Nhiều sinh viên Australia nguy cơ bỏ học vì học phí tăng cao

Nhiều sinh viên không có khả năng chi trả học phí có nguy cơ bỏ học và giáo dục đại học Australia sẽ bị phụ thuộc mạnh vào sinh viên quốc tế.

Các ngành luật, kế toán, hành chính, kinh tế... đều tăng học phí.

Dữ liệu do Bộ Giáo dục Australia công bố mới đây cho thấy học phí đại học ngành luật, kế toán, hành chính, kinh tế, thương mại, truyền thông và xã hội, văn hóa sẽ tăng lên 16.323 USD một năm từ năm 2024. Mức học phí mới tăng 1.181 USD so với năm 2023 và 9.639 USD so với 5 năm trước.

Mức tăng trên là kết quả của những cải cách lĩnh vực giáo dục đại học do Chính phủ Australia triển khai từ năm 2021 nhằm khuyến khích người trẻ theo học một số chuyên ngành nhất định như khoa học và kỹ thuật. Theo đó, chính phủ đã giảm mức hỗ trợ ngân sách cho giáo dục đại học từ 58% xuống 52% nhưng tăng tổng chỉ tiêu tuyển sinh lên 39.000.

Để duy trì số lượng chỉ tiêu này, Australia đã tăng học phí ở một số lĩnh vực như thương mại, luật, thậm chí tăng gấp đôi học phí ngành nghệ thuật. Điều này kéo theo mức đóng góp của sinh viên phải tăng từ 42% lên 48%.

Trong khi đó, học phí ngành giáo dục, điều dưỡng hay STEM thấp hơn. Ước tính, học phí những ngành trên sẽ giảm 32% so với năm 5 trước.

Tuy nhiên, Hiệp hội các trường đại học Australia phản đối gay gắt những thay đổi trên. Nhiều sinh viên không có khả năng chi trả học phí có nguy cơ bỏ học và lĩnh vực giáo dục đại học sẽ tiếp tục phụ thuộc mạnh vào sinh viên quốc tế.
Theo TG/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc cấp 77 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ tại Trung Quốc bằng tiếng Anh và tiếng Trung. Đặc biệt ứng viên chưa biết tiếng Trung vẫn có thể đăng ký chương trình học bằng tiếng Trung.
Chính phủ Hungary sẽ cấp 200 suất học bổng du học cho công dân Việt Nam theo diện hiệp định năm 2024.
Nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách du học năm 2024 theo hướng "dễ thở" với mục tiêu thu hút tuyển sinh. Song, số du học sinh tăng cao cũng khiến một số nước thắt chặt các quy định, quyền lợi.
Hệ thống đào tạo nghề song song với 2/3 giờ thực hành tại doanh nghiệp, nhà máy và 1/3 giờ lý thuyết đang là mô hình giáo dục - đào tạo hiệu quả tại Đức, cung cấp nhân công ngay lập tức cho thị trường lao động đang thiếu trầm trọng sau đại dịch Covid-19, đồng thời giải quyết vấn đề già hóa dân số về lâu dài.
Chính phủ Canada buộc các trường có động thái mạnh mẽ hơn để bảo vệ du học sinh trước nạn lừa đảo, đồng thời cải cách thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp để đáp ứng nhu cầu nhân lực.
Theo Bộ Giáo dục Singapore, nước này sẽ tăng học phí đối với du học sinh và thường trú nhân theo học tại các trường công lập từ năm 2024 đến 2026.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi