Thời cơ khởi nghiệp với trí tuệ nhân tạo

Vừa qua, PV Thanh Niên đã tham gia cuộc thảo luận giữa giới truyền thông với một số chuyên gia là lãnh đạo nhiều công ty công nghệ nổi tiếng của Mỹ xoay quanh chủ đề khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Cuộc thảo luận diễn ra bên lề sự kiện Intel Innovation do Tập đoàn Intel tổ chức hồi cuối tháng 9 tại TP.San Jose (bang California, Mỹ).

Từ hệ sinh thái khởi nghiệp hàng trăm tỉ USD

Về phía lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia có ông Tzahi (Zack) Weisfeld, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Intel Ignite; bà Elaheh Ahmadi, Giám đốc điều hành của Công ty Themis AI; ông Ralph Wargny, nhà sáng lập và Giám đốc Intel Liftoff dành cho các công ty khởi nghiệp AI; TS Leslie Kanthan, Giám đốc điều hành của Turin Tech - công ty đi đầu trong việc tối ưu hóa mã cho khối lượng công việc nặng về dữ liệu bằng AI; ông Ran Kurup, Giám đốc điều hành của Intel Capital (ICAP); ông Anand Babu (AB) Periasamy, Giám đốc điều hành của MinIO chuyên tạo ra dữ liệu phi cấu trúc…

AI phát triển đang mở ra nhiều cơ hội cho các công ty khởi nghiệp. Ngô Minh Trí

Trong đó, Intel Ignite, Intel Liftoff và Intel Capital (ICAP) tạo dựng nên hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp mà Intel thúc đẩy. Intel Ignite hỗ trợ các nhà kinh doanh công nghệ sâu có thể biến những ý tưởng tiên tiến thành các công ty đột phá trong ngành để có các cách thức gây quỹ, chiến lược tiếp cận thị trường, tiếp thị và bán hàng, phát triển công nghệ và sản phẩm.

Khi công ty khởi nghiệp có được đà phát triển, Intel Liftoff có thể trợ giúp, cung cấp khả năng tiếp cận chuyên môn kỹ thuật và đào tạo cũng như cơ sở hạ tầng điện toán hiệu suất cao. Điều này có ý nghĩa lớn với các công ty khởi nghiệp AI giai đoạn đầu.

Tiếp đó, khi các công ty khởi nghiệp có nền tảng vững chắc thì ICAP - đóng vai trò như quỹ đầu tư mạo hiểm - sẽ cung cấp các khoản đầu tư tài chính ICAP, quỹ đầu tư mạo hiểm và công ty đầu tư toàn cầu của Intel dành cho các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu, tập trung vào bán dẫn, thiết bị đầu cuối và điện toán đám mây… Trong 10 năm qua, các công ty được ICAP đầu tư đã đạt tổng giá trị hơn 150 tỉ USD.

Đến "trong nguy có cơ"

Theo phân tích tại buổi thảo luận, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang bất ổn như hiện nay thì việc định giá doanh nghiệp sẽ thấp hơn và việc mua lại hay sáp nhập công ty sẽ giảm đi. Nhưng các khoản đầu tư có thể tăng lên, các đợt IPO đang được khởi động lại và các nhà đầu tư mạo hiểm đang đóng vai trò lớn hơn trong việc tài trợ cho các công ty khởi nghiệp.

"Ngoài ra, như những lần trước đây, suy thoái kinh tế là thời điểm tốt nhất để xây dựng những ý tưởng đổi mới mang tính đột phá và thay đổi thế giới. Intel Ignite tập trung vào công nghệ sâu để giải quyết các vấn đề lớn. Chúng tôi cung cấp cho các công ty khởi nghiệp những kết nối, dịch vụ và tài nguyên mà họ cần để mở rộng quy mô và chúng tôi nhận thấy những hứa hẹn to lớn ở những người sáng lập cũng như những đổi mới của họ. Các công ty khởi nghiệp có nền tảng vững chắc - sản phẩm sáng tạo phục vụ nhu cầu thị trường và chiến lược tiếp cận thị trường - vẫn có thể phát triển và trở thành doanh nghiệp thành công", ông Weisfeld nhận định.

Đại diện của các công ty công nghệ tại cuộc thảo luận. Ngô Minh Trí

"Khi nhìn lại các giai đoạn từ năm 2000 - 2002 và từ 2008 - 2009, chúng tôi thấy các kết quả tuyệt vời. Trong những khoảng thời gian đó, chúng tôi đã tăng gấp đôi sản xuất chất bán dẫn và xuất hiện các lĩnh vực mới nổi quan trọng, chẳng hạn như sự xuất hiện của đám mây", ông Ran Kurup chia sẻ. Và các giai đoạn mà ông đề cập ở trên cũng là thời điểm kinh tế suy thoái trên diện rộng.

Chính vì thế, kinh tế khó khăn không có nghĩa sẽ hạn chế khởi nghiệp, mà vấn đề là phải nắm bắt được các xu thế mới để đầu tư công nghệ sâu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhắc nhở rằng tuy có nhiều cơ hội đầu tư, nhưng giai đoạn kinh tế suy thoái sẽ khiến cho các nhà đầu tư thẩm định dự án kỹ lưỡng hơn về nhiều mặt, nên việc khởi nghiệp đòi hỏi sự chuẩn bị đầy đủ về đội ngũ nhân lực lẫn tính hiệu quả của sản phẩm công nghệ.

An ninh mạng ngày càng quan trọng hơn

Tại cuộc thảo luận trên, an ninh mạng cũng được đánh giá là lĩnh vực cần được tăng cường quan tâm. Vì trong bối cảnh AI bùng nổ, các mạng máy tính của doanh nghiệp ngày càng phức tạp hơn và yêu cầu cách tiếp cận đa diện đối với an ninh mạng như: an ninh mạng, bảo mật đám mây, bảo mật điểm cuối, bảo mật di động, bảo mật IoT.

Theo Ngô Minh Trí/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Trước khi chạm đến thành công, nữ thanh niên tỉnh Đắk Nông từng vấp nhiều thất bại trong hành trình khởi nghiệp. Với quyết tâm không từ bỏ, chị đã vươn lên, đoạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn toàn quốc.
Với dự án nghiên cứu và phát triển sản phẩm "Sầu riêng ngũ cốc sấy thăng hoa", chị Trần Thị Dịu (tỉnh Đắk Nông) xuất sắc vượt qua 39 thí sinh khác trên cả nước để giành giải nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2023 do T.Ư Đoàn tổ chức.
Dù hai người điều hành hãng túi còn rất trẻ (16 và 18 tuổi), tự nhận thiếu kinh nghiệm và được nhiều shark khuyên nên học xong rồi khởi nghiệp, nhưng được shark Phạm Thanh Hưng đầu tư 300 triệu đồng.
Từ CLB thanh niên hỗ trợ nhau làm kinh tế, anh Bạch Nhật Khánh (26 tuổi), Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên VN xã Phụng Hiệp (H.Phụng Hiệp, Hậu Giang), góp phần giúp nhiều lao động trẻ nông thôn có việc làm ổn định.
Ngày 17.10, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai và tập huấn cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm học 2023-2024 do Bộ GD-ĐT phát động trên cả nước.
Ngày 21/9, dự án "SCOSNA" của Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM đã xuất sắc giành được Giải Nhất của cuộc thi khởi nghiệp "UNIIC DEMO DAY 2023” diễn ra ở Malysia.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi