Ngành y khoa có mức học phí cao nhất là 180 triệu đồng/năm

Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đào tạo khối ngành y dược đã công bố học phí năm 2024-2025. Trong đó, mức học phí cao nhất cho ngành y khoa là 180 triệu đồng/năm học.

Qua thông tin công khai học phí năm học 2024-2025 của các trường ĐH đào tạo khối ngành y dược (một số trường chưa có học phí cho năm 2024-2025 nên bài viết sử dụng thông tin học phí năm 2023-2024), có thể thấy ngành y khoa luôn có mức học phí cao nhất tại hầu hết các trường ĐH.
Ngành răng-hàm-mặt có mức học phí cao nhất Trường ĐH Y dược TP.HCM. MỸ QUYÊN

Chẳng hạn, tại Trường ĐH Y Hà Nội, ngành y khoa có học phí 55,2 triệu đồng/năm trong khi các ngành khác chỉ từ 27,6-41,8 triệu đồng/năm.

Tương tự, tại Trường ĐH Trường ĐH Y dược-ĐH Quốc gia Hà Nội, ngành y khoa cũng có mức học phí cao nhất 55 triệu đồng/năm trong khi dược học là 51 triệu đồng/năm điều dưỡng và kỹ thuật xét nghiệm y học 27,6 triệu đồng/năm...

Tuy nhiên, tại Trường ĐH Y dược TP.HCM, ngành răng-hàm-mặt lại có mức học phí cao nhất với 84,7 triệu đồng/năm. Còn tại Trường ĐH Y dược Cần Thơ, ngành dược học lại có học phí 49,685 triệu đồng/năm, cao hơn ngành y khoa (49,150 triệu đồng/năm).

Ở một số trường, ngành y khoa, răng hàm mặt, dược học có mức học phí tương đương nhau như Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Y dược Huế, Trường ĐH Y dược Hải Phòng... Trong khi tại Trường ĐH Y dược - ĐH Thái Nguyên, tất cả các ngành đều có mức học phí như nhau.

Học phí khối ngành y dược tại các trường ĐH. MỸ QUYÊN

Nếu tính riêng về ngành y khoa tại các trường ĐH công lập, ngành y khoa của Trường ĐH Y dược TP.HCM có mức học phí cao nhất, với 82,2 triệu đồng/năm. Sau đó đến ngành y khoa của khoa Y-ĐH Quốc gia TP.HCM với 62,2 triệu đồng/năm. Thấp nhất là ngành y khoa của Trường ĐH Y dược - ĐH Thái Nguyên, 30 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, tại các trường ĐH ngoài công lập, học phí ngành y khoa cao nhất thuộc về Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng với 180 triệu đồng/năm. Kế đến là Trường ĐH Tân Tạo và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành với 150 triệu đồng/năm. Thấp nhất là Trường ĐH Duy Tân với 32 triệu đồng/năm.

Các ngành có mức học phí thấp nhất tại các trường là điều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm y học, y học cổ truyền, y học dự phòng...

Theo Mỹ Quyên/ Thanh niên

 

Tin cùng chuyên mục

Trường Đại học Ngoại thương vừa công bố điểm chuẩn các phương thức xét tuyển sớm năm 2024. Theo đó, điểm chuẩn cao nhất là 30/30 điểm.
Năm 2024, có trường đại học dành riêng một phương thức để xét tuyển thẳng những thí sinh có kết quả cao từ chương trình truyền hình ‘Đường lên đỉnh Olympia’.
Ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (IT-E10) có mức điểm chuẩn cao nhất: 104,58 điểm trên ngưỡng tối đa 110 điểm.
Bộ GD-ĐT vừa ban hành Danh mục ngành đào tạo thí điểm các trình độ của giáo dục ĐH, trong đó có 40 mã ngành mới bậc ĐH. Trong số này, một số ngành học đã được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo thí điểm ở một số trường.
PGS.TS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo trường đại học Y Hà Nội, cho biết ngành Tâm lý học thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi, do vậy nhà trường xét tuyển tổ hợp C00 hoàn toàn phù hợp.
Ngày 10/6, Hội đồng thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM công bố kết quả thi đợt 2. Đồng thời, thừa nhận có sai sót trong mã đề 115.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề