Thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM tăng cao kỷ lục

Tính đến chiều 4/3, ĐHQG TPHCM ghi nhận đã có hơn 93.000 thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1. Trong đó, khoảng 90.000 em đã xác nhận tham dự kỳ thi (hoàn tất thanh toán lệ phí). Đây là con số cao kỷ lục trong 1 đợt đăng ký dự thi kể từ khi kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức lần đầu vào năm 2018.

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TPHCM cho biết, hôm nay (4/3) là ngày cuối đăng ký thi đợt 1, kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL). ĐHQG TPHCM ghi nhận đã có hơn 93.000 thí sinh đăng ký thi đợt 1. Trong đó, khoảng 90.000 em đã xác nhận tham dự kỳ thi (hoàn tất thanh toán lệ phí).

Học sinh lớp 12 ở TPHCM sắp bước vào các kỳ thi lớn cho tuyển sinh đại học

Theo ông Chính, thời gian đăng ký vẫn còn đến hết ngày 4/3 và thời gian xác nhận dự thi kéo dài đến hết ngày 5/3 nên con số thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TPHCM sẽ còn tiếp tục tăng. Theo dự kiến, năm nay sẽ có khoảng 90.000 - 100.000 thí sinh dự thi đợt 1 kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TPHCM.

Đây là số lượng thí sinh dự thi cao nhất từ trước đến nay của kỳ thi ĐGNL tính từ năm 2018 đến nay. Năm trước, số em xác nhận tham gia dự thi cũng ở mức cao với hơn 89.000 em. Trong đó, TPHCM vẫn là nơi đông thí sinh đăng ký nhất, tiếp đến là Đồng Nai, Bình Dương… Những địa phương lần đầu đặt địa điểm tổ chức thi có số lượng thí sinh đăng ký thi tăng mạnh như Bình Phước, Tây Ninh, Thừa Thiên - Huế…

Kỳ thi ĐGNL đợt 1 của ĐHQG TPHCM sẽ được tổ chức vào ngày 7/4 tại 24 tỉnh/thành phố, gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu; Thừa Thiên Huế, Bình Phước và Tây Ninh.

Kỳ thi nhằm mục tiêu tuyển chọn được người học có năng lực tốt, phù hợp với triết lý giáo dục toàn diện. Đồng thời, kỳ thi hướng đến việc đánh giá các năng lực quan trọng của thí sinh để học đại học như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề…

Tham gia thi, thí sinh sẽ làm một bài thi ĐGNL trên phiếu trả lời gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan với thời gian làm bài 150 phút. Tổng số điểm thi là 1.200. Kết quả thi đợt 1 sẽ được công bố đúng một tuần sau khi thi (tức là ngày 15/4).

Đây là năm thứ 7 kỳ thi ĐGNL được tổ chức dành cho học sinh đang học lớp 12 và thí sinh tự do muốn xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ. Hiện nay, đã có hơn 100 trường ĐH-CĐ sử dụng kết quả này để xét tuyển, trong đó có 97 trường ĐH.

Theo Nguyễn Dũng/ Tiền Phong

Tin cùng chuyên mục

Các trường ĐH đồng loạt công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Mức điểm nhận hồ sơ được ghi nhận ở các trường hiện dao động từ 15 - 24 điểm. Liệu có ngành nào điểm chuẩn trúng tuyển sẽ bằng với mức điểm nhận hồ sơ?
Hàng loạt ngành học ở nhiều trường đại học tại TP.HCM lấy điểm sàn chỉ từ 15, theo tổ hợp ba môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Trong thời điểm này, một số trường ĐH thông báo tiếp tục nhận đăng ký xét tuyển bằng điểm học bạ và điểm thi đánh giá năng lực trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT ngoài phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này là đúng hay sai?
Đại diện Bộ GD-ĐT cũng như các trường đại học đã tư vấn cho thí sinh cách để xác định danh mục nguyện vọng đại học và những lỗi sai cần lưu ý trong quá trình đăng ký nguyện vọng.
Ngoài các ngành học đã có, năm nay trường ĐH Trà Vinh còn tuyển sinh thêm 3 ngành mới là ngành Bảo vệ thực vật, ngành Công nghệ thông tin - dạy và học bằng tiếng Anh, ngành Quản trị kinh doanh – dạy và học bằng tiếng Anh; 2 chuyên ngành mới là ngành Công tác xã hội – chuyên ngành Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế, ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa – chuyên ngành Thiết kế vi mạch bán dẫn.
Thêm 2 trường ĐH vừa công bố điểm sàn xét tuyển vào nhiều ngành học hot với trung bình mỗi môn từ 5 đến hơn 5 điểm, trong đó có 2 ngành thuộc khối sức khỏe.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề