Nhiều nước siết chính sách với du học sinh

Để thu hút sinh viên quốc tế trong giai đoạn đại dịch, nhiều quốc gia đã nới lỏng, mở rộng chính sách du học. Tuy nhiên, những chính sách này cũng đã thu hút lượng lớn người dân nhập cư từ các nước khác ở thời điểm mở cửa sau dịch, khiến một số nước là điểm đến du học phải siết lại chính sách du học, ban hành nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2024.

Mới đây, Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố số người di cư ròng (chênh lệch giữa số người đến và đi) của nước này tính đến tháng 6/2023 là 672.000 người. Nhằm hạn chế tình trạng này, Anh đã áp dụng chính sách hạn chế cấp thị thực (visa) với người thân của du học sinh bậc cử nhân từ tháng 1/2024. Như vậy, du học sinh bậc cử nhân bị hạn chế đưa người thân đến quốc gia này. Ngoài ra, sinh viên quốc tế không thể chuyển đổi thị thực du học sang thị thực làm việc cho đến khi tốt nghiệp.

Úc cũng nâng yêu cầu về tiếng Anh từ IELTS 5.5 lên 6.0 (hoặc chứng chỉ khác tương đương) để nộp đơn xin thị thực du học; IELTS 6.5 thay vì 6.0 đối với việc nộp đơn xin thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp. Với chương trình tiếng Anh hay khóa dự bị đại học, yêu cầu tiếng Anh lần lượt là IELTS 5.0 và 5.5. Điểm trung bình (GPA) cũng phải đạt 6.5 trở lên với bậc trung học. 

Tại Canada, từ năm nay, ngoài học phí và phí đi lại, du học sinh phải chứng minh mình có sẵn 20.635 CAD (tương đương 376 triệu đồng) để xin giấy phép du học, tăng gấp đôi so với mức cũ là 10.000 CAD. Nước này cũng giám sát chặt chẽ việc cấp giấy phép nhập học đối với sinh viên quốc tế. Các cơ sở giáo dục tuyển sinh quốc tế sẽ phải xác nhận thư mời nhập học với Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada. Trước đây, hoạt động này thường thông qua các công ty trung gian. Vì vậy, khả năng trúng tuyển của sinh viên quốc tế sẽ thấp hơn.

Theo Nguyễn Loan/ PNO

Tin cùng chuyên mục

Trong bối cảnh nhu cầu du học Hàn Quốc tăng cao, nhiều ĐH Hàn Quốc đang tạo ra những chuyên ngành bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn dành riêng cho sinh viên quốc tế để thu hút tuyển sinh năm 2024.
Thời gian qua, các quốc gia hàng đầu về số du học sinh như Úc, Canada và Anh quyết định siết thị thực du học lẫn cơ hội làm việc của sinh viên quốc tế khiến không ít người Việt lo lắng.
Chương trình học bổng Quad Fellowship dành cho sinh viên khối ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM) tại Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ vừa được mở rộng cho ứng viên từ 10 quốc gia ASEAN, bao gồm Việt Nam.
Chính phủ Canada thông báo nước này sẽ hạn chế cấp thị thực học tập và việc làm cho sinh viên quốc tế do tình trạng thiếu nhà ở và lừa đảo giáo dục.
Một luật nhập cư mới đã được thông qua ở Pháp, có một số tác động đối với sinh viên quốc tế, bao gồm khoản hỗ trợ tài chính cho việc học tập tại nước này.
Mở rộng phạm vi tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ hay tạo điều kiện để người học không cần trải qua khóa dự bị là những động thái mới nhất mà ĐH Melbourne áp dụng riêng tại Việt Nam.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề