Nhiều sinh viên Australia nguy cơ bỏ học vì học phí tăng cao

Nhiều sinh viên không có khả năng chi trả học phí có nguy cơ bỏ học và giáo dục đại học Australia sẽ bị phụ thuộc mạnh vào sinh viên quốc tế.

Các ngành luật, kế toán, hành chính, kinh tế... đều tăng học phí.

Dữ liệu do Bộ Giáo dục Australia công bố mới đây cho thấy học phí đại học ngành luật, kế toán, hành chính, kinh tế, thương mại, truyền thông và xã hội, văn hóa sẽ tăng lên 16.323 USD một năm từ năm 2024. Mức học phí mới tăng 1.181 USD so với năm 2023 và 9.639 USD so với 5 năm trước.

Mức tăng trên là kết quả của những cải cách lĩnh vực giáo dục đại học do Chính phủ Australia triển khai từ năm 2021 nhằm khuyến khích người trẻ theo học một số chuyên ngành nhất định như khoa học và kỹ thuật. Theo đó, chính phủ đã giảm mức hỗ trợ ngân sách cho giáo dục đại học từ 58% xuống 52% nhưng tăng tổng chỉ tiêu tuyển sinh lên 39.000.

Để duy trì số lượng chỉ tiêu này, Australia đã tăng học phí ở một số lĩnh vực như thương mại, luật, thậm chí tăng gấp đôi học phí ngành nghệ thuật. Điều này kéo theo mức đóng góp của sinh viên phải tăng từ 42% lên 48%.

Trong khi đó, học phí ngành giáo dục, điều dưỡng hay STEM thấp hơn. Ước tính, học phí những ngành trên sẽ giảm 32% so với năm 5 trước.

Tuy nhiên, Hiệp hội các trường đại học Australia phản đối gay gắt những thay đổi trên. Nhiều sinh viên không có khả năng chi trả học phí có nguy cơ bỏ học và lĩnh vực giáo dục đại học sẽ tiếp tục phụ thuộc mạnh vào sinh viên quốc tế.
Theo TG/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Một ĐH hàng đầu tại Úc mở rộng tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ và từ năm nay ra mắt thêm chương trình học bổng dành riêng cho người Việt.
Sau khi nâng rồi lại hạ yêu cầu chứng minh tài chính về mức cũ trên website chính thức, Bộ Nội vụ Úc mới đây thông báo sẽ tăng yêu cầu trở lại, lên đến gần 500 triệu đồng từ ngày 10.5 tới.
Một ngày sau khi công bố mức chứng minh tài chính mới liên quan đến thị thực du học trên website chính thức, Bộ Nội vụ Úc đã bất ngờ điều chỉnh lại mức cũ, song không đưa ra lý giải cụ thể cho cả 2 động thái trên.
Không dừng ở việc trau dồi tiếng Anh hay du lịch trải nghiệm như trước, nhiều chương trình du học hè hiện nay bắt đầu nhắm đến yếu tố hướng nghiệp với nhiều điểm đáng lưu ý.
Sau hơn nửa năm kể từ khi công bố yêu cầu mới về tài chính, Úc tiếp tục tăng mức tối thiểu mà du học sinh phải chứng minh để được xét duyệt thị thực du học, lên đến gần 500 triệu đồng.
Kỳ thi tuyển sinh ĐH này áp dụng với một số đối tượng nhất định, theo thông tin do Hội đồng xét duyệt học bổng Trung Quốc (CSC) thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc, gửi đến các công ty tư vấn du học tại Việt Nam vào cuối tháng 4.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề