“Cùng bạn quyết định tương lai” diễn ra tại tỉnh Long An: Trúng tuyển đại học không khó

Với nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh muốn trúng tuyển vào đại học không khó. Tuy nhiên các em phải nắm được nguyên tắc chọn nguyện vọng và ngành học phù hợp.

Đó là chia sẻ của các chuyên gia trong chương trình tư vấn, xét tuyển ĐH-CĐ 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” diễn ra tại tỉnh Long An mới đây. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Đài phát thanh và Truyền hình Long An, Trang thông tin tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện với sự đồng hành của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.

Tối ưu các phương thức

Hiện nay, các trường ĐH-CĐ có nhiều phương thức xét tuyển. Việc này đã tạo nhiều cơ hội cho thí sinh nhưng cũng khiến các em băn khoăn vì không biết lựa chọn phương thức nào phù hợp, tăng khả năng trúng tuyển. Tháo gỡ khó khăn này, ThS. Nguyễn Quốc Huy - Phó Ban tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM chia sẻ, muốn tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh phải nắm nguyên tắc xét tuyển trên hệ thống. Theo đó, thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất (nguyện vọng 1). Nếu trúng tuyển nguyện vọng này những nguyện vọng sau sẽ không được trúng tuyển. Vì vậy, thí sinh nên tối ưu các phương thức để làm sao đạt được kết quả tốt, trúng vào ngôi trường, ngành học mà mình yêu thích nhất. Chúng ta có thể chia thành 2 đối tượng: Đối tượng dùng phương thức xét tuyển sớm như: Phương thức dựa vào điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM; học bạ hay kết quả kỳ thi riêng của các trường. Nếu thí sinh đã trúng tuyển phương thức này nên đăng ký cho nguyện vọng 1. Đối tượng thứ hai dùng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT phải đặt nguyện vọng làm sao tối ưu nhất. Cụ thể, thí sinh nên đặt trường, ngành mà mình muốn học cho nguyện vọng ưu tiên (nguyện vọng 1). Nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3 có thể đặt vào trường và ngành có sự yêu thích giảm dần.

Cùng bạn quyết định tương lai diễn ra tại tỉnh Long An: Trúng tuyển đại học không khó

ThS. Lê Anh Vũ - Phó Giám đốc trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Cửu Long lưu ý, muốn chọn phương thức phù hợp các em cần biết năng lực của bản thân đến đâu, cần lựa chọn ngành học nào, trường nào phù hợp với mức điểm của mình để đặt nguyện vọng. “Hiện nhà trường cũng đang hướng dẫn thí sinh đăng ký xét tuyển online trên kênh tuyển sinh của trường. Khi rà soát thông tin tuyển sinh, các em nên đăng ký lại trên kênh tuyển sinh và nhà trường sẽ liên lạc để báo kết quả trúng tuyển cho thí sinh”, ThS. Vũ thông tin.

TS. Trần Thanh Thưởng - Trưởng phòng tuyển sinh và Công tác sinh viên, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho hay, trường vừa công bố phương thức xét tuyển sớm là phương thức dựa vào điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQG và phương thức học bạ. Để trúng tuyển làm sinh viên của trường, các em phải thực hiện bước tiếp theo: Từ 18-7 đến 30-7, các em phải đăng ký lại trên cổng thông tin điện tử của Bộ GD-ĐT và nộp lệ phí xét tuyển cho trường mới được công nhận kết quả trúng tuyển. Hiện nhà trường có 3 chương trình đào tạo: Chương trình đào tạo tiếng Việt, chương trình đào tại tiếng Anh và chương trình Việt - Nhật. Trường đào tạo lý thuyết song song với thực hành, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp. Bên cạnh đó nhà trường còn chăm lo cho sinh viên, không để vì lí do khó khăn các em phải nghỉ học. Hằng năm nhà trường đầu tư gần 300 tỷ đồng trang bị trang thiết bị cho các em học tập. “Để tăng khả năng trúng tuyển, thí sinh nên chọn nhiều nguyện vọng, chọn chương trình học như vậy cơ hội trúng tuyển của các em sẽ cao”, TS. Thưởng khuyên.

Hỗ trợ học bổng

Nói về cơ hội của học sinh về ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, ThS. Nguyễn Ngọc Thạch - Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường CĐ Kinh tế - Tài chính TP.HCM thông tin, đây là nhóm ngành dịch vụ trong đó có 3 ngành: Quản trị du lịch lữ hành; quản trị nhà hàng khách sạn và quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Trong những năm gần đây nhóm ngành dịch vụ phát triển trong đó nhóm ngành du lịch được đánh giá cao. Khi học nhóm ngành này, sinh viên sẽ được đi thực tập thực tế để trải nghiệm. Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm du lịch trong nước, du lịch quốc tế hoặc tại địa điểm. “Đây cũng là ngành được tài trợ học bổng 35% trong suốt 4 năm học. Long An giáp ranh TP.HCM, do đó nhóm ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành phát triển và cần nguồn nhân lực”, ThS. Thạch chia sẻ.

Cùng bạn quyết định tương lai diễn ra tại tỉnh Long An: Trúng tuyển đại học không khó

Giải đáp cho học sinh về ngành công nghệ thông tin, TS. Nguyễn Văn Khả - Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Công thương TP.HCM cho biết, đây là ngành có điểm chuẩn cao nhất trong các ngành của trường. Tuy nhiên, nếu học sinh cảm thấy bản thân không đủ năng lực xét tuyển vào ngành này có thể xét tuyển vào ngành liên quan là: An toàn thông tin hoặc khoa học dữ liệu. “Về học bổng, ngoài học bổng theo quy định của nhà nước nhà trường còn các học bổng miễn học phí cho sinh viên nếu có hai, ba anh em hoặc hai, ba chị em cùng học tại trường. Chúng tôi cam kết không tăng học phí”, TS. Khả chia sẻ.

Liên quan đến mức học bổng, TS. Lê Ngoc Trung - Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế đối ngoại cho hay,  trường thuộc Bộ Công thương nên khi học tại đây sinh viên sẽ được hỗ trợ nhiều mức học bổng. Cụ thể, học phí đại trà, miễn khoảng 5,6 triệu đồng/học kỳ; học phí chất lượng cao miễn khoảng 12,5 triệu/học kỳ. Thời gian học tập tại trường ngắn chỉ từ 2,5 năm được cấp bằng và đi làm. Sau đó sinh viên có thể liên thông lên đại học với chi phí thấp.

Linh Đan

Tin cùng chuyên mục

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, từ hôm nay 18/7 cho đến 17h ngày 30/7, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Mỗi thí sinh có 13 ngày để đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trên hệ thống của Bộ.
Nội dung này được đại diện các trường đại học nêu ra tại Chương trình Tư vấn xét tuyển đại học - cao đẳng năm 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM – VTV9 và Trang tin điện tử tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện.
Đây là quan tâm của nhiều học sinh tỉnh Tiền Giang trong chương trình tư vấn, xét tuyển ĐH-CĐ 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” diễn ra tại tỉnh Tiền Giang. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Đài phát thanh và Truyền hình Tiền Giang, Trang thông tin tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện với sự đồng hành của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
Đây là lưu ý của các chuyên gia trong chương trình tư vấn, xét tuyển ĐH-CĐ 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” diễn ra tại tỉnh Đồng Nai mới đây. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Đài phát thanh và Truyền hình Đồng Nai, Trang thông tin tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện với sự đồng hành của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
Liên quan đến việc ông Vương Tấn Việt (tức thượng tọa Thích Chân Quang) lấy bằng tiến sĩ của Trường ĐH Luật Hà Nội chỉ trong vòng 2 năm, dư luận quan tâm liệu một người có bằng cử nhân có thể học thẳng lên tiến sĩ mà không qua trình độ thạc sĩ, và thời gian học là bao lâu?
Cách đây một năm, dư luận dậy sóng trước thông tin một số ngành nghề bị các nhà sáng tạo nội dung TikTok (TikToker) nhận xét là "vô dụng nhất", "dễ thất nghiệp", "không có tương lai". Đến nay, xu hướng tìm hiểu ngành nghề qua TikTok vẫn sôi động, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề