, chị là cựu sinh viên của trường cũng được giảm học phí. “Nhà trường cam kết không để sinh viên nghỉ học vì không có tiền đóng học phí. Bởi vì hàng năm nhà trường đều trích kinh phí hỗ trợ sinh viên. Học bổng đa dạng, sinh viên an tâm lo học tập, tham gia hoạt động của trường để sau này đóng góp cho xã hội”, TS. Thưởng khuyên.

Ông Nguyễn Quốc Cường (chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh) lưu ý, các em học sinh đã đi được 2/3 đoạn đường lớp 12. Năm nay, Bộ GD-ĐT cho phép học sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ tại trường hoặc hình thức online. Trong quá trình đăng ký, học sinh lưu ý làm theo hướng dẫn để được hưởng chính sách ưu tiên theo quy định. Sau khi có kết quả trúng tuyển, các em xác nhận trên hệ thống để được nhập học. “Năm nay các trường có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau và dù trúng tuyển bằng phương thức nào các em cũng phải đăng ký xét tuyển trên cổng thông tin chung của Bộ GD-ĐT”, ông Cường lưu ý.

Ông Trần Quang Bảo (Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang) cho biết, hàng năm chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” đều đến để tư vấn, hướng nghiệp cho các em học sinh giúp các em hiểu rõ hơn về việc chọn nghề, chọn trường. “Từ đây đến tháng bảy, các em học sinh cố gắng đạt được mục tiêu tốt nghiệp THPT 2023 để bước tiếp vào CĐ, ĐH. Mong rằng, các em đều vượt qua kỳ thi, tiếp bước vào CĐ, ĐH”, ông Bảo nhắn nhủ học sinh.

Tin cùng chuyên mục

Ngày 24/6, Đại học Đà Nẵng công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2024 vào các trường thành viên.
Trước ngày 5-7, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ công bố kết quả xét tuyển sớm bằng phương thức đánh giá năng lực.
Hội đồng tuyển sinh Trường đại học Cần Thơ vừa công bố kết quả xét tuyển sớm theo phương thức xét điểm học bạ THPT vào đại học chính quy năm 2024. Điểm chuẩn các ngành dao động từ 18 - 29,6 điểm.
Ngày 21/6, Trường ĐH Luật TPHCM thông báo về điểm xét đủ điều kiện trúng tuyển sớm trình độ đại học hình thức chính quy năm 2024. Thí sinh đủ điểm trúng tuyển vẫn còn thêm nhiều điều kiện khác nữa mới trở thành sinh viên chính thức của trường.
Năm 2024, điểm chuẩn 3 phương thức xét tuyển sớm của ĐH Kinh tế TP.HCM tăng mạnh. Đáng chú ý, gần nửa thí sinh trúng tuyển đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS từ 6.0 hoặc TOEFL iBT từ 73 điểm trở lên.
Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt dự kiến có những thay đổi quan trọng từ 2025. Đáng chú ý, kết quả kỳ thi này sẽ được sử dụng để tuyển sinh cho nhiều trường ĐH khối ngành sư phạm và sức khỏe.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề