Quy định về đối tượng dự thi tại các kỳ thi riêng

Đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, gia tăng cơ hội trúng tuyển, cung cấp kết quả thi làm căn cứ xét tuyển đại học…là mục đích tổ chức của các kỳ thi riêng. Quy định khác nhau về đối tượng dự thi là một trong những nội dung thí sinh cần lưu ý trước khi đăng ký thi.

Hiện cả nước có dưới 10 cơ sở giáo dục đại học tổ chức kỳ thi riêng để phục vụ công tác tuyển sinh như: ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Trường ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội, kỳ thi đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an…

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2023

Ngoài việc quan tâm đến nội dung kiến thức, thời gian, địa điểm thi…, trước khi đăng ký tham dự bất cứ kỳ thi riêng nào, thí sinh cần quan tâm đến các đối tượng dự thi bởi mỗi kỳ thi có quy định khác nhau về đối tượng.

Kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội nêu rõ: Đối tượng dự thi là học sinh đã/đang học THPT trong và ngoài nước. Cùng với đó, giấy chứng nhận kết quả thi có giá trị trong vòng 2 năm. Như vậy, ngoài đối tượng học sinh lớp 12 thì kỳ thi còn cho phép thí sinh học lớp 11, thậm chí lớp 10 tham gia dự thi.

Với kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội quy định, thí sinh tham gia dự thi là học sinh lớp 12 THPT hoặc đã tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương), có nhu cầu thi đánh giá năng lực để lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học.

Ban giám hiệu nhà trường cho biết, trường chưa cho phép đối tượng học sinh lớp 11 dự thi đánh giá năng lực bởi không muốn tạo áp lực cho các em. Nhà trường cũng chưa có kế hoạch cho việc này trong tương lai.

Với kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội, quy chế quy định đối tượng dự thi là học sinh đang học lớp 12 bậc THPT hoặc tương đương; Người đã tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương trở lên) trong thời gian 3 năm tính đến năm dự thi. Trường hợp khác có nguyện vọng dự thi liên hệ Hội đồng thi xem xét quyết định. 

“Trường hợp khác có nguyện vọng" ở đây bao gồm học sinh chưa tốt nghiệp lớp 12, có thể là học sinh lớp 10 và lớp 11. “Các đối tượng này trung tâm không cấm đăng ký dự thi nhưng cũng không khuyến khích”- GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ

Cho rằng, học sinh lớp 11 hoàn toàn có thể dự thi nhưng không khuyến khích học sinh lớp 10 đăng ký dự thi đánh giá tư duy, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay: Học sinh lớp 10 chưa nên dự thi đánh giá tư duy vì các kiến thức tập trung chủ yếu ở 2 năm cuối THPT; hơn nữa kỳ thi này lại mất phí. Nếu quan tâm và muốn thử sức với kỳ thi đánh giá tư duy, học sinh lớp 10 có thể tham khảo các ví dụ mẫu đã công bố, đồng thời đăng ký thi thử miễn phí.

Được biết, toàn bộ thông báo về các kỳ thi riêng đã được từng cơ sở giáo dục công bố rộng rãi, công khai trên cổng thông tin điện tử và fanpage của nhà trường. Vì vậy thí sinh quan tâm đến kỳ thi nào cần tìm hiểu kỹ các kênh thông tin để tránh gặp phải những sai sót đáng tiếc.

Theo Nam Du/ Kinhtedothi

Tin cùng chuyên mục

Điểm sàn cao nhất xét tuyển vào ĐH Kinh tế TP.HCM là 730 điểm, theo kết quả thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đợt 1 năm 2024.
Bộ GD&ĐT chính thức ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học và tuyển sinh ngành cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.
Thí sinh muốn phúc khảo bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cần đăng ký trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến 17- 4.
ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2024 đợt 1, trong đó thủ khoa đạt 1.076 điểm (thang điểm 1.200).
Hôm nay (15/4), ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm thi đánh giá năng lực đợt 1. Kỳ thi có gần 100.000 thí sinh tham dự. Sau đây là cách xem điểm thi đánh giá năng lực.
Có trường đại học, có ngành, thí sinh phải đạt từ 850 điểm (thang điểm 1.200) thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM mới được nộp hồ sơ xét tuyển.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề