Những ngành học thí sinh trúng tuyển sẽ được doanh nghiệp hỗ trợ học phí

Hiện nay, nhiều ngành học tại một số trường ĐH được doanh nghiệp hỗ trợ 30-50% học phí suốt khóa học mà không yêu cầu về điểm đầu vào hay điểm học tập trong các năm học.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Giám đốc Trung tâm truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết các doanh nghiệp đối tác của trường tặng học bổng, hỗ trợ học phí cho thí sinh trúng tuyển vào trường năm 2024, trị giá 30% học phí toàn khóa ở 5 ngành học, gồm công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, quản lý tài nguyên và môi trường, kỹ thuật xây dựng và quản lý xây dựng.

Được biết để được nhận học bổng này thí sinh chỉ cần trúng tuyển vào 5 ngành trên và không yêu cầu điều kiện duy trì về điểm học tập. Cụ thể, 30% học phí toàn khóa học. Không những thế, sinh viên còn được các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đóng học phí đầu khóa học. MỸ QUYÊN

"Thực tế là có một số ngành, nhất là các ngành kỹ thuật, nhu cầu tuyển dụng rất nhiều, nhưng lại ít được thí sinh chọn học do các em có xu hướng chuyển sang các ngành kinh tế, quản trị, dịch vụ, truyền thông... Vì thế học bổng này của doanh nghiệp nhằm động lực cho những bạn có quan tâm hay mong muốn học các ngành kỹ thuật có thêm quyết tâm", thạc sĩ Dung chia sẻ.

Tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh, cho hay doanh nghiệp đối tác của trường cũng hỗ trợ học phí toàn khóa ở mức 20%, không yêu cầu điều kiện duy trì dành cho sinh viên trúng tuyển các ngành/chuyên ngành Nhật Bản học, Hàn Quốc học, Trung Quốc học, kế toán - kiểm toán, kế toán doanh nghiệp, quản trị du lịch, tiếng Anh giảng dạy, tiếng Anh thương mại, tâm lý học, thương mại điện tử, luật kinh tế quốc tế, quan hệ công chúng, truyền thông đa phương tiện, công nghệ giáo dục, công nghệ thông tin, công nghệ thông tin y tế, thiết kế vi mạch và thiết kế đồ họa.

Với tài trợ này, sinh viên sẽ được giảm từ 47,9-55,4 triệu đồng/suất/khóa học (cả chương trình bằng tiếng Việt và chương trình bằng tiếng Anh).

Tương tự, doanh nghiệp đối tác của Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM cũng hỗ trợ học bổng trị giá 35% học phí, duy trì trong 4 năm học dành cho các thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2024 và trúng tuyển vào 17 ngành học của trường như ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Hàn Quốc, ngôn ngữ Trung Quốc, thương mại điện tử, công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu, thiết kế đồ họa, kỹ thuật phần mềm, quản trị khách sạn, quan hệ công chúng, truyền thông đa phương tiện, quan hệ quốc tế, tâm lý học...

Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích, Giám đốc trung tâm Thông tin-Truyền thông Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, cho hay thí sinh trúng tuyển vào các ngành trên bằng cả 4 phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, xét học bạ điểm trung bình 3 học kỳ, đều được nhận học bổng như nhau. Mức giảm 35% học phí là tương đương khoảng 28-30 triệu đồng/năm học.

Trong khi đó, doanh nghiệp đối tác của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hỗ trợ học phí mức 50% cho sinh viên các ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, quản lý bệnh viện, kỹ thuật hệ thống công nghiệp, Việt Nam học, mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, vật lý y khoa, kỹ thuật y sinh, quan hệ quốc tế, thiết kế nội thất, công nghệ kỹ thuật hóa học, công nghệ sinh học.

Mức hỗ trợ 30% học phí dành cho nữ sinh học các ngành công nghệ kỹ thuật điện-điện tử, công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, kỹ thuật xây dựng và kiến trúc.

Được biết học phí ngành thấp nhất trong số các ngành trên của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là 70 triệu đồng/khóa và ngành cao nhất là 150 triệu đồng/khóa.

Theo Mỹ Quyên/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

AVITA công bố về dự án tuyển dụng các chuyên gia chất lượng cao trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đến từ Việt Nam
Không chỉ các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà cả doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hiện cũng khó tìm được nhân lực chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu sản xuất ngày càng hiện đại. Liên kết, đặt hàng cơ sở giáo dục - đào tạo được xem là phương án hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này.
Trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp là hoạt động thường xuyên dành cho sinh viên nhằm rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn.
Ngày 04/10/2023, Trường Đại học Hùng Vương TP.HCM đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác toàn diện với Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) – Chi nhánh Sài Gòn.
Nhiều trường đại học cho phép sinh viên năm ba trở lên được chủ động chọn thời gian, địa điểm thực tập.
Giảng viên đến doanh nghiệp cập nhật kỹ năng nghề, người ở doanh nghiệp vào trường giảng dạy cho sinh viên...
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề