“Tiếp bước trường thi” tại Đồng Tháp: Làm sao chọn đúng ngành?

Đây là băn khoăn của rất nhiều học sinh trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại Đồng Tháp. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Sở GD-ĐT Đồng Tháp thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành.

Chương trình có sự tham dự của ông Huỳnh Thanh Hùng (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Tháp, ông Nguyễn Văn Ngợi (Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT Đồng Tháp), ông Trần Ngọc An (Trưởng ban Trị sự, Tạp chí Giáo dục TP.HCM).

Định vị bản thân

Tư vấn cho các em học sinh, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho biết, hiện nay các em học sinh đã bắt đầu xét tuyển sớm vào các trường ĐH. Với trên 20 phương thức xét tuyển việc học sinh trúng tuyển vào một trường ĐH không hề khó khăn, cái khó là làm sao chọn chọn ngành học phù hợp với năng lực, sở trường của các em. Để chọn đúng ngành, các em cần định vị bản thân. Các em có thể thông qua một số bài trắc nghiệm, tham chiếu anh chị, thầy cô, chuyên gia hoặc sự trải nghiệm của bản thân để xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp cũng như tính cách, phẩm chất, năng lực. Thứ hai, các em phải định hướng được ngành nghề. Mỗi ngành nghề có mỗi tố chất, yêu cầu khác nhau. Chẳng hạn, khi chọn nhóm ngành về quản trị kinh doanh các em phải biết nhóm ngành này yêu cầu người học phải năng động, nhạy bén, quyết đoán… Nhóm tài chính ngân hàng, kế toán phải có tính tỉ mỉ, cẩn thận, trung thực… Cuối cùng, các em phải định vị được thị trường lao động và môi trường làm việc.

Trước thông tin về ngành “hot”, TS. Nguyễn Hữu Long (giảng viên khoa xã hội học Trường ĐH Mở TP.HCM) cho rằng, ngành “hot” dựa trên dự báo nguồn nhân lực trong thời gian tới hay người trong ngành đó “hot”. “Các em không nên chạy theo xu thế ngành “hot” mà hãy chọn ngành đáp ứng được nhu cầu của bản thân, phù hợp với sở tường, năng lực sau đó tham khảo thêm nguồn nhân lực trong tương lai”, TS. Long khuyên.

Một học sinh hỏi về ngành nuôi trồng thủy sản. ThS. Lê Thị Lộc Mai (Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng Trường ĐH Cửu Long) cho hay, học sinh đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Đồng Tháp nói riêng có quan tâm đến ngành nuôi trồng thủy sản rất phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của tỉnh. Khi học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng về quản lý, vận hành sản xuất trong lĩnh vực nuôi trồng, kiến thức sử dụng vùng đất, nguồn nước để nuôi thủy sản, được học phân loại môi trường, vòng đời của thủy sản, cách xử lý môi trường, nguồn nước… Ra trường, sinh viên có thể làm ở các cơ quan về nông nghiệp, thủy sản hoặc tự kinh doanh, sản xuất, nuôi trồng thủy sản theo cách riêng của mình. “Ngành nuôi trồng thủy sản hiện nay rất phát triển, sinh viên học ngành này có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn”, ThS. Mai thông tin.

Chọn ngành theo nguyện vọng

Một học sinh khác hỏi: “Em thích ngành công nghệ kỹ thuật ô tô nhưng không biết lộ trình học của ngành này như thế nào?”. ThS. Nguyễn Chí Thắng (Trưởng khoa cơ bản Trường ĐH Nam Cần Thơ) cho biết, ngành này có nhiều vị trí việc làm. Khi trúng tuyển vào trường các em có thể lựa chọn chuyên ngành học phù hợp với công việc mà mình mong muốn. Lộ trình học tập của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô như sau: Khi trúng tuyển, nhà trường sẽ khảo sát nguyện vọng và xác nhận nhập học. Để đầu tư đào tạo ngành công nghệ ô tô, nhà trường đã đầu tư nhà xưởng 5ha để phục vụ cho việc thực hành của sinh viên. “Năm 2023, nhà trường có nhiều chính sách học bổng: Học bổng cho sinh viên có điểm trúng tuyển đầu vào cao; học bổng cho sinh viên xuất sắc; quỹ khuyến học khuyến tài…”.

Trong chương trình, một số học sinh cũng bày tỏ quan tâm đối với ngành kiến trúc, ThS. Vũ Quang Huy (Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho biết, những học sinh thi ngành năng kiếu: Thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang và thiết kế nội thất không cần thi vẽ. Đối với ngành kiến trúc, khi các em xét tuyển dựa trên tổ hợp 3 môn lớp 12 có thể chọn tổ hợp: Toán, Lý, Hóa; Toán, Văn, Anh; Toán, Lý, Vẽ và Toán, Văn, Vẽ. Trường hợp thí sinh chọn tổ hợp Toán, Lý, Hóa; Toán, Văn, Anh không cần phải thi vẽ. Ngoài ra, các em cũng có thể chọn phương thức thứ hai là dựa trên điểm 3 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 từ 18 điểm trở lên). Mỗi trường có hình thức thi vẽ khác nhau và cũng có trường bắt học sinh phải thi vẽ. Khi chọn trường, các em phải tìm hiểu trường có thi vẽ không, yêu cầu đối với ngành đó như thế nào?”, ThS. Huy lưu ý.

Thông tin về cách xét tuyển của trường, ThS. Lê Anh Bảo (trưởng phòng tuyển sinh, Swinburne Việt Nam) cho biết để trúng tuyển vào trường học sinh cần tốt nghiệp lớp 12 và điểm trung bình từ 7.0 trở lên. Khi đủ điều kiện vào trường các em sẽ phải hoàn thành 24 môn học vơi 3 lộ trình: 8 môn cơ sở, 8 môn chuyên ngành và 8 môn cuối rèn luyện bản thân. “Khi học tại trường, sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận bằng đại học Swinburne do Úc cấp. Tấm bằng này có giá trị cấp quốc tế nên sinh viên có thể xin việc bất cứ đâu”, ThS. Bảo khẳng định.

Phát biểu trong chương trình, ông Huỳnh Thanh Hùng (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Tháp) cho biết, nhiều năm qua được sự đồng hành, hỗ trợ của Tạp chí Giáo dục TP.HCM và các thầy cô giáo đến từ các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP đã cung cấp thông tin bổ ích, quy chế thi tốt nghiệp THPT cho các em học sinh. Nhờ đó đã giúp các em học sinh chọn ngành, chọn trường phù hợp với năng lực và sở thích cá nhân. Thành công của chương trình “Tiếp bước trường thi” không chỉ thể hiện qua nội dung, thông tin phong phú, kịp thời mà còn mang đến thông tin mới về thị trường lao động, cách học sinh làm bài đạt điểm cao. “Thay mặt các em học sinh, phu huynh tôi xin chân thành cảm ơn Tạp chí Giáo dục TP.HCM cùng các thầy cô giáo”, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Tháp bày tỏ.

 

Tin cùng chuyên mục

Ngày 24/6, Đại học Đà Nẵng công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2024 vào các trường thành viên.
Trước ngày 5-7, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ công bố kết quả xét tuyển sớm bằng phương thức đánh giá năng lực.
Hội đồng tuyển sinh Trường đại học Cần Thơ vừa công bố kết quả xét tuyển sớm theo phương thức xét điểm học bạ THPT vào đại học chính quy năm 2024. Điểm chuẩn các ngành dao động từ 18 - 29,6 điểm.
Ngày 21/6, Trường ĐH Luật TPHCM thông báo về điểm xét đủ điều kiện trúng tuyển sớm trình độ đại học hình thức chính quy năm 2024. Thí sinh đủ điểm trúng tuyển vẫn còn thêm nhiều điều kiện khác nữa mới trở thành sinh viên chính thức của trường.
Năm 2024, điểm chuẩn 3 phương thức xét tuyển sớm của ĐH Kinh tế TP.HCM tăng mạnh. Đáng chú ý, gần nửa thí sinh trúng tuyển đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS từ 6.0 hoặc TOEFL iBT từ 73 điểm trở lên.
Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt dự kiến có những thay đổi quan trọng từ 2025. Đáng chú ý, kết quả kỳ thi này sẽ được sử dụng để tuyển sinh cho nhiều trường ĐH khối ngành sư phạm và sức khỏe.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề