Một trường đại học có điểm sàn y khoa vượt ngưỡng của Bộ GD&ĐT

Đa số trường đại học đưa ra mức điểm sàn khối ngành sức khỏe và sư phạm bằng mức điểm mà Bộ GD&ĐT ấn định.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn khối ngành sức khỏe và nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2023 theo xét điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) lần lượt công bố điểm sàn ở những nhóm ngành này.

Theo công bố của Bộ GD&ĐT, ở nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, y khoa và răng - hàm - mặt là hai ngành có điểm sàn cao nhất (22,5 điểm), tăng 0,5 điểm so với năm trước.

Các ngành còn lại tương tự năm trước, gồm ngành dược học và y học cổ truyền 21 điểm. Các ngành điều dưỡng, y học dự phòng, hộ sinh, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, kỹ thuật phục hình răng đều 19 điểm.

Nhóm ngành đào tạo giáo viên vẫn như năm trước, điểm sàn trình độ ĐH 19 điểm. Riêng các ngành giáo dục thể chất, sư phạm âm nhạc và sư phạm mỹ thuật 18 điểm. Còn ngành giáo dục mầm non trình độ cao đẳng là 17 điểm.

Căn cứ các mức điểm sàn này, các trường tùy tình hình cụ thể để đưa ra mức điểm sàn phù hợp, nhưng tối thiểu phải ở mức Bộ GD&ĐT ấn định.

Tuy vậy, đa số trường ĐH đưa ra mức sàn tương tự theo xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay. Số ít trường đưa ra mức cao hơn ở những ngành thu hút quan tâm của thí sinh.

Cụ thể, theo công bố của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ở lĩnh vực sức khoẻ, ngành y khoa có mức điểm sàn cao nhất với 23 điểm, cao hơn sàn của Bộ GD&ĐT 0,5 điểm. Ngành dược học có mức điểm 21 điểm và các ngành y học dự phòng, điều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật phục hồi chức năng có mức điểm là 19.

Riêng với ngành giáo dục mầm non có mức điểm sàn là 19.

Tại Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, mức điểm tương tự mức của Bộ GD&ĐT. Cụ thể, khối ngành sức khỏe, ngành y đa khoa và răng hàm mặt là 22,5 điểm. Các ngành y học cổ truyền, dược học là 21 điểm. Các ngành kỹ thuật xét nghiệm y học, điều dưỡng - hộ sinh, kỹ thuật phục hồi chức năng có điểm sàn là 19.

Tất cả ngành thuộc các nhóm ngành khác như kinh tế - quản trị, ngôn ngữ và văn hóa quốc tế, khoa học xã hội, công nghệ - kỹ thuật sẽ lấy mức điểm sàn 15.

Tương tự, ngành dược học của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM có mức điểm sàn 19 điểm.

Tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp tại cơ sở TP.HCM và giáo dục mầm non hệ ĐH tại cơ sở Ninh Thuận đều có mức sàn là 19. Ngành giáo dục mầm non hệ cao đẳng là 17 điểm.

Theo Phạm Anh/ PLO

Tin cùng chuyên mục

Sau khi Bộ GD-ĐT có văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 đối với giáo dục ĐH, CĐ sư phạm, nhiều trường ĐH đưa ra kế hoạch công bố đề án tuyển sinh với các phương thức tuyển sinh cụ thể cho 2 năm tiếp theo.
Đến nay, trong khi đa số các trường ĐH đã dừng công việc tuyển sinh để bắt đầu năm học mới, thì vẫn còn những trường thông báo xét tuyển bổ sung đợt 3 với hàng trăm chỉ tiêu.
Hiện có không ít ngành đào tạo dù nhu cầu xã hội cần nhưng các trường đại học vẫn thiếu nguồn tuyển. Nhiều trường đại học đã đề ra chính sách khuyến khích để thu hút người học.
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ban hành thông báo thu học phí năm học 2023-2024. Theo đó, mức thu tăng mạnh so với năm học trước.
Chính phủ Anh vừa phát động chiến dịch nhằm giảm bớt và ngăn ngừa sinh viên tại các trường đại học (ĐH) rơi vào trạng thái tâm lý cô đơn.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy, trong đó có chỉ tiêu theo đặt hàng đào tạo làm việc tại các địa phương.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi