"Tiếp bước trường thi” tỉnh Gia Lai: Học sinh nên tìm hiểu kỹ thị trường lao động

Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Gia Lai. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Gia Lai, Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành.

Nhiều ngành khát nhân lực

Tư vấn cho các em học sinh, TS. Trần Hữu Duy (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Đà Lạt) cho biết, nhu cầu nhân lực trong thị trường lao động là kênh tham khảo quan trọng trước khi lựa chọn ngành nghề. Trong những năm qua, các em chọn ngành nghề hay theo phong trào, xu hướng ngành “hot” dẫn đến việc nhiều em lựa chọn sai ngành nghề. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT có những ngành về khoa học tự nhiên, khoa học sự sống nhu cầu nhân lực nhiều nhưng người học ít khiến thị trường lao động bị chênh lệch. Tháng 10-2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 23 về chiến lược phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Nguyên đến 2023 tầm nhìn 2045. Trong đó, Đảng và Nhà nước đã xác định, trọng tâm phát triển kinh tế xã hội của Tây Nguyên trong đó có Gia Lai đó là nông lâm nghiệp, công nghiệp, chế biến, nông lâm sản, du lịch, chuyển đổi số… Để thực hiện chiến lược này, tỉnh rất cần nhân lực để phục vụ cho địa phương. Do đó, các em học sinh có thể dựa vào nhu cầu này để lựa chọn ngành nghề.

ThS. Võ Ngọc Nhơn (Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho hay, sau đại dịch, những ngành về du lịch, dịch vụ rất cần nhân lực. Khi học những ngành về Quản trị dịch vụ du lịch lữ hành, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống và Quản trị khách sạn, khi học sinh viên được đào tạo kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng làm việc nhóm, nghiệp vụ hướng dẫn điều hành sắp xếp tour, quản trị buồng phòng… “Năm 2023, trường tuyển sinh 59 ngành thuộc nhiều lĩnh vực: Kinh tế, luật, ngoại ngữ, nghệ thuật, kỹ thuật, công nghệ dịch vụ…”, ThS. Nhơn thông tin.

Ông Nguyễn Văn Long (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai) khẳng định: Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” đã trở thành thương hiệu của Tạp chí Giáo dục TP.HCM và cũng là người bạn đồng hành thân thiết của mỗi thí sinh, mỗi gia đình trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. “Sau nhiều năm đồng hành, Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai đánh giá cao hiệu quả chương trình trong công tác hướng nghiệp, tuyển sinh góp phần hỗ trợ tư vấn ngành nghề, chọn trường cho hàng ngàn học sinh tỉnh Gia Lai mỗi năm…”, ông Long đánh giá.

Giải đáp cho học sinh về ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí, TS. Trần Thanh Thưởng (Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) thông tin, ngành này đang cần nhân lực. Để tăng khả năng trúng tuyển, các em có thể đăng ký thêm ngành chế tạo máy và ngành chế tạo máy Việt Nhật. Cụ thể, học sinh có thể đăng ký nguyện vọng 1 đối với ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí hệ đại trà, nguyện vọng 2 chọn Công nghệ kỹ thuật cơ khí hệ chất lượng cao tiếng Việt hay hệ chất lượng cao tiếng Anh. Nguyện vọng tiếp theo chọn ngành Chế tạo máy, tiếp đến là ngành Chế tạo máy Việt Nhật. Những năm gần đây điểm chuẩn hệ chất lượng cao thấp hơn hệ đại trà từ 1 đến 3 điểm vì học phí hệ đại trà thấp nên thí sinh đăng ký nhiều trong khi hệ chất lượng cao ít thí sinh đăng ký. “Năm nay, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có nhiều chính sách học bổng. Đối với thí sinh thi tốt nghiệp THPT từ 26 điểm trở lên thưởng mỗi điểm 1 triệu đồng/em/ngành. Riêng nữ sinh học ngành kỹ thuật sẽ được giảm 50% học phí học kỳ 1, cuối kỳ nếu từ 8.0 trở lên sẽ tiếp tục được giảm học phí. Những thí sinh có anh chị em ruột đang, đã học tại trường sẽ được giảm 20% học phí toàn khóa học”, TS. Thưởng cho biết.

Sử dụng linh hoạt phương thức xét tuyển

ThS. Phạm Việt Hùng (Phó Giám đốc phụ trách Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM phân hiệu Quảng Ngãi) cho biết, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM phân hiệu Quảng Ngãi sử dụng linh hoạt các phương thức đào tạo trong đó: 2+2 (2 năm học tại Quảng Ngãi, 2 năm tại TP.HCM). Phương thức này tiện cho thí sinh muốn thi vào trường tại TP.HCM nhưng không đủ điểm có thể thi vào phân hiệu Quảng Ngãi. Đồng thời khi học tại Quảng Ngãi, học phí giảm 50% so với tại TP.HCM. Khi học chương trình này các em còn được trải nghiệm hai môi trường học tập tại Quảng Ngãi và TP.HCM

Giới thiệu về mức học phí của trường, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Phó Hiệu trưởng, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho biết, dù xét tuyển ở phương thức nào thí sinh đều có cơ hội nhận học bổng của trường từ 25%, 50% và 100%. Bên cạnh đó, còn mức học bổng dành cho con em của thầy cô làm việc trong ngành giáo dục với mức 30%. Ngoài ra ở một số nhóm ngành còn được doanh nghiệp tài trợ. “Đặc biệt, năm 2023 còn có học bổng tài năng cho sinh viên. Dù trúng tuyển phương thức nào, sinh viên đều có cơ hội nhận mức học bổng như nhau”, ThS. Nguyên cho biết.

Lưu ý cho học sinh sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ, TS, Nguyễn Đức Nghĩa (Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM) cho biết, những chứng chỉ này phải nằm trong danh mục do Bộ GD-ĐT công bố trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. “Những học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định được miễn thi môn ngoại ngữ. Đối với tuyển sinh ĐH, CĐ tùy trường sẽ có quy định đối với những chứng chỉ này”, TS. Nghĩa chia sẻ.

PV

Tin cùng chuyên mục

Thí sinh xét tuyển kết hợp học bạ với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cần đạt tối thiểu 5.5 IELTS, tăng so với mức 5.0 của năm ngoái.
Ngày 1/6, Hội đồng tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố Đề án tuyển sinh năm 2023. Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy là 7.985 sinh viên, trong đó 15-20% cho phương thức xét tuyển tài năng, 85-90% xét tuyển theo điểm thi (tốt nghiệp THPT và Đánh giá tư duy).
Đến tối 31.5, trên cả nước đã có 64 trường đại học công bố điểm sàn đánh giá năng lực và đánh giá tư duy do 2 Đại học Quốc gia và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.
Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã ban hành hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT vào học tại các trường quân đội năm 2023.
Đến nay, cả nước có gần 20 cơ sở giáo dục đại học (ĐH) công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2023 các phương thức không sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT. Điểm chuẩn giữa các trường có sự chênh lệch đáng kể.
Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM dự kiến tuyển 10.000 sinh viên năm 2023 (gấp đôi năm ngoái). Đáng chú ý, trường dự kiến tuyển gần 5.500 sinh viên cho một ngành học thuộc hai chuyên ngành và chương trình đào tạo, cao hơn tổng chỉ tiêu toàn trường năm 2022.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi