Sửa quy chế thi tốt nghiệp THPT: IELTS từ 4.0 vẫn tính điểm 10 môn ngoại ngữ

Bộ GD-ĐT dự kiến bổ sung phụ lục về các chứng chỉ được miễn thi ngoại ngữ vào dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT, trong đó IELTS tối thiểu 4.0 vẫn được tính điểm 10 môn thi này.

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo lần 2 thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT, xin ý kiến góp ý trước khi ban hành chính thức để áp dụng thực hiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Dự thảo sửa quy chế thi tốt nghiệp THPT vẫn giữ quy định về miễn thi ngoại ngữ. QUỲNH VÂN

Một trong những điểm đáng chú ý của dự thảo này là thay vì quy định các chứng chỉ được miễn thi ngoại ngữ tại văn bản hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT như các năm trước thì năm nay Bộ GD-ĐT bổ sung vào quy chế thi tốt nghiệp THPT bằng phụ lục tại thông tư này.

Do vậy, tại điều 35 quy định về miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT, dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 1 như sau: "Có một trong các chứng chỉ được quy định tại phụ lục của quy chế này".

Theo quy chế hiện hành, đối tượng được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT gồm: thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; có một trong các chứng chỉ được quy định trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm của Bộ GD-ĐT.

Dự thảo cũng giữ nguyên các quy định: "Thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh không đăng ký sử dụng quyền được miễn thi bài thi ngoại ngữ thì phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không được miễn thi".

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều ý kiến giáo viên, chuyên gia và cả người học cho rằng việc miễn thi ngoại ngữ khi thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như Bộ GD-ĐT quy định là phù hợp.

Tuy nhiên, việc Bộ GD-ĐT vẫn áp dụng quy định tính điểm 10 cho các chứng chỉ ngoại ngữ ở mức điểm rất thấp, ví dụ IELTS từ 4.0 điểm trở lên, TOEIC 310-335 hoặc tương đương... là không còn phù hợp nữa. Nhiều ý kiến cho rằng mức điểm này thể hiện trình độ rất cơ bản và chỉ nên tính tương đương 7 - 8 điểm môn thi ngoại ngữ. 

Thực tế những năm gần đây, số thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đăng ký miễn thi môn này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày càng tăng. Cụ thể, năm 2023 vừa qua toàn quốc có 46.670 thí sinh đủ điều kiện đăng ký miễn thi ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tăng gần 12.000 thí sinh so với năm trước.

Tại hội nghị tổng kết năm học 2022 - 2023 tháng 8 vừa qua, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, cho rằng Bộ GD-ĐT sẽ nghiên cứu để xem xét lại mức độ ưu tiên chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để xét miễn thi ngoại ngữ và tính điểm ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT;  phải bàn thêm việc dùng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thay thế thi ở mức độ nào là hợp lý.

Tuy nhiên, với dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT mà Bộ GD-ĐT công bố thì không có bất cứ thay đổi nào, việc bổ sung các quy định trong văn bản hướng dẫn vào thông tư chỉ làm tăng giá trị pháp lý của các quy định có liên quan. 

Theo Tuệ Nguyễn/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Hôm nay, ngày 29/5, ĐH Kinh tế TP.HCM thông báo nhận hồ sơ xét tuyển thẳng trình độ đại học, thời gian kéo dài đến 17g00 ngày 30/6/2024.
Điểm sàn xét tuyển vào các trường đại học bằng kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2024.
Trường mở cổng đăng ký đợt 2 từ 9g ngày 27/5 đến 17g ngày 14/6 cho thí sinh muốn vào ngành giáo dục mầm non, thể chất đăng ký dự thi.
Hội đồng tuyển sinh Học viện Hành chính quốc gia ban hành thông báo tuyển sinh ĐH hình thức chính quy năm 2024 cho phân hiệu tại TP.HCM. Cách thức xét tuyển ĐH của học viện này có gì đặc biệt?
Mức tăng học phí đại học dự kiến ở nhiều trường năm học 2024-2025 sẽ rơi vào khoảng 8-15%, mức trần cao nhất theo quy định là ở nhóm ngành y dược.
Trong số các trường ĐH đào tạo khối ngành kinh tế, mức học phí có sự chênh lệch đáng kể giữa một số vùng miền. Theo đó, sinh viên ở Huế phải đóng học phí thấp nhất cho các ngành như kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, marketing…
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề