Tại sao Trường ĐH Kinh tế Quốc dân bỏ xét tuyển bằng học bạ?

Năm 2024, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân sẽ bỏ xét tuyển bằng học bạ. Một trong những lý do nhà trường không duy trì phương thức này là để giảm tỷ lệ ảo trong tuyển sinh.

Những năm trước, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vẫn dành khoảng 10% chỉ tiêu để xét học bạ kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT đối với nhóm học sinh trường chuyên. Tuy nhiên, theo phương án tuyển sinh mới công bố, năm nay nhà trường không còn dành chỉ tiêu cho việc xét tuyển bằng học bạ.

Ngoài ra, trường cũng giảm 7% chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT so với năm 2023. Thay vào đó, trường tăng chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển kết hợp lên 80%.

Về việc bỏ phương án xét tuyển bằng học bạ, PGS.TS Bùi Huy Nhượng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, cho biết, chủ trương của Bộ GD-ĐT là các trường chủ động trong phương thức tuyển sinh, tinh gọn các phương án mà không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

Những năm qua, qua rà soát, nhà trường nhận thấy những học sinh trường chuyên có kết quả học tập tốt đa phần đủ điều kiện trúng tuyển theo nhiều phương thức khác, chẳng hạn như có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hoặc điểm cao trong các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực.

Bên cạnh đó, nhiều em không đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức khác đã sử dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ, nhưng đa phần khi theo học tại trường có kết quả học tập không tương đồng với điểm đầu vào.

“Việc bỏ xét tuyển học bạ cũng sẽ giúp giảm tỷ lệ ảo vì một số em có thể sử dụng theo nhiều phương thức. Vì những lý do ấy, nhà trường nhận thấy không cần thiết phải duy trì phương thức này”, PGS.TS Bùi Huy Nhượng nói.

Về phương án xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, đại diện Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, trong thời gian tới trường sẽ xem xét thêm, tuy nhiên quan điểm của trường là giảm dần sự phụ thuộc vào phương thức này.

Một điểm mới khác trong tuyển sinh của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm nay là công thức tính điểm xét chứng chỉ tiếng Anh quốc tế quy về thang điểm 10 thay vì thang điểm 15 như các năm trước. Điều này nhằm đơn giản hóa các thủ tục cho thí sinh.

Dự kiến, năm 2024, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân sẽ tuyển khoảng 6.200 chỉ tiêu cho các ngành, chương trình đào tạo. Chỉ tiêu tuyển sinh các ngành cụ thể như sau:

Theo Thúy Nga/ Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục

Điểm sàn cao nhất xét tuyển vào ĐH Kinh tế TP.HCM là 730 điểm, theo kết quả thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đợt 1 năm 2024.
Bộ GD&ĐT chính thức ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học và tuyển sinh ngành cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.
Thí sinh muốn phúc khảo bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cần đăng ký trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến 17- 4.
ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2024 đợt 1, trong đó thủ khoa đạt 1.076 điểm (thang điểm 1.200).
Hôm nay (15/4), ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm thi đánh giá năng lực đợt 1. Kỳ thi có gần 100.000 thí sinh tham dự. Sau đây là cách xem điểm thi đánh giá năng lực.
Có trường đại học, có ngành, thí sinh phải đạt từ 850 điểm (thang điểm 1.200) thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM mới được nộp hồ sơ xét tuyển.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề