Quảng cáo 1

Ngành Sinh học Việt Nam rất tiềm năng nhưng sinh viên theo học còn hạn chế

Các chuyên gia cho biết, cần có những chính sách khuyến khích học sinh theo ngành Sinh học để đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Trong 3 ngày 26-28/8, Hội nghị Khoa học Quốc gia về Nghiên cứu và Giảng dạy Sinh học tại Việt Nam lần thứ 5 (BRE2022) đã được tổ chức tại Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM. 

Hội nghị lần thứ này thu hút gần 30 chuyên gia đầu ngành, 20 đơn vị và doanh nghiệp trong lĩnh vực Sinh học tham gia. Hội nghị cũng có 130 bài báo khoa học tham gia đóng góp chia sẻ trong hội nghị với nhiều đề tài hấp dẫn…

Hội nghị Khoa học Quốc gia về nghiên cứu và giảng dạy Sinh học tại Việt Nam tổ chức tại TP.HCM trong 3 ngày. Ảnh: NTCC

PGS. TS. Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Khoa Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM, Phó trưởng ban tổ chức Hội nghị, chia sẻ: "Sinh học và Công nghệ sinh học là một trong ba trụ cột chính của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đóng vai trò quan trọng trong đời sống và phát triển kinh tế xã hội. Tiếp nối sự thành công của Hội nghị trong những năm qua, đồng thời đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chủ động hội nhập quốc tế, Hội nghị BRE2022 được tổ chức với kỳ vọng mang đến những thay đổi có tính đột phá".

Hội nghị Khoa học về nghiên cứu và giảng dạy Sinh học tại Việt Nam là diễn đàn uy tín chất lượng trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy Sinh học ở Việt Nam, được tổ chức định kỳ để các nhà khoa học, các nhà giáo dục và các nhà quản lý có thể công bố thành quả các nghiên cứu mới, thảo luận tìm ra những hướng đi thích hợp cho trong bối cảnh mới. Đây được xem là cơ hội giao lưu với các công ty và doanh nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực tại Việt Nam.

Trong buổi tọa đàm nghiên cứu khoa học giáo dục và giảng dạy sinh học ở Việt Nam, Hội nghị trao đổi vấn đề Việt Nam là một đất nước nông nghiệp, giàu có, đa dạng sinh học, tài nguyên thiên nhiên, cần được quan tâm nghiên cứu, giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra. Thế nhưng sinh viên theo ngành này còn ít, đầu tư nghiên cứu về các lĩnh vực cơ bản và ứng dụng cũng còn hạn chế. Vì vậy, cần có những chính sách để khuyến khích học sinh theo học những ngành học cơ bản như sinh học nhằm đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khởi xướng hội nghị từ năm 2012. Ảnh: NTCC

PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn, Trưởng Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: "Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội không chỉ là đơn vị khởi xướng hội nghị từ năm 2012 mà khoa luôn là đơn vị đồng hành cùng các trường đại học đăng cai tổ chức hội nghị và biên tập xuất bản báo cáo hội nghị. 

Hội nghị không chỉ là không gian khoa học để các nhà giáo dục, các nhà sinh học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp gặp gỡ trao đổi với nhau, cập nhật thành tựu trong và ngoài nước mà còn là cơ hội để các đại biểu đến thăm quan các cơ sở trường đại học để định hướng các hoạt động hợp tác có hiệu quả trong tương lai. 

Hội nghị cũng kỳ vọng đưa ra những khuyến nghị về chính sách hỗ trợ phát triển các lĩnh vực ưu tiên trong nghiên cứu và giảng dạy Sinh học ở Việt Nam để đưa Việt Nam tiệm cận với trình độ ở khu vực và quốc tế".

Gần 30 chuyên gia đầu ngành, 20 đơn vị và doanh nghiệp trong lĩnh vực Sinh học tham gia hội nghị. Ảnh: NTCC

Theo kế hoạch, trong 3 ngày diễn ra hội nghị, ngày 27/8, các đại biểu sẽ báo cáo tại 3 tiểu ban về Nghiên cứu cơ bản trong sinh học; Nghiên cứu ứng dụng sinh học phục vụ đời sống và phát triển xã hội; Nghiên cứu khoa học giáo dục và giảng dạy Sinh học ở Việt Nam. Chiều cùng ngày sẽ là buổi Demo công nghệ thụ tinh kính hiển vi và chuyển lấy nhân tế bào.

Ngày 28/8, các đại biểu sẽ có buổi tham quan khoa học sau hội nghị tại Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM; Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM và Nông trại bò chuyển phôi nhân bản và bò nhân bản tại Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Theo Tào Nga/Danviet.vn

Tin cùng chuyên mục

Thiết kế đồ họa, biên tập viên, chuyên viên trang điểm, kiến trúc sư là những nghề nghiệp đòi hỏi ứng viên thích sáng tạo, luôn phát huy khả năng tư duy của mình.
Nhà báo, quản lý nhân sự, tổ chức sự kiện, đại diện bán hàng, chuyên gia PR là những công việc điển hình đối với cử nhân ngành Truyền thông.
USA Today liệt kê những ngành học tại Mỹ giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp tìm được công việc với mức lương trên 80.000 USD/năm, tỷ lệ thất nghiệp chỉ dưới 2,3%.
US News liệt kê những công việc dành cho tín đồ di chuyển với mức lương trên 50.000 USD/năm. Đặc thù của những nghề này là phải di chuyển nhiều và được đến những vùng đất mới.
Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong con đường phát triển sự nghiệp của con cái, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại, khi các vấn đề của sinh viên trở nên phức tạp hơn do đại dịch và biến động kinh tế.
Trên diễn đàn giới trẻ lại xôn xao trước chia sẻ muốn bỏ học của bạn Y.N, sinh viên năm nhất của một trường đại học tại Hà Nội.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi