“Tiếp bước trường thi” tại Cần Thơ: Học sinh tìm hiểu kỹ thông tin trước khi xét tuyển

Đây là lưu ý của các chuyên gia dành cho học sinh trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại TP.Cần Thơ. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình TP.Cần Thơ, Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ, Trường ĐH Cần Thơ và VNPT Cần Thơ thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành.

Chương trình có sự tham dự của TS.Nguyễn Phúc Tăng (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ), ông Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Phòng khách hàng và tổ chức doanh nghiệp VNPT Cần Thơ), ông Trần Ngọc An (Trưởng ban Trị sự, Tạp chí Giáo dục TP.HCM).

Chọn phương thức theo năng lực

TS. Nguyễn Đức Nghĩa (nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM) cho biết, chỉ còn vài tháng nữa học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào CĐ, ĐH 2023. Cụ thể, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 6, đầu tháng 7, học sinh đăng ký theo hình thức trực tuyến vào khoảng tháng 4, đầu tháng 5. Khi đó, các em sẽ đồng thời đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ với 2 hình thức: Đăng ký xét tuyển sớm tại trường và đăng ký xét tuyển trên hệ thống. Với đăng ký xét tuyển sớm có các phương thức: Dựa vào học bạ THPT, kết quả các kỳ thi riêng của trường hoặc tuyển thẳng. Phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT học sinh phải thực hiện đăng ký trên hệ thống. Sau giai đoạn này, các trường sẽ tiến hành lọc ảo chung dù thí sinh có thể đăng ký nhiều nhiều phương thức nhưng khi lọc ảo mỗi em chỉ trúng tuyển một phương thức duy nhất.

Thông tin về phương thức tuyển sinh trong năm nay, ThS. Nguyễn Hứa Duy Khang (Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Cần Thơ) cho biết, năm 2023 nhà trường vẫn giữ nguyên các phương thức xét tuyển như trong năm 2022. Theo đó, nhà trường áp dụng phương thức tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT và dựa vào học bạ, thời gian nhận hồ sơ xét tuyển từ 5-5 đến 5-6. “Đối với ngành kiến trúc và giáo dục thể chất thí sinh phải thi thêm môn năng khiếu do trường tổ chức”, ThS. Khang lưu ý.

ThS. Vũ Quang Huy (Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) thông tin, năm nay trường dự kiến tuyển sinh khoảng 10 ngàn sinh viên theo 4 phương thức: Dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 18 điểm; dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.CM từ 600-900 điểm; học bạ 3 học kỳ từ 18 điểm; xét tuyển dựa vào tổ hợp 3 môn lớp 12. “Đối với những ngành dược điều kiện bắt buộc thí sinh phải đạt loại giỏi, tổng điểm 3 môn xét tuyển từ 24 điểm trở lên. Riêng ngành điều dưỡng và xét nghiệm thí sinh phải có học lực khá, tổng điểm 3 môn xét tuyển từ 19,5 trở lên. Ngoài ra, những thí sinh thi năng khiếu, trường có tổ chức thi môn năng khiếu 4 đợt: Đợt 1 ngày 24-6, đợt 2 ngày 8-7, đợt 3 ngày 22-7, đợt 4 ngày 5-8. Với những môn này, nhà trường có tổ chức ôn thi miễn phí cho thí sinh khoảng 2 tuần trước khi thi”, ThS. Huy khẳng định.

Rộng cửa việc làm

Giải đáp cho học sinh về ngành kỹ thuật trắc địa bản đồ, PGS-TS. Lê Trung Chơn (Phó Viện trưởng phụ trách Viện nghiên cứu phát triển bền vững, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) cho hay, đây là 1 trong 4 ngành trụ cột của trường. Ngành này tuyển sinh hàng năm từ 100-150, năm nay tăng lên 200 chỉ tiêu. Ra trường, sinh viên có thể làm việc ở lĩnh vực xây dựng, giao thông, đất đai, công nghệ thông tin… “Từ năm 2018 khi Luật đo đạc bản đồ đi vào đời sống, những người làm nghề đo đạc bản đồ Việt Nam phải có giấy phép hành nghề. Để có giấy phép này, các em phải tốt nghiệp kỹ sư tại các trường ĐH. Đo đạc bản đồ là lĩnh vực được nhà nước đưa vào lĩnh vực khoa học công nghệ cao nên các trường đều đầu tư trang thiết bị, chuẩn bị đội ngũ giảng dạy có năng lực để tạo ra những kỹ sư tốt nhất cho tương lai”, PGS-TS. Chơn nhấn mạnh.

Giúp học sinh phân biệt giữa ngành Tài chính - Ngân hàng và Quản trị kinh doanh, TS. Nguyễn Anh Vũ (Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) cho biết, ngành tài chính ngân hàng và quản trị kinh doanh đều thuộc khối ngành kinh doanh và quản lý. Trong 2 năm học đầu, hai ngành này có kiến thức giống nhau khoảng 40-50%, học những môn về kinh tế vi mô, vĩ mô, tài chính, kế toán… Từ năm 3 trở đi, 2 ngành mới có sự khác biệt. Ngành tài chính ngân hàng được đào tạo chuyên sâu về tài chính doanh nghiệp, phân tích, ra quyết định ứng dụng, phân tích đầu tư, định giá chứng khoán. Ngành quản trị kinh doanh được học về khía cạnh chiến lược, cạnh tranh, chiến lược maketing… Về việc làm, cả hai ngành đều rộng cửa khác nhau. Người học tài chính ngân hàng có thể làm việc ở trong các ngân hàng thương mài, công tu chứng khoán, tài chính… Ngành quản trị kinh doanh có thể làm công việc bán hàng, làm nhân sự, phân tích tín dụng, mở công ty…

TS.Nguyễn Phúc Tăng (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ) chia sẻ: Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” rất ý nghĩa đối với các em học sinh, nhất là những em đang học lớp 12. Tư vấn hướng nghiệp là hoạt động quan trọng trong xã hội hiện nay. Việc tư vấn kịp thời sẽ là cơ hội cho các em trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với mong ước của ban thân và nhu cầu hội. Không chỉ có các em học sinh mà phụ huynh cũng rất quan tâm đến công tác tuyển sinh năm 2023 với mong muốn nắm được những thông tin quan trọng và chính thống để hỗ trợ con em mình lựa chọn hướng đi phù hợp nhất. “Đối với công tác hướng nghiệp và tuyển sinh, hàng năm, Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ đã chỉ đạo các trường THPT, các trung tâm GDNN-GDTX làm tốt công tác định hướng, tư vấn cho học sinh chọn tổ hợp môn phù hợp năng lực học tập. Các trường còn phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các trường ĐH, CĐ, doanh nghiệp sản xuất tổ chức các buổi tư vấn, đối thoại trực tiếp hướng dẫn các em xét tuyển vào các trường. Một trong những giải pháp giúp các em lớp 12 thuận lợi trong việc xét tuyển là Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ làm tốt công tác của kỳ thi tốt nghiệp THPT để các em đạt kết quả tốt nhất, điểm thi cao để các em xét tuyển vào ĐH, CĐ đúng với nguyện vọng…”,  Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ thông tin.

Trong chương trình, nhiều học sinh quan tâm đến ngành maketing, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) khẳng định, đây là xu hướng của nhiều bạn trẻ hiện nay. Maketing cung cấp cho sinh viên kiến thức về động truyền thông, quảng cáo, phân tích thị trường với cơ hội việc làm cao. “Tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, sinh viên có thể sử dụng tổ hợp môn: Toán, Lý, Hóa; Toán, Lý, Anh; Toán, Văn, Anh và Văn, Sử, Địa. Khi học tại trường, sinh viên còn có nhiều cơ hội nhận học bổng lên đến 100%”, ThS. Nguyên cho hay. 

Tin cùng chuyên mục

Trung tâm khảo thí quốc gia và đánh giá chất lượng giáo dục (trực thuộc Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT) sẽ cùng phối hợp với 6 trường ĐH khu vực phía bắc và phía nam tổ chức kỳ thi đánh giá đầu vào ĐH trên máy tính phục vụ tuyển sinh năm 2024 (V-SAT).
Năm 2024, Học viện Cảnh sát nhân dân dự kiến tuyển sinh 530 chỉ tiêu đào tạo trình độ đại học chính quy tuyển mới đối với nhóm ngành nghiệp vụ Cảnh sát.
Hiện nay, thí sinh sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có nhiều lợi thế hơn trong xét tuyển đầu vào ĐH. Nhiều ý kiến đặt ra liệu việc các trường ưu tiên hơn cho thí sinh có điều kiện học tập ngoại ngữ đã phù hợp, công bằng?
Theo kế hoạch tuyển sinh 2024, nhu cầu nhân lực tăng, nhiều trường ĐH tại TP.HCM mở mới các ngành điện tử, công nghệ hiện đại.
Năm 2024, Học viện Kỹ thuật quân sự tăng 82 chỉ tiêu so với năm ngoái và tuyển sinh theo 4 phương thức.
TP.HCM là nơi có số lượng đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM nhiều nhất trong 26 tỉnh, thành phố với hơn 13.000 thí sinh.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề