Ngành Sinh học Việt Nam rất tiềm năng nhưng sinh viên theo học còn hạn chế

Các chuyên gia cho biết, cần có những chính sách khuyến khích học sinh theo ngành Sinh học để đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Trong 3 ngày 26-28/8, Hội nghị Khoa học Quốc gia về Nghiên cứu và Giảng dạy Sinh học tại Việt Nam lần thứ 5 (BRE2022) đã được tổ chức tại Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM. 

Hội nghị lần thứ này thu hút gần 30 chuyên gia đầu ngành, 20 đơn vị và doanh nghiệp trong lĩnh vực Sinh học tham gia. Hội nghị cũng có 130 bài báo khoa học tham gia đóng góp chia sẻ trong hội nghị với nhiều đề tài hấp dẫn…

Hội nghị Khoa học Quốc gia về nghiên cứu và giảng dạy Sinh học tại Việt Nam tổ chức tại TP.HCM trong 3 ngày. Ảnh: NTCC

PGS. TS. Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Khoa Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM, Phó trưởng ban tổ chức Hội nghị, chia sẻ: "Sinh học và Công nghệ sinh học là một trong ba trụ cột chính của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đóng vai trò quan trọng trong đời sống và phát triển kinh tế xã hội. Tiếp nối sự thành công của Hội nghị trong những năm qua, đồng thời đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chủ động hội nhập quốc tế, Hội nghị BRE2022 được tổ chức với kỳ vọng mang đến những thay đổi có tính đột phá".

Hội nghị Khoa học về nghiên cứu và giảng dạy Sinh học tại Việt Nam là diễn đàn uy tín chất lượng trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy Sinh học ở Việt Nam, được tổ chức định kỳ để các nhà khoa học, các nhà giáo dục và các nhà quản lý có thể công bố thành quả các nghiên cứu mới, thảo luận tìm ra những hướng đi thích hợp cho trong bối cảnh mới. Đây được xem là cơ hội giao lưu với các công ty và doanh nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực tại Việt Nam.

Trong buổi tọa đàm nghiên cứu khoa học giáo dục và giảng dạy sinh học ở Việt Nam, Hội nghị trao đổi vấn đề Việt Nam là một đất nước nông nghiệp, giàu có, đa dạng sinh học, tài nguyên thiên nhiên, cần được quan tâm nghiên cứu, giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra. Thế nhưng sinh viên theo ngành này còn ít, đầu tư nghiên cứu về các lĩnh vực cơ bản và ứng dụng cũng còn hạn chế. Vì vậy, cần có những chính sách để khuyến khích học sinh theo học những ngành học cơ bản như sinh học nhằm đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khởi xướng hội nghị từ năm 2012. Ảnh: NTCC

PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn, Trưởng Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: "Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội không chỉ là đơn vị khởi xướng hội nghị từ năm 2012 mà khoa luôn là đơn vị đồng hành cùng các trường đại học đăng cai tổ chức hội nghị và biên tập xuất bản báo cáo hội nghị. 

Hội nghị không chỉ là không gian khoa học để các nhà giáo dục, các nhà sinh học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp gặp gỡ trao đổi với nhau, cập nhật thành tựu trong và ngoài nước mà còn là cơ hội để các đại biểu đến thăm quan các cơ sở trường đại học để định hướng các hoạt động hợp tác có hiệu quả trong tương lai. 

Hội nghị cũng kỳ vọng đưa ra những khuyến nghị về chính sách hỗ trợ phát triển các lĩnh vực ưu tiên trong nghiên cứu và giảng dạy Sinh học ở Việt Nam để đưa Việt Nam tiệm cận với trình độ ở khu vực và quốc tế".

Gần 30 chuyên gia đầu ngành, 20 đơn vị và doanh nghiệp trong lĩnh vực Sinh học tham gia hội nghị. Ảnh: NTCC

Theo kế hoạch, trong 3 ngày diễn ra hội nghị, ngày 27/8, các đại biểu sẽ báo cáo tại 3 tiểu ban về Nghiên cứu cơ bản trong sinh học; Nghiên cứu ứng dụng sinh học phục vụ đời sống và phát triển xã hội; Nghiên cứu khoa học giáo dục và giảng dạy Sinh học ở Việt Nam. Chiều cùng ngày sẽ là buổi Demo công nghệ thụ tinh kính hiển vi và chuyển lấy nhân tế bào.

Ngày 28/8, các đại biểu sẽ có buổi tham quan khoa học sau hội nghị tại Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM; Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM và Nông trại bò chuyển phôi nhân bản và bò nhân bản tại Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Theo Tào Nga/Danviet.vn

Tin cùng chuyên mục

Ngành trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ mới mẻ và đầy triển vọng. Nó len lỏi vào mọi ngóc ngách làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống và làm việc. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết về ngành trí tuệ nhân tạo, từ khái niệm cơ bản đến những xu hướng phát triển mới nhất.
Chỉ cần "kéo áo" livestream bán hàng vài tiếng mỗi tối, Th. đã bỏ túi cả triệu đồng tiền lời. Nữ sinh lớp 11 băn khoăn khi kiếm tiền dễ dàng như vậy thì có nên học đại học?
Trong bối cảnh thị trường lao động và xã hội liên tục biến động, học sinh nên chọn ngành từ sớm và không chỉ dừng ở một con đường mà phải mở rộng thành quỹ đạo sự nghiệp, theo chuyên gia.
Vừa qua, trên cổng TTĐT Bộ Công an ghi nhận câu hỏi liên quan đến việc đang tham gia nghĩa vụ Công an, nếu trúng tuyển đại học ngành ngoài thì có được xuất ngũ sớm?
Logistics là ngành học không quá mới mẻ nhưng luôn có sức hút đặc biệt với sinh viên bởi khả năng tìm kiếm việc làm và mức lương hấp dẫn sau khi ra trường.
Luôn nằm trong nhóm ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học cao, việc làm với mức lương hấp dẫn, sinh viên tự tin khi mới ra trường… là những minh chứng thể hiện sức hấp dẫn của ngành ngôn ngữ.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề