Sinh viên New Zealand vật lộn với bài toán chi phí

Các trường đại học và hiệp hội sinh viên New Zealand cảnh báo trong năm 2023, sinh viên phải đối mặt với nhiều thách thức.
Các trường đại học và hiệp hội sinh viên New Zealand cảnh báo trong năm 2023, sinh viên phải đối mặt với nhiều thách thức.

Các trường đại học và hiệp hội sinh viên New Zealand cảnh báo trong năm 2023, sinh viên phải đối mặt với nhiều thách thức như chi phí sinh hoạt tăng, phương tiện di chuyển, chỗ ở...

Giám đốc Dịch vụ sinh viên Đại học Công nghệ Auckland, Joanna Scarbrough, nhấn mạnh các vấn đề tài chính là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần của sinh viên. Minh chứng là, năm 2022, hầu hết sinh viên tiêu trung bình 393 USD mỗi tháng nhưng năm nay, con số tăng gần gấp đôi lên 653 USD.

Theo bà Joanna, để bù đắp thiếu hụt tài chính, sinh viên đang làm việc nhiều giờ hơn. Trước đây, các em có thể vừa học vừa làm nhưng giờ đây, làm việc là trọng tâm chính để sinh viên kiếm tiền trang trải chi phí giáo dục.

“Qua làm việc với sinh viên, chúng tôi nhận thấy nhiều em đang gặp khó khăn về cảm xúc, tinh thần. Điều này ảnh hưởng đến kết quả học tập và mọi khía cạnh trong cuộc sống của họ. Là sinh viên vào năm 2023 vất vả hơn rất nhiều so với 5, 10 năm trước”, bà Joanna chia sẻ.

Còn tại Đại học Victoria Te Herenga Waka, Chủ tịch Hội sinh viên Jessica Ye, cho biết, ngày càng nhiều sinh viên chuyển từ học toàn thời gian xuống bán thời gian vì không đủ khả năng chi trả học phí. Chưa kể, sinh viên phải vật lộn tìm chỗ thuê nhà trong bối cảnh giá nhà ở tăng vọt và số lượng nhà cho thuê trở nên khan hiếm.

“Làm sinh viên chưa bao giờ khó đến thế”, anh Alan Shaker, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Auckland bày tỏ đồng cảm với những trở ngại của sinh viên hiện nay.

Theo Stuff/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Chiến lược di cư mới do chính phủ nước này công bố nêu ra những thay đổi đáng kể về công việc sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế, đồng thời yêu cầu đầu vào cao hơn.
Trong bối cảnh nhu cầu du học Hàn Quốc tăng cao, nhiều ĐH Hàn Quốc đang tạo ra những chuyên ngành bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn dành riêng cho sinh viên quốc tế để thu hút tuyển sinh năm 2024.
Thời gian qua, các quốc gia hàng đầu về số du học sinh như Úc, Canada và Anh quyết định siết thị thực du học lẫn cơ hội làm việc của sinh viên quốc tế khiến không ít người Việt lo lắng.
Chương trình học bổng Quad Fellowship dành cho sinh viên khối ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM) tại Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ vừa được mở rộng cho ứng viên từ 10 quốc gia ASEAN, bao gồm Việt Nam.
Chính phủ Canada thông báo nước này sẽ hạn chế cấp thị thực học tập và việc làm cho sinh viên quốc tế do tình trạng thiếu nhà ở và lừa đảo giáo dục.
Một luật nhập cư mới đã được thông qua ở Pháp, có một số tác động đối với sinh viên quốc tế, bao gồm khoản hỗ trợ tài chính cho việc học tập tại nước này.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề