Pháp chuẩn bị tăng học phí đối với sinh viên quốc tế

Một luật nhập cư mới đã được thông qua ở Pháp, có một số tác động đối với sinh viên quốc tế, bao gồm khoản hỗ trợ tài chính cho việc học tập tại nước này.

Vừa qua, Quốc hội Pháp đã thông qua luật sửa đổi về nhập cư, các biện pháp đưa ra thậm chí còn cứng rắn hơn dự luật trước đó đối với người nước ngoài ở Pháp. Một trong những thay đổi quan trọng nhất đối với sinh viên quốc tế là việc đưa ra khoản đặt cọc khi nộp đơn xin thị thực du học.

Tiền đặt cọc của sinh viên quốc tế bao gồm "các chi phí không mong muốn" có thể phát sinh trong thời gian lưu trú. Khoản cọc sẽ được trả lại nếu họ rời Pháp khi giấy phép cư trú hết hạn; nếu sinh viên quốc tế gia hạn giấy phép hoặc nếu họ được cấp phép cư trú mới ở Pháp với chức danh hoặc địa vị khác.

Dự luật cho biết khoản tiền đặt cọc sẽ bị giữ lại hoàn toàn nếu sinh viên “trốn tránh việc thực thi lệnh đuổi học”.

Theo tờ Le Parisien của Pháp, luật này cũng quy định việc tăng học phí đối với sinh viên đến từ các quốc gia ngoài EU. Bên cạnh đó, những sinh viên có giấy phép cư trú nhiều năm phải cung cấp bằng chứng mỗi năm để chứng minh họ đăng ký vào một chương trình học tập ‘thực sự và nghiêm túc’.

Lãnh đạo của ba trường kinh doanh hàng đầu của Pháp – ESSEC, ESCP và HEC bày tỏ mối quan ngại đối với luật nhập cư trong một chuyên mục trên tờ Le Parisien, cho rằng các bước này có thể “đe dọa nghiêm trọng” khả năng cạnh tranh quốc tế của Pháp và coi các điều khoản là “xa vời các giải pháp".

Ba nhà lãnh đạo nhấn mạnh mục tiêu được đặt ra vào năm 2019 của Campus France là tiếp cận 500.000 sinh viên quốc tế vào năm 2027. Tác động tiêu cực của luật nhập cư và những thay đổi của nó có thể gây ra đối với việc đạt được con số mang tính bước ngoặt này. Điều cần thiết để tăng cường ảnh hưởng học thuật và khả năng cạnh tranh kinh tế của Pháp.

Bên cạnh đó, Luật nhập cư ở Pháp gây khó khăn cho người nhập cư trong việc nhận một số lợi ích nhất định như được hỗ trợ nhà ở hay việc đưa các thành viên gia đình đến Pháp. Tăng thời gian một người nhập cư đã cư trú ở Pháp từ 18 tháng lên 24 tháng, cũng như tăng độ tuổi từ 18 lên 21 đối với những cặp đôi chung sống như vợ chồng nhưng vẫn chưa đăng ký kết hôn.

May mắn đối với sinh viên quốc tế, du học sinh vẫn có thể nhận được trợ cấp nhà ở bằng thị thực du học của mình.

 “Luật nhập cư mới chắc chắn sẽ tác động đến quyết định chọn Pháp làm điểm đến học tập của sinh viên quốc tế. Điều quan trọng cần nhớ là Pháp đón tiếp hơn 400.000 sinh viên quốc tế hàng năm, đóng góp đáng kể cho nền kinh tế với tác động kinh tế ròng là 1,35 tỷ euro,” Nicolas Breton, COO và đồng sáng lập của công ty edtech Sinh viênGator có trụ sở tại Paris cho biết.

Ông Breton cho biết: “Những sinh viên này không chỉ là những người đóng góp kinh tế mà còn là đại sứ văn hóa và lãnh đạo doanh nghiệp tương lai với xu hướng làm việc cao với các công ty Pháp. Hơn nữa, Pháp đang cạnh tranh với các trường và quốc gia hàng đầu trên toàn thế giới và các biện pháp hạn chế có thể cản trở điều này”.

Hà Lan (Theo The Pie News)

Tin cùng chuyên mục

Theo ICEF Monitors, trang thông tin về giáo dục quốc tế, năm 2024, có 3 quốc gia đang trở thành điểm đến du học hấp dẫn mới.
Một ĐH hàng đầu tại Úc mở rộng tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ và từ năm nay ra mắt thêm chương trình học bổng dành riêng cho người Việt.
Sau khi nâng rồi lại hạ yêu cầu chứng minh tài chính về mức cũ trên website chính thức, Bộ Nội vụ Úc mới đây thông báo sẽ tăng yêu cầu trở lại, lên đến gần 500 triệu đồng từ ngày 10.5 tới.
Một ngày sau khi công bố mức chứng minh tài chính mới liên quan đến thị thực du học trên website chính thức, Bộ Nội vụ Úc đã bất ngờ điều chỉnh lại mức cũ, song không đưa ra lý giải cụ thể cho cả 2 động thái trên.
Không dừng ở việc trau dồi tiếng Anh hay du lịch trải nghiệm như trước, nhiều chương trình du học hè hiện nay bắt đầu nhắm đến yếu tố hướng nghiệp với nhiều điểm đáng lưu ý.
Sau hơn nửa năm kể từ khi công bố yêu cầu mới về tài chính, Úc tiếp tục tăng mức tối thiểu mà du học sinh phải chứng minh để được xét duyệt thị thực du học, lên đến gần 500 triệu đồng.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề