Sửa quy chế thi tốt nghiệp THPT: IELTS từ 4.0 vẫn tính điểm 10 môn ngoại ngữ

Bộ GD-ĐT dự kiến bổ sung phụ lục về các chứng chỉ được miễn thi ngoại ngữ vào dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT, trong đó IELTS tối thiểu 4.0 vẫn được tính điểm 10 môn thi này.

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo lần 2 thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT, xin ý kiến góp ý trước khi ban hành chính thức để áp dụng thực hiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Dự thảo sửa quy chế thi tốt nghiệp THPT vẫn giữ quy định về miễn thi ngoại ngữ. QUỲNH VÂN

Một trong những điểm đáng chú ý của dự thảo này là thay vì quy định các chứng chỉ được miễn thi ngoại ngữ tại văn bản hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT như các năm trước thì năm nay Bộ GD-ĐT bổ sung vào quy chế thi tốt nghiệp THPT bằng phụ lục tại thông tư này.

Do vậy, tại điều 35 quy định về miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT, dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 1 như sau: "Có một trong các chứng chỉ được quy định tại phụ lục của quy chế này".

Theo quy chế hiện hành, đối tượng được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT gồm: thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; có một trong các chứng chỉ được quy định trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm của Bộ GD-ĐT.

Dự thảo cũng giữ nguyên các quy định: "Thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh không đăng ký sử dụng quyền được miễn thi bài thi ngoại ngữ thì phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không được miễn thi".

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều ý kiến giáo viên, chuyên gia và cả người học cho rằng việc miễn thi ngoại ngữ khi thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như Bộ GD-ĐT quy định là phù hợp.

Tuy nhiên, việc Bộ GD-ĐT vẫn áp dụng quy định tính điểm 10 cho các chứng chỉ ngoại ngữ ở mức điểm rất thấp, ví dụ IELTS từ 4.0 điểm trở lên, TOEIC 310-335 hoặc tương đương... là không còn phù hợp nữa. Nhiều ý kiến cho rằng mức điểm này thể hiện trình độ rất cơ bản và chỉ nên tính tương đương 7 - 8 điểm môn thi ngoại ngữ. 

Thực tế những năm gần đây, số thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đăng ký miễn thi môn này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày càng tăng. Cụ thể, năm 2023 vừa qua toàn quốc có 46.670 thí sinh đủ điều kiện đăng ký miễn thi ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tăng gần 12.000 thí sinh so với năm trước.

Tại hội nghị tổng kết năm học 2022 - 2023 tháng 8 vừa qua, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, cho rằng Bộ GD-ĐT sẽ nghiên cứu để xem xét lại mức độ ưu tiên chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để xét miễn thi ngoại ngữ và tính điểm ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT;  phải bàn thêm việc dùng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thay thế thi ở mức độ nào là hợp lý.

Tuy nhiên, với dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT mà Bộ GD-ĐT công bố thì không có bất cứ thay đổi nào, việc bổ sung các quy định trong văn bản hướng dẫn vào thông tư chỉ làm tăng giá trị pháp lý của các quy định có liên quan. 

Theo Tuệ Nguyễn/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Năm 2024, Học viện Cảnh sát nhân dân dự kiến tuyển sinh 530 chỉ tiêu đào tạo trình độ đại học chính quy tuyển mới đối với nhóm ngành nghiệp vụ Cảnh sát.
Học viện Kĩ thuật Quân sự vừa công bố các thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2024.
Hiện nay, thí sinh sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có nhiều lợi thế hơn trong xét tuyển đầu vào ĐH. Nhiều ý kiến đặt ra liệu việc các trường ưu tiên hơn cho thí sinh có điều kiện học tập ngoại ngữ đã phù hợp, công bằng?
Theo kế hoạch tuyển sinh 2024, nhu cầu nhân lực tăng, nhiều trường ĐH tại TP.HCM mở mới các ngành điện tử, công nghệ hiện đại.
Năm 2024, Học viện Kỹ thuật quân sự tăng 82 chỉ tiêu so với năm ngoái và tuyển sinh theo 4 phương thức.
TP.HCM là nơi có số lượng đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM nhiều nhất trong 26 tỉnh, thành phố với hơn 13.000 thí sinh.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề